Monday, 25/07/2016 - 10:27:26

Nữ tu đi xe lăn, đòi CSVN trả lại Nhà Dòng

Các nữ tu bị ung thư ngồi xe lăn cùng với chị em đến trao cho giới chức trách Hà Nội kiến nghị “đình chỉ ngay việc xây dựng” ở số 5 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm ngày thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016. (GNsP)


HÀ NỘI - Khi thánh lễ vừa kết thúc lúc 6 giờ sáng thứ Hai, 25 tháng 7, 2016, quý nữ tu dòng thánh Phaolô Hà Nội đã xuống đường tiến ra khu đất của Nhà Dòng đang bị chiếm dụng cách bất hợp pháp để cầu nguyện.

Theo tin trên mạng của Tin Mừng Cho Người Nghèo, đây là hành động lên tiếng mạnh mẽ nhất trong mấy ngày qua, nhằm phản đối chủ đầu tư bất chấp ý kiến của quý nữ tu, vẫn ngang nhiên xây cất trên phần đất thuộc sở hữu của Nhà Dòng đang xảy ra tranh chấp.

Khu vực đất tại số 5 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội thuộc sở hữu hợp pháp của Nhà Dòng, nhưng nhà nước đã chiếm dụng vào những năm 1960, rồi chia chác, và bán nó cho tư nhân.

Được biết bà Trần Hương Ly là chủ thi công công trình trên mảnh đất đang diễn ra tranh chấp này. Mặc dù quý nữ tu đã yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công vì là đất đang tranh chấp, và quý nữ tu đã gởi đơn khẩp cấp đến các cấp chính quyền nhưng nhà cầm quyền không giải quyết và để chủ đầu tư tiếp tục thi công cả ngày lẫn đêm.

Tin mới nhất cho biết, ngoài khu vực đất tại số 5 Quang Trung đang bị thi công bất hợp pháp. Ngôi nhà tại số 3 Quang Trung cũng thuộc khu vực đất của quý nữ tu cũng đang bị tháo dỡ. Mảnh đất tại số 3 Quang Trung cũng giống như mảnh đất tại số 5 vốn trước đây là khu vực Nhà Tập của Dòng.

Trong tuần qua, cũng theo tin của Tin Mừng Cho Người Nghèo, vào sáng thứ Sáu, một nhóm trên 20 nữ tu dòng Phaolô cùng giáo dân đến trụ sở Thanh Tra quận Hoàn Kiếm để khiếu nại về khu đất của Nhà Dòng đang bị thi công.

Trong đoàn người đi tìm “sự giải quyết công bằng” ấy có cả những nữ tu lớn tuổi, những nữ tu ngồi xe lăn trên tay nắm chặt chuỗi kinh Mân Côi.

Hình ảnh tương tự từng xảy ra hồi tháng 10, 2015, khi giới chức trách quận 2 ở Sài Gòn cho tháo dỡ, đập phá các trường học là cơ sở của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cho dự án kinh tế Đô Thị Mới.
Lúc ấy, các nữ tu lớn tuổi của dòng Mến Thánh Giá dù sức khỏe yếu và phải ngồi xe lăn, nhưng cũng ra để bảo vệ đất của dòng.

Hôm thứ Sáu 22/7 vừa qua, hình ảnh ấy lại tái diễn. Các nữ tu bị ung thư ngồi xe lăn cùng với chị em của mình, đến trao cho giới chức trách Hà Nội kiến nghị “đình chỉ ngay việc xây dựng” ở số 5 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm.

Trong buổi làm việc, cán bộ thanh tra quận nói đã ghi nhận ý kiến của các nữ tu, nhưng video quay lúc hơn 10 giờ sáng ngày thứ Bảy hôm sau cho thấy vẫn có người thi công trên khu đất.
Phía nhà cầm quyền đã không giải quyết đơn kêu cứu của quý nữ tu. Phải chăng chủ đầu tư đã được nhà cầm quyền “bảo kê” để ngang nhiên thi công cách phi pháp? Hơn nữa ai là người đã cho phép nhóm côn đồ đến quấy phá, ngăn cản, khiêu khích quý nữ tu, nếu không phải là nhà cầm quyền?

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp