Wednesday, 03/10/2012 - 09:23:08

Nước nhảy múa ở vila Rothschild

Anvi Hoàng/Viễn Đông

Người Pháp rất mê vườn. Đi Pháp mà không đến thăm vườn là một thiếu sót đáng tiếc, đặc biệt là vườn hoa đẹp như mơ ở Villa Euphrussi de Rothschild (gọi tắt là vila Rothschild).

Nhà sưu tầm

Năm 1905 bà Nam Tước Béatrice Euphrussi de Rothschild qua mặt vua Léopold II của Bỉ mà mua được mảnh đất tuyệt đẹp rộng 7 hectare (*) để xây vila. Đây là dải đất hẹp nhất trên eo đất của bán đảo Saint Jean Cap Ferrat ở miền Nam nước Pháp, có nghĩa là biển bao bọc hai bên dải đất. Vì vị trí lý tưởng này mà bà Béatrice cho xây nơi vila của mình một mảnh vườn “địa đàng” được xem là đẹp có hạng ở Pháp.
Bà Béatrice thích đi du lịch, đam mê nghệ thuật, kiến trúc và rất nhiều thứ khác nữa. Những đam mê của bà được thể hiện qua các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày khắp nơi trong vila: nào là tranh quý, tủ, bàn, thảm cổ, v.v., và rất nhiều tượng điêu khắc có giá trị trong vườn. Kiến trúc của vila và vườn cũng được mô phỏng theo kiến trúc từ nhiều nền văn hóa khác nhau mà bà ưa thích. Có thể nói vila Rothschild là nơi tập trung nét đẹp của cả văn hóa và thiên nhiên.Vila Rothschild, mặt trước sát vườn - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Một góc phòng khách lớn (grand salon) - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Vườn trong có mái che (covered patio/patio couvert) - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Đâu là cửa trước, đâu là cửa hông
Sau khi mua vé vào cửa, khách được thăm đại sảnh trước tiên. Phòng khách thật lớn, mái nhà cao, với kiến trúc các cột đá cẩm thạch hồng, vàng cam nhạt thật sang trọng theo kiến trúc Ý thời Phục Hưng. Ban công bốn phía trên cao có ghế ngồi rõ ràng là nơi dành cho nhạc công biểu diễn để phục vụ khách. Nhưng đây lại không phải là đại sảnh! Khu vực này được gọi là “vườn trong có mái che” (covered patio/le patio couvert) – cũng vẫn là nơi bà Nam Tước tiếp khách quý. Chuyện này thì không lạ. Nhưng vào thăm “vườn trong” trước hết, có nghĩa là cửa mua vé không phải là cửa chính mà chỉ là cửa hông xưa kia dành cho người làm, bởi vì vườn trong có nghĩa là khoảng trống ở giữa như nhà ba gian ở Việt Nam vậy. Vườn trong ở đây đặc biệt hơn là có mái che. Đi vào “vườn trong” trước chỉ là vì ngày nay khi người ta biến vila, lâu đài thành viện bảo tàng, đây là một cách sắp xếp thuận tiện cho việc quản lý. Nhưng phải nói nó làm cho khái niệm về không gian và kiến trúc của khách xáo trộn cả lên.
Rồi cũng vì tính toán trong vấn đề quản lý, khách thường thăm vườn sau cùng, như thể cửa ra vườn là cửa sau. Thực ra thì ngày xưa, người ta đi tàu trên sông, qua biển, đến nơi là cập vào vườn trước vì vườn sát sông hoặc biển. Do đó chủ nhà đón khách là từ vườn, và cửa từ vườn đi vào nhà là cửa chính. Để ý một chút đến chuyện này để hiểu rõ hơn kiến trúc của toà nhà hoặc lâu đài.
Khu vườn hình boong tàu - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Biển ở bên trái (bên phải cũng tương tự như thế) - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Một góc vườn nhìn xuống biển - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Khu vườn hình boong tàu
Vườn hoa của bà Nam Tước Béatrice được miêu tả đẹp như cảnh tiên là vì nhiều lý do. Dải đất hẹp trên eo đất đã sẵn hình thon dài như mũi tàu, hai bên là biển, làm bà Béatrice liên tưởng đến hình dáng boong tàu nơi bà thích thú thưởng thức những cuộc du lịch vượt biển của mình. Thế là bà chọn thiết kế vườn hình boong tàu. Thêm phần bán đảo Saint Jean Cap Ferrat nằm ở vùng French Riviera miền Địa Trung Hải, cách Nice có 8 cây số và cách Monaco 12 cây, người giàu sang, quyền thế, học thức nổi tiếng cứ đổ về đây như tôm tươi.
Bà Béatrice cho xây tổng cộng 9 khu vườn khác nhau quanh vila, mất 7 năm mới xong: vườn kiểu Pháp (French), Ý (Florentine), Tây Ban Nha (Spanish), Cây hoa lạ (Exotic), Đá (Stone), Nhật (Japanese), Pháp miền Nam (Provençal), hoa hồng (Rose) và Pháp miền Bắc (Sèvres). Khách tha hồ thưởng thức các bồn nước, các thác nước nhỏ, các lối đi dưới bóng râm, và tất nhiên cây và hoa đủ loại... Khí hậu tốt và cây, hoa đa dạng, quanh năm lúc nào vườn cũng xinh tươi, và thường xuyên có hương thơm tỏa ra từ các loại cây hoa khác nhau. Bảy hectare, đi lên đi xuống nhiều tầng, cũng mất cả ngày như chơi.

Nước và nhạc
Cửa chính mở ra là thấy Vườn Pháp truyền thống trước. Khu vườn này là lớn nhất và gây ấn tượng mạnh nhất cho khách. Giữa vườn, bốn hồ nước (fountain) nhỏ nằm quanh một bồn nước lớn nối liền với một hồ nước thật dài, kéo dài tới tận thác nước cuối vườn. Cứ khoảng 20-30 phút nước phun một lần, mà phun theo nhạc hẳn hoi. Các vòi nước trong các bồn (fountain) được thiết kế để phun mạnh hoặc yếu, ngang dọc, cao thấp, xoay tròn, hoặc chéo theo các điệu nhạc của Mozart, Vivaldi, Tchaikovsky, Verdi, Wagner and Bach. Ban đầu khách có thể không để ý, nhưng sau vài phút, điệu nhạc vui tươi cuốn hút làm người ta cũng muốn nhún nhảy, tiếng nước rơi lúc to lúc nhỏ như nhạc lúc nhẹ nhàng hay hùng tráng, và chuyển động nhịp nhàng của nước – tất cả hòa hợp lại với nhau trong một khoảnh khắc và người ta chợt thốt lên: “Ha! Nước nhảy theo nhạc kìa!”. Ồ, mà nếu đã đọc trước về chuyện này trước khi đi đến khu vườn thì không có được giây phút “phát hiện” như kể trên. Nhưng đằng nào thì cảnh tượng nước và nhạc cũng thật vui nhộn và đầy hào hứng. Sẽ là một cảnh tượng đáng nhớ.
Vườn “địa đàng” ở vila Rothschild là thế đấy!
Điệu nhảy êm dịu của nước - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Nước nhảy dữ dội theo nhạc - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Nước phun cao khi nhạc vào lúc cao trào - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Bồn nước nhỏ cũng múa - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Đi đến cuối vườn nhìn về phía vila - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Trước mặt vila là vườn kiểu Pháp với bồn nước kéo dài tới cuối vườn - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Ghi chú: (*) 1 hectare = 2,5 mẫu Anh (acre) = 10.000 mét vuông.

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising