Friday, 03/05/2019 - 09:19:35

Nữ thủ tướng New Zealand đính hôn với bạn trai lâu năm


Nữ Thủ Tướng Jacinda Ardern và bạn trai Clarke Gayford chụp hình lưu niệm khi họ tham dự đại hội Art Deco Festival với chủ đề về thời đại 1920 và 1930 vào ngày 17 tháng Hai, 2019 tại Napier, New Zealand. (Kerry Marshall/Getty Images)

WELLINGTON - Thư ký báo chí của bà Jacinda Ardern, nữ thủ tướng New Zealand, vào thứ Sáu xác nhận bà Ardern, 38 tuổi, đã đính hôn với người bạn trai lâu năm Clarke Gayford trong dịp lễ Phục Sinh vừa qua. Bà Ardern và bạn trai đã có 1 con gái, bé Neve Te Aroha Ardern Gayford, sinh vào tháng 6, 2018. Với việc sinh con khi đang tại vị, bà Ardern trở thành nữ thủ tướng thứ 2 trên thế giới làm điều này, sau cựu Thủ Tướng Pakistan Benazir Bhutto vào năm 1990.

Bà Ardern sau đó cũng ghi tên vào lịch sử khi cùng người bạn đời mang cô con gái khi đó mới 3 tháng tuổi tới tham gia Hội nghị hòa bình Nelson Mandela, thuộc kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Bà là nữ lãnh đạo đầu tiên trên thế giới mang con tới tham gia sự kiện ngoại giao quy mô lớn nhất nhì thế giới. Hồi tháng 1, trong một cuộc phỏng vấn, bà Ardern cho biết dù là một người theo chủ nghĩa nữ quyền, nhưng bà không thể tưởng tượng ra việc bà sẽ cầu hôn bạn trai trước.

Bà Ardern là chính trị gia được yêu mến ở New Zealand. Hồi năm 2017, bà Ardern trở thành thủ tướng trẻ nhất New Zealand trong 150 năm và cũng là nữ lãnh đạo trẻ nhất thế giới vào thời điểm đó. Bà cũng dành được nhiều sự khen ngợi khi xử lý nhanh chóng vụ thảm sát ở nhà thờ Hồi giáo tại Christchurch hồi tháng 3 khiến 51 người thiệt mạng. Bà đã mạnh mẽ thúc đẩy cải tổ luật sở hữu súng đạn, đeo khăn che đầu để thể hiện sự tôn trọng cộng đồng Hồi giáo, và tuyên bố sẽ không bao giờ nhắc tới tên của nghi can nổ súng để hắn không thể có được sự nổi tiếng mà hắn muốn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements