Sunday, 23/07/2017 - 11:03:09

Nửa đêm dân làng đưa Ông Nam Hải về biển


Người dân biển thôn Trung Lương, Bình Định đang đưa cá về Lăng Ông chờ cá hoàn toàn lìa trần để mai táng theo phong tục của người đi biển. (Dân Trí)


BÌNH ĐỊNH – Cả làng đã thức đêm để đưa một con cá voi trở ra biển, nhưng rồi thấy cá đã quá yếu sức, không muốn bơi ra xa, cuối cùng họ chờ cá voi mất hẳn để an táng theo đúng nghi thức. Cá voi còn gọi một cách kính trọng đối với ngư dân Việt Nam,là Ông Nam Hải.

Vào đêm thứ Sáu vừa qua, sau hai ngày đưa Ông Nam Hải về lăng Ông để mai táng theo phong tục truyền thống nhưng con cá vẫn thở, có lúc quẫy mạnh nên đến nửa đêm, người dân địa phương thống nhất đưa cá voi về biển nhưng bất thành vì con vật bị thương nặng.

Ngày thứ Bảy, ông Huỳnh Thanh Phong, 70 tuổi, trưởng Vạn đầm Lăng Ông thôn Trung Lương, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, nói với báo Dân Trí, “Sau hai ngày được chăm sóc, cá ông dù vẫn còn sống nhưng sức khỏe yếu. Hiện nay, chúng tôi đã đưa cá về lại Lăng Ông và chờ ông ngừng thở hẳn sẽ tiến hành mai táng theo phong tục truyền thống.”

Trước đó, rạng sáng thứ Năm, trong lúc đánh cá gần bờ biển thôn Trung Lương, một ngư dân thấy cá voi bị thương ở lưng và miệng đang dạt vào bờ. Ngư dân đã tìm cách đưa cá voi trở lại biển, nhưng cứ đưa ra khoảng 100 thước thì cá lại tiếp tục bị đánh dạt vào bờ, sức khỏe yếu dần đi. Có thể cá đã bị thương nặng do va chạm tàu ở ngoài khơi.

Sau đó, người dân địa phương đưa cá voi về Lăng Ông (thôn Trung Lương) để làm thủ tục mai táng theo phong tục truyền thống.

“Chúng tôi đã mời thầy chùa về để lo các thủ tục tế cho cá ông. Tuy nhiên, sau gần hai ngày cúng tế, cá ông vẫn thở, đôi lúc còn quẫy mạnh, phát ra tiếng kêu. Theo hướng dẫn của thầy chùa, đúng nửa đêm thứ Sáu, chúng tôi đã triệu tập dân làng để thống nhất thả cá về đại dương. Lúc đó, cá bơi ra mặt biển, phun vòi khỏe khoắn, dân làng đều nghĩ là ông đã khỏe. Nhưng đến sáng nay (thứ Bảy), cá lại tiếp tục dạt vào bờ, sức khỏe yếu,” ông Phong cho biết.

Theo tính toán của ngư dân, cá ông nặng gần 700 kg, dài gần 4 thước, chiều ngang gần 1 thước. Cá dạt vào bờ với nhiều vết thương ở lưng và miệng.

Cũng theo tín ngưỡng của ngư dân, việc "Ông Nam Hải lụy bờ" là tin vui cho ngư dân vùng đó.


Từ khóa tìm kiếm:
Ông Nam Hải
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp