Friday, 12/04/2019 - 06:42:24

Nữ Tu Dòng Chúa Quan Phòng từ Kontum đến Quận Cam xin giúp đỡ các em nghèo người sắc tộc thiểu số


Nữ tu Ana Trương Thị Nữ, Thư Ký Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng, lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất đặt chân đến Mỹ, đang tiếp xúc với phóng viên Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chiều thứ Năm, ngày 11 tháng 4, 2019 ông Nguyễn Phan, Hội Trưởng Hội Bạn Người Nghèo đã đưa Soeur Ana Trương Thị Nữ đến gặp gỡ và cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông đã giúp đỡ Hội, và tiếp xúc với phóng viên để qua bổn báo, mong được sự thương yêu giúp đỡ của quý đồng hương cho gần 1,000 em người sắc tộc mà Hội Dòng Chúa Quan Phòng đang chăm sóc tại Kontum, vùng tây nguyên Việt Nam.

Qua cuộc nói chuyện thân mật với Soeur Trương Thị Nữ cũng như với ông Nguyễn Phan, chúng tôi được Soeur cho biết, “Con được sang Hoa Kỳ là do bác Phan gúp đỡ, con cảm thấy như từ trên trời rơi xuống, vì thật sự khi được bác Phan cho biết sẽ bảo trợ con qua Mỹ để xin sự giúp đỡ của đồng hương hải ngoại, con không nghĩ sẽ được đi, không ngờ chỉ sau ba ngày họ gọi phỏng vấn.

“Con báo cho Soeur Bề Trên biết và vội vã đi Saigon ngay cho kịp cuộc hẹn, vì từ Kontum đến Saigon hơn 600 cây số. Soeur Bề Trên nhắc con nhớ mặc áo dòng nhưng vội quá con chỉ mặc áo sơ mi đeo cây Thánh Giá và xách cái giỏ lên xe đò vô Saigon. Đến nơi con vào Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ để phỏng vấn liền, qua một số câu hỏi, họ chúc mừng con đã đậu phỏng vấn. Con coi như một phép lạ vì theo nhiều người cho biết, chưa có ai được mau chóng như thế. Con rất mừng, không phải mừng vì mình được đi Mỹ nhưng con mừng vì con được cơ hội đến với quý đồng hương tại Mỹ để xin sự giúp đỡ cho các em vùng Tây Nguyên quá nghèo khổ, gia đình không nuôi nổi nên đã nhờ Hội Dòng chúng con chăm sóc cho các em.

“Con qua đây một mình, không một ai bà con, thân thuộc, ngoại trừ bác Phan đây là người đã giúp đỡ Hội Dòng chúng con, và con cũng qua đây lần đầu cũng là lần cuối, vì Hội Dòng chúng con không được phép có lần thứ hai.

“Hội Dòng chúng con hiện do Soeur Maria Bùi Thị Kim Loan là Giám Tỉnh, con là Thư Ký của Tỉnh Dòng. Chúng con vâng lời Đức Cha Kim ở Pháp là Bề Trên Tổng Quyền của Dòng đến giúp đỡ các em nghèo người dân tộc tại tây nguyên, Kontum từ năm 1978 đến nay.”Ông Nguyễn Phan, Hội Trưởng Hội Bạn Người Nghèo giúp bảo trợ nữ tu Trương Thị Nữ sang Hoa Kỳ. Ông và Soeur Nữ trong tòa soạn nhật báo Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Soeur Trương Thị Nữ chỉ tay vào tấm hình Sơ mang theo và nói cho chúng tôi biết, “Căn nhà này là của Tòa Giám Mục Kontum cho chúng con mượn để lo cho các em, nay vì có nhiều chủng sinh nên Tòa Giám Mục sắp xếp lại, dời chúng con đi nơi khác để lấy chỗ cho các chủng sinh ở, vì chúng con chăm sóc các em nữ nên không tiện ở chung. Chúng con dời đi từ tháng 9/2018, may nhờ bác Phan, Hội Trưởng Hội Bạn Người Nghèo gửi về giúp cho bảy ngàn đô, chúng con đã sửa đường, lợp lại mái nhà, làm khu cho các em ngồi học, ngồi ăn cơm và làm bốn nhà vệ sinh cho các em dùng tạm.”

Soeur Nữ cũng cho biết, “Hội Dòng Chúa Quan Phòng hiện có 130 nữ tu đang hoạt động tại 26 địa điểm trên vùng Tây nguyên, Kontum. Hội Dòng đang lo cho 270 em nội trú ngày đêm, và 560 em bán trú. Các em đều là con người sắc tộc rất nghèo, mà người sắc tộc họ theo chế độ mẫu hệ, họ không quan tâm lắm đến chuyện con cái phải đi học, mà vì nghèo nên họ bắt con cái theo cha mẹ vào rừng chặt củi, xuống suối mò cua bắt ốc, nên không thể đóng góp tiền bạc gì cho nhà Dòng, nhà Dòng chỉ xin mỗi em một tháng góp cho một bó củi, và nhà em nào trồng được khoai, sắn, bắp muốn giúp đỡ được chút nào hay chút nấy.

“Các em đều ở lứa tuổi từ lớp Một đến đại học nên nhiều em tự trồng rau, nuôi gà, nuôi vịt giúp thêm thực phẩm cho Hội Dòng. Chúng con chỉ trông cậy vào sự giúp đỡ của một số mạnh thường quân tại Saigon và ở gần nơi chúng con hoạt động, nhiều người cho gạo, cá khô, mắm ruốc cho chúng con lo cho các em. Riêng địa điểm Kim Phước do con và ba Soeur khác phụ trách chăm sóc cho 75 em. Hội Dòng Chúa Quan Phòng, như tên gọi, chúng con phó thác cho sự quan phòng của Chúa và chúng con đến với các em theo sứ mệnh và mục đích của Dòng là hiện diện nơi những người nghèo để giúp họ cải thiện cuộc sống, giúp họ thăng tiến nhiều mặt, nhất là được làm người và làm con Chúa.”

Ông Nguyễn Phan cho Viễn Đông biết, ông đã về Việt Nam đến tận nơi các Soeur Dòng Chúa Quan Phòng đang chăm sóc cho các em, ông thấy hoàn cảnh của các em quá khổ mà nhà Dòng phải lo cho quá nhiều em, lo chỗ ở, lo cho miếng ăn, manh áo, lo cho các em từ cuốn tập, cây viết để các em đi học nên ông đã bàn với Hội Dòng đưa một Soeur qua Mỹ kêu gọi tấm lòng từ ái của đồng hương, và được sự khuyến khích của một số bằng hữu, ông sẽ tổ chức Bữa Cơm Gây Quỹ Giúp Mái Ấm Tình Thương Tây Nguyên, Kontum.

Bữa cơm sẽ tổ chức tại nhà hàng Paracel vào Chủ nhật, ngày 28 tháng 4, 2019 từ 6 giờ chiều. Nhân dịp này, ông cũng bày tỏ lòng biết ơn với bác sĩ chủ nhiệm nhật báo Viễn Đông đã từng âm thầm giúp đỡ Hội Bạn Người Nghèo nhiều lần, và nay qua nhật báo Viễn Đông, ông tha thiết xin quý đồng hương không phân biệt tôn giáo quảng đại tiếp tay với các nữ tu làm việc bác ái, giúp các em nghèo khó có cơm ăn, áo mặc, được cắp sách đến trường.

Trong bữa cơm gây quỹ có sự góp mặt của các ca nghệ sĩ Ngọc Đan Thanh, Ngọc Triệu, Thiên Tôn, Lý Mai Trang, Bích Vân, Hoài Phương... Xin liên lạc với ông Nguyễn Phan và Soeur Trương Thị Nữ qua số điện thoại (714) 501-6550.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements