Sunday, 01/07/2018 - 04:07:47

Núi lửa Hawaii phun dung nham phá hủy 600 ngôi nhà, nhưng tạo ra hơn một cây số đất mới


Dung nham từ miệng núi lửa Kilauea tràn xuống và đốt cháy vùng gia cư Leilani Estates trên Đảo Lớn Hawaii vào cuối tháng Năm, 2018. (Getty Images)

HONOLULU - Khoảng 600 ngôi nhà đã bị phá hủy bởi những dòng dung nham trên đảo Big Island của Hawaii, từ khi đợt phun hiện thời của núi lửa Kilaeua Volcano bắt đầu vào đầu tháng qua, theo thị trưởng Harry Kim của Hawaii County cho biết.

Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Ước tính mới nhất về thiệt hại tài sản do Kilauuea gây ra hiện nay đã vượt quá con số 215 căn nhà từng bị dung nham thiêu hủy trong hơn 30 năm của một chu kỳ phún xuất sớm hơn, bắt đầu vào năm 1983.

Ông Kim cho biết, vụ này cũng đánh dấu giai đoạn tàn phá dữ dội nhất của núi Kilauea trong lịch sử hiện đại.

Trong tuần qua, các viên chức phòng vệ dân sự của quận hạt đưa số lượng được xác nhận của những ngôi nhà bị phá hủy trong tháng vừa qua là 130 nhà. Tất cả những ngôi nhà đó đều ở trong và xung quanh cộng đồng Leilani Estates, nơi những khe nứt phun nham thạch mở toác ra, trên sườn phía đông của núi lửa vào ngày 3 tháng Năm.

Mới đây hơn, một dòng sông dung nham lớn trôi mấy vài dặm băng qua cảnh quan, đến mũi phía đông của hòn đảo, đã nhận chìm nguyên hai phân khu gia cư ở ven biển, chôn vùi thê hàng trăm ngôi nhà khác ở đó, trong khi làm bốc hơi một hồ nước ngọt nhỏ.

Khoảng 2,500 người đã được dời đi nơi khác, bởi những cuộc di tản trên khắp hòn đảo này. Các chuyên gia địa chất nói rằng họ không biết đợt phun trào sẽ tiếp tục thêm bao lâu nữa.

Thống Đốc David Ige của Hawaii đã ký một bản ghi nhớ cung cấp hàng triệu Mỹ kim trong việc cứu trợ thiên tai cho hòn đảo này.

Dung nham từ núi lửa Kilauea chảy vào vịnh Kapoho đã tạo ra vạt đất mới dài chừng 1.5 cây số.
Nhưng vùng đất vẫn còn rất khó lường. Một khi dung nham nguội đi và làm cho đất cứng lại, nó sẽ để lại một cảnh quan lởm chởm, khô cháy với những mảnh đá núi lửa sắc như dao cạo.

Dải đất đó sẽ không sớm trông giống như đất nông nghiệp chiếm phần lớn khu vực đảo Big Island.
Tùy thuộc vào khí hậu, lượng mưa, và những biến số khác, thảm thực vật mới có thể bắt đầu mọc sớm. Nhưng sẽ phải mất thời gian nhiều hơn, để cho đất màu mỡ và rừng nhiệt đới tươi tốt vun bồi trở lại.
Chẳng hạn, một cây ohia nhỏ đã được quan sát bởi một nhân viên Cơ Quan Công Viên Quốc Gia tuần qua, trong một chuyến khảo sát một dòng chảy không hoạt động đã có từ hai năm.

Phát ngôn viên Jessica Ferracane của cơ quan Hawaii Volcanoes National Park nói, “Lượng mưa thực sự tạo nên sự khác biệt.”

Đất mới thuộc sở hữu của tiểu bang. Nhưng những người có tài sản tư nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng vẫn sẽ làm chủ đất đai của họ, mặc dù điều đó sẽ cần phải được đánh giá lại khi dung nham ngừng chảy.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising