Wednesday, 01/01/2020 - 09:26:27

Nữ du khách bị kết tội nói dối trong vụ cưỡng hiếp tập thể


Thiếu nữ che mặt khi đến tòa (Getty Images)

CYPRUS – Một nữ du khách Anh đã bị tòa án Cyprus kết tội nói dối cảnh sát, vì cho rằng cô đã khai báo gian dối rằng cô bị 12 người Israel cưỡng hiếp tập thể. Nữ du khách Anh, 19 tuổi, không được tiết lộ danh tính, bị kết tội lừa dối nhân viên thi hành công vụ, theo luật sư bào chữa Michael Polak.
Hình phạt dự kiến sẽ được tuyên ngày 7 tháng 1, 2020 và cô gái này đối mặt án tù tối đa là 1 năm. Cô gái này hôm 17 tháng 7 đã báo cảnh sát rằng cô bị 12 du khách Israel độ tuổi 15 đến 18 tấn công tình dục tại khách sạn Pambos Napa Rocks, trong resort Ayia Napa, đông nam Cyprus, nơi cô ở. Tuy nhiên, 10 ngày sau, cô lại rút đơn tố cáo và bị cảnh sát bắt.
Luật sư Polak cho biết nữ du khách mới 18 tuổi tại thời điểm đưa đơn tố cáo, và cô sau đó bị thẩm vấn tại đồn cảnh sát suốt 7 tiếng. Tại tòa, nữ du khách khẳng định cô bị cưỡng hiếp nhưng cảnh sát Cyprus đã ép cô phải rút lại đơn tố cáo. Cô này cho biết cô có mối quan hệ với một trong số 12 du khách Israel, và đã ở trong phòng người này.
Tuy nhiên, những người còn lại đã xuất hiện, giữ cô lại trong phòng và hãm hiếp. Thẩm Phán Michalis Papathanasiou chấp nhận lý luận của công tố viên, cho rằng nữ du khách bịa đặt chuyện bị cưỡng hiếp vì cô cảm thấy "xấu hổ" sau khi phát hiện có người quay lại cảnh quan hệ. Nhóm du khách Israel không bị gọi đến tòa.
Nữ du khách Anh bị tạm giam hơn 1 tháng trước khi được tại ngoại. Hộ chiếu của cô bị giữ và không thể rời Cyprus. Nói về sự việc này, Bộ Ngoại Giao Anh quốc cho biết họ “thật sự lo ngại về việc bảo đảm xét xử công bằng trong vụ án, và nhà chức trách Anh sẽ thảo luận về sự việc với chính quyền Cyprus.” Một số tổ chức nhân quyền cũng cáo buộc Cyprus xử lý sai sự việc. Luật sư Polak nói thân chủ của ông sẽ kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện Cyprus và sẽ đưa sự việc ra tòa án nhân quyền châu Âu nếu thua kiện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp