Friday, 05/01/2018 - 09:15:26

Nữ tỷ phú Rebekah Mercer, người từng ủng hộ Bannon và Trump, nay chọn tổng thống


Từ bên trái là cô Rebekah Mercer, cha mẹ của cô là ông Robert Mercer và bà Diana Mercer tại Đại Hội 2014 World Science Festival Gala ở New York City. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Các nhân viên an ninh ăn mặc như nhân vật trong nhóm Hell's Angels (nhóm chạy xe mô tô ngầu). Kellyanne Conway mặc bộ đồ Superwoman. Và khi Tổng Thống vừa đắc cử Donald Trump bước ra khỏi một chiếc SUV để vào một khu nhà ở Long Island vào tháng12, 2016, nơi buổi tiệc hào nhoáng có chủ đề “Kẻ Xấu và Người Hùng” đang diễn ra tưng bừng xung quanh ông ta, một phóng viên đã hỏi Tổng Thống là ông ăn mặc giả ai. Trump mặc bộ đồ lớn rộng thùng thình thường ngày và mang một chiếc cà vạt dài - chỉ tay vào chính mình và nói thầm, “Tôi.”

Thường thì dự tiệc không phải là ưu tiên hàng đầu cho một tổng thống mới được bầu trong giai đoạn chuyển tiếp. Nhưng Trump không cần theo quy luật nào cả.

Buổi tiệc này được tổ chức bởi Robert Mercer, tỷ phú quỹ đầu tư nay thành nhà tài trợ bảo thủ, người- cùng với con gái của ông là Rebekah - đã đóng một vai trò then chốt trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc của Trump.

Theo báo Washington Post hồi tháng trước, gia đình Mercers đã tặng ít nhất $36.6 triệu Mỹ kim cho các ứng cử viên GOP (đảng Cộng Hòa) và các siêu PAC (các ban vận động tranh cử) từ năm 2010. Gia đình này cũng đổ tiền vào cơ quan thông tin Breibart News, diễn đàn dân túy điều hành bởi Stephen K. Bannon trước khi ông ta về nắm ban tranh cử của Trump. Nhà chiến lược này cũng có mặt trong buổi tiệc vào tháng 12 nói trên. Kế hoạch của Bannon và tiền của Mercer là những động lực chủ chốt mang đến sự thành công của Trump. Lúc này Trump, Mercer và Bannon đang tận hưởng giây phút chiến thắng.
“Gia đình Mercers đã đặt nền móng cho cuộc cách mạng Trump,” Bannon nói với Jane Mayer của tờ New Yorker hồi tháng Ba năm ngoái. “Không thể chối cãi, khi nói tới các nhà tài trợ trong suốt bốn năm qua, họ đã có tác động lớn nhất so với bất cứ ai, kể cả gia đình Kochs.”

Tuy nhiên, mối quan hệ gần gũi giữa ứng cử viên, nhà chiến lược và nhà tài trợ khổng lồ đã tiêu tùng trong tuần này. Hôm thứ Tư, trích đoạn từ cuốn sách mới của Michael Wolff về Tòa Bạch Ốc, đã đến tay các nhà báo, bao gồm nhửng câu phát ngôn nảy lửa mà Bannon được cho rằng đã nói về gia đình Trump. Tổng thống đã trả đũa bằng một cuộc tấn công phỏng lửa tới ông cố vấn cũ, người đã rời khỏi Bạch Ốc tháng Tám năm ngoái và trở lại làm chủ tịch Breitbart News. “Steve Bannon không liên quan gì đến chức vụ tổng thống của tôi,” Tổng Thống nói hôm Thứ Tư. “Khi anh ấy bị sa thải, anh ta không chỉ bị mất việc, anh ta mất cả trí khôn.” Tối hôm thứ Năm, ông con gọi Bannon là “Steve Vụng Về” trong mục tweet của mình.

Sự rạn nứt giữa hai bên càng sâu hơn vào ngày thứ Năm, khi người nổi tiếng là nhút nhát trước báo chí là Rebekah Mercer - người mà ông chủ hãng tin Newsmax Media Christopher Ruddy đã gọi một cách thán phục là “Đệ Nhất Phu Nhân của Cánh Hữu Thay Thế (alt-right)” - công khai mắng Bannon và đứng về phe Tổng Thống trong một tuyên bố. “Tôi ủng hộ Tổng Thống Trump và nền tảng dựa trên đó ông được bầu,” Mercer nói. “Gia đình tôi và tôi đã không liên lạc với Steve Bannon trong nhiều tháng và không hỗ trợ tài chính cho ý đồ chính trị của ông, và chúng tôi cũng không ủng hộ những hành động và tuyên bố gần đây của ông ta.”
Và dù Rebekah Mercer vẫn giữ cổ phần trong Breitbart News, cái tát nặng nề công khai của bà cho Bannon quá rõ ràng. Rất lâu trước khi Trump bước vào chiến dịch tranh cử, gia đình Mercer và Bannon đã vẽ lên sơ đồ cho một ứng cử viên tổng thống dân túy ngoại cuộc, người có thể lật đổ cơ sở chính trị lâu đời. Đó là một mơ ước xây dựng trong nhiều năm. Và bây giờ Trump, người đã thực hiện niềm hy vọng của họ, đã chen giữa Mercer và Bannon, làm leo thang cuộc xung đột gây chia rẽ trong nội bộ nền tảng ủng hộ tổng thống.
Việc ông Robert và con gái Rebekah Mercer nổi bật thành những nhà môi giới quyền lực của đảng Cộng Hòa rất đặc biệt. Robert Mercer nguyên là một nhà khoa học vi tính của IBM đã kiếm bạc tỉ sau đó bằng cách áp dụng các kỹ thuật lập trình phức tạp để kinh doanh tài chính khi là đồng CEO của Renaissance Technologies. Ít nói và vụng về ngoài xã hội, ông từng nói với một người bạn là ông thích ở với mèo hơn với người, theo tờ Wall Street Journal. Ông Mercer có quan điểm cực đoan về một chính phủ thu gọn và sự giàu có.
“Bob tin rằng con người có giá trị cao hay thấp tùy vào số tiền họ kiếm được,” một đồng nghiệp của ông nói với New Yorker. “Nếu ai đó ăn welfare thì họ có giá trị âm. Nếu anh kiếm được một ngàn lần nhiều hơn một giáo viên, thì anh có giá trị gấp ngàn lần giáo viên.”

Rebekah, con gái giữa trong ba người con gái của Mercer, học về sinh vật học và toán học tại Stanford, và đã nhận được bằng cao học về khoa học quản trị và kỹ sư, theo báo The Post. Cô làm việc cho quỹ đầu tư của cha mình một thời gian ngắn, sau đó nuôi dạy con cái với chồng, một giám đốc điều hành Morgan Stanley gốc Pháp. Theo Bloomberg, cặp đôi này sống trong một căn hộ trị giá $28 triệu ở Manhattan West Side.

Khi gia đình cô tham gia nhiều hơn vào các mục tiêu bảo thủ, Rebekah đã điều hành tổ chức của gia đình. Theo một bài phân tích của The Post, tổ chức này đã tặng $35 triệu vào các cơ sở suy tưởng khuynh hữu và các nhóm chính sách từ năm 2009 đến năm 2014.

Cuộc hành trình của Mercers tới Bạch Ốc bắt đầu vào năm 2011.
Trong năm đó, vị tổng thống tương lai lần đầu tiên gặp Bannon để thảo luận về một cuộc tranh cử tổng thống. Cùng năm đó, gia đình Mercers được giới thiệu cho người nổi lửa bảo thủ Andrew Breitbart và Bannon; gia đình đồng ý đầu tư $10 triệu vào Breitbart News, với điều kiện là phải đặt ông Bannon vào ban quản trị. Breibart qua đời vài tháng sau đó, và công ty nằm trong tay Bannon. Nhân vật chính trong thành công tòa Bạch Ốc của Bannon-Trump-Mercer là Patrick Caddell, một người thăm dò dư luận của đảng Dân chủ. Nếu Mercers là tiền, Bannon là chiến lược gia và Trump là ứng cử viên, thì Caddell là người viết cẩm nang thực hiện cuộc tranh cử.

Trong nhiều năm, nhà thăm dò dư luận đã làm nhiều cuộc nghiên cứu về dân ý sâu rộng cho thấy dân Mỹ đang chán ngán hệ thống hai đảng và “đã sẵn sàng cho một ứng cử viên bên ngoài Bạch Ốc.” Ông ta cuối cùng đặt tên cho chiến dịch này là Dự án Ứng Cử Viên Smith, ám chỉ phim “Ông Smith Đi Washington,” một phim năm 1939 do Jimmy Stewart đóng nói về một ứng cử viên ngoại cuộc. Càng ngày càng nhiều dữ liệu cho thấy “giận dữ tăng lên đối với tầng lớp thượng lưu giàu có mà nhiều người Mỹ tin rằng đã mua chuộc chính phủ để nó chỉ phục vụ lợi ích của họ.” Đến năm 2012, Caddell đã chia sẻ xu hướng dân túy (Populist: theo ý thường dân) trên con số với Bannon. Dữ liệu bắt đầu ảnh hưởng lên quan điểm thế giới của Bannon và Breitbart. Cùng năm đó, gia đình Mercers trở nên chán ngán đảng Cộng Hòa sau khi Tổng Thống Barack Obama tái đắc cử. Sau khi ứng viên đảng Cộng Hòa Mitt Romney thua, Rebekah Merces mắng nguyên phòng họp đầy những người cho tiền tại Câu Lạc Bộ Đại Học New York vì đã để cho Cộng Hòa bị thất cử.

Trong năm 2013, Caddell đưa dữ liệu bỏ phiếu của mình cho cả Robert Mercer và Bannon tại một đại hội bảo thủ ở Palm Beach. Nhà tài trợ rất chú ý bởi xu hướng dân túy đến nỗi ông ta giữ dữ liệu bầu cử của Caddell cho tới cuộc bầu cử năm 2016. Dữ liệu này sau đó tới tay Roger Stone, và ông này đã chia sẻ với người bạn lâu năm của mình là Trump. Khi cuộc chạy đua sơ khởi của Cộng Hòa bắt đầu, Caddell đã thử cho thấy một ông Smith đang vào cuộc chạy đua. “Mọi người không nghĩ rằng Trump có khí chất Tổng Thống,” Caddell nói với Mayer. “Ông ta rõ ràng không phải là một Smith tốt nhất, nhưng ông ta là ông Smith duy nhất.” Gia đình Mercers, những người tin tưởng vào những con số, vào sự tính toán, đã rất thuyết phục công việc khảo sát của Caddell. Khi ứng cử viên tổng thống ưa thích trước nhất của họ - Ted Cruz - bỏ tranh cử, gia đình chuyển sang Trump. Và khi chiến dịch của Trump bị tụt sau vào giữa chiến dịch năm 2016, gia đình Mercers nhanh chóng đẩy các cộng sự của họ - Bannon và Conway - vào cơ cấu quyền lực của chiến dịch.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp