Monday, 18/06/2018 - 09:25:04

Nước Mỹ của Trump: Hàng trăm trẻ em theo cha mẹ nhập lậu bị giam trong chuồng, không có đồ chơi, nhớ mẹ


Trong hình chụp ngày 4 tháng 9, 2014 một em trai từ Honduras đang xem phim trong một trung tâm tạm giam ở McAllen, Texas. (John Moore/Getty Images)

TEXAS - Vào cuối tuần qua, Cơ Quan Tuần Tra Biên Giới Hoa Kỳ đã cho phép các phóng viên được vào viếng thăm trong một thời gian ngắn ngủi, tại nơi giam giữ các gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới miền nam nước Mỹ.

Cơ quan bảo vệ biên giới này muốn trả lời sự chỉ trích của công chúng mới đây về chính sách “không khoan dung” của chính phủ Trump và việc chia tách gia đình do chính sách đó gây ra. Trong tuần qua Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói rằng từ nay người từ nước khác không thể xin tị nạn dựa trên lý do bạo động băng đảng tại quốc gia của họ.


Một em gái từ Trung Mỹ đang ngủ trên những tấm mền được chế tạo bằng kim loại tại trung tâm tạm giam ở McAllen, Texas. (John Moore/Getty Images)

Nhân việc được vào thăm bên trong một nhà kho cũ ở Nam Texas, các phóng viên đã chứng kiến hàng trăm trẻ em bị giam trong những cái lồng, hay chuồng, làm bằng hàng rào kim loại. Các em bị giam như những con thú.

Một cái lồng đã chứa 20 đứa trẻ ở bên trong. Vương vãi đó đây là những chai nước, những bịch bánh chip và những tấm kim loại bạc mỏng được dùng làm chăn đắp.


Một bé gái 2 tuổi từ Hondura đang khóc trong lúc mẹ bị lính biên phòng Mỹ kiểm tra tại biên giới Mễ Tây Cơ, thuộc thị xã McAllen, Texas ngày 12 tháng Sáu, 2018. Kể từ nay di dân từ các quốc gia đang nạn bạo động băng đảng hay tội ác lan tràn đều không được quyền xin tị nạn tại Hoa Kỳ. (John Moore/Getty Images)

Một em gái tuổi thiếu niên nói với một nhà hoạt động bênh vực người tị nạn rằng em đang giúp chăm sóc một đứa bé mà em không quen biết, vì dì của đứa bé bị nhốt ở nơi khác trong trại giam này.
Em gái nói rằng em phải chỉ dẫn cho các em khác trong buồng giam biết cách thay tã cho bé gái.
Hơn 1,100 người đã ở trong cơ sở rộng lớn và tối tăm này được chia thành những khu riêng rẽ, dành cho những trẻ em không có người đi kèm, những người lớn không cần người khác giúp, và các cha mẹ có con.

Những chiếc lồng trong mỗi khu hướng ra phía các khu vực chung để dùng nhà vệ sinh di động. Hệ thống chiếu sáng trên cao trong nhà kho đã hoạt động suốt ngày đêm.

Theo cơ quan Tuần Tra Biên Giới cho biết, gần 200 người trong trại giam này là trẻ em vị thành niên không có cha mẹ đi cùng. Thêm 500 người khác là “các đơn vị gia đình,” cha mẹ và con cái.

Nhiều người lớn vượt biên giới mà không được cho phép một cách hợp pháp đều có thể bị buộc tội nhập cảnh trái luật và bị giam tù, bị cách ra khỏi con cái của họ.

Các viên chức không cho phép các phóng viên phỏng vấn hoặc chụp ảnh bất cứu người nào bị giam giữ.
Vào cuối tuần qua, trong những lời hiếm hoi nói về chính sách, đệ nhất phu nhân Melania Trump đã đề cập tới vấn đề đầy cảm xúc này, nói rằng bà không thích nhìn thấy cảnh trẻ em di cư bị tách rời khỏi gia đình.
Gần 2,000 trẻ em đã bị tách ra khỏi cha mẹ, từ khi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions loan báo chính sách trong tuần qua. Ông ra lệnh cho các viên chức Bộ Nội An phải chuyển mọi trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ để truy tố.

Cha mẹ bị bắt và bị đưa vào các thủ tục nhanh chóng của tòa án liên bang ở gần biên giới, nhưng các trẻ em không thể bị giam trong các nhà tù liên bang, nên chúng đưa vào những cơ sở tạm trú.
Các nhóm giáo hội và những người bênh vực nhân quyền kịch liệt chỉ trích chính sách này, gọi đó là vô nhân đạo.

Nhiều tin được lan truyền về cảnh trẻ em bị giằng ra khỏi vòng tay cha mẹ, và cha mẹ không thể biết con cái của họ bị đưa đi đâu.

Một nhóm dân cử từ Quốc Hội đã đến thăm cơ sở giam giữ đó vào ngày Chủ Nhật, và đi thăm một nơi tạm cư dài hạn chứa khoảng 1,500 trẻ em - trong số đó có nhiều em bị tách ra khỏi cha mẹ.
Nghị Sĩ Dân Chủ Jeff Merkley nói, “Những đứa trẻ nào ở trong đó bị tách ra khỏi cha mẹ đều bị chấn thương tâm lý. Sàn nhà có được quét và các tấm vải trải giường có được sắp ngăn nắp hay không thì cũng chẳng quan trọng.”

Ở vùng Rio Grande Valley của Texas, một khu vực có nhiều người tìm cách đột nhập vào nước Mỹ, các viên chức Tuần Tra Biên Giới lập luận rằng họ phải truy dẹp những người di cư, và phải tách rời những người lớn ra khỏi các trẻ em, để làm nản chí những người khác muốn vào Hoa Kỳ.

Ông Manuel Padilla, trưởng cơ quan Tuần Tra Biên Giới, nói, “Khi bạn miễn trừ cho một nhóm người khỏi phải tuân thủ luật pháp, như vậy là huề vốn. Điều đó tạo ra tiền lệ ngay tại biên giới đây.”
Các viên chức điều hành cơ sở giam giữ này - thường được gọi là “Ursula” theo tên của con đường bên cạnh cơ sở - nói rằng mọi người bị giam đều được cung cấp thực phẩm đầy đủ, có quyền dùng buồng tắm, quần áo sạch và sự chăm sóc y tế.

Họ được giả định di chuyển nhanh chóng qua cơ sở này.
Theo luật pháp Hoa Kỳ, trong vòng ba ngày trẻ em được được quyền chuyển giao đến những nơi tạm trú được Bộ Y Tế tài trợ.

Theo ông Padilla cho biết, các viên chức ở Rio Grande Valley cho phép những gia đình nào có con dưới 5 tuổi được phép ở chung với nhau, trong hầu hết các trường hợp.
Một người bênh vực di dân, từng tới thăm trại giam này trong mấy giờ vào ngày thứ Sáu, nói rằng bà rất bối rối vì những điều bà tìm thấy.

Michelle Brane, giám đốc phụ trách các quyền di dân tại Ủy Ban Phụ Nữ Tị Nạn, đã gặp một em gái 16 tuổi chăm sóc một bé gái trong ba ngày.

Bà Brane nói, “Bé gái đã bị chấn thương tâm lý đến nỗi không nói chuyện được. Bé chỉ nằm cuộn tròn thành một trái banh nhỏ.”

Bà Brane cho biết bà cũng thấy các viên chức tại cơ sở đó la mắng một nhóm trẻ 5 tuổi, vì các em chơi đùa trong lồng giam, bảo chúng phải ngồi yên. Các em này không có đồ chơi hoặc sách vở gì cả.
Tuy vậy có một bé trai ở gần đó không chơi với những đứa khác. Theo bà Brane chứng kiến, đứa bé im lặng không muốn nói chuyện, tay nắm chặt một mảnh giấy bản sao thẻ căn cước ID của mẹ bé.
Bà Brane nói, “Chính phủ tách trẻ em ra khỏi cha mẹ, hiểu theo nghĩa đen và đặt các cháu trong những điều kiện không thích hợp.”

Trong một loạt mục đăng trên Twitter, Tổng Thống Donald Trump đổ lỗi cho người khác, nói rằng ở Âu Châu thì những di dân đã gây gia tăng tội phạm ở Đức, và gây thay đổi văn hóa của nước Đức. Ông nói thêm rằng những chuyện xảy ra với việc di cư ở đó đều đặt ra một mối đe dọa tương tự cho nước Mỹ.
Mặc dù ông Trump nói như vậy, tội phạm ở Đức đã thật đã giảm bớt nhiều. Trong tháng qua, Bộ Nội Vụ cho biết rằng tổng cộng những vụ tội phạm hình sự ở Đức lên tới 5.76 triệu vụ trong năm 2017, con số thấp nhất tính từ năm 1992, dẫn đến mức tỷ lệ tội phạm thấp nhất cho nước này, tính trong hơn 30 năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguyen Nang đã nói: Toi that ngac nhien khi ma to Nguoi Viet cung ho do nhu vay.
Nguyen Nag đã nói: Hay tim hieu ki hon truoc khi phe phan qua ho do nhu bai viet nay!