Monday, 14/09/2020 - 06:23:55

Nữ dân biểu Nam Hàn bị tố lạm dụng quỹ hỗ trợ nô lệ tình dục thời chiến


Bà Youn Mee Hyang (Yonhap)


SEOUL – Bà Youn Mee Hyang, một dân biểu thuộc đảng Dân Chủ cầm quyền, đã bị cáo buộc chiếm dụng quỹ hỗ trợ dành cho các nạn nhân bị ép làm nô lệ tình dục cho lính Nhật vào thời chiến tranh.

Bà Youn bị cáo buộc nhận bất hợp pháp 360 triệu won ($304,000 Mỹ kim) từ quỹ hỗ trợ các phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục trong các nhà thổ để phục vụ binh lính Nhật trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Nữ chính trị gia này cũng bị truy tố tội chiếm dụng 100 triệu won ($85,000 Mỹ kim) tiền quyên góp và công quỹ, theo các công tố viên.

Bà Youn đã xin lỗi về vụ tai tiếng, nhưng bác bỏ mọi cáo buộc. Bà Youn giành được một ghế trong cuộc bầu cử quốc hội khóa 21 của Nam Hàn vào hôm 15 tháng 4.

Sự việc bà từng làm lãnh đạo nhóm nhân quyền đòi quyền lợi cho các nạn nhân nô lệ tình dục, còn gọi là “phụ nữ giải khuây” trong 3 thập kỷ, đã mở đường cho bà trở thành nghị sĩ.

Tuy nhiên, bà Lee Yong Soo, một trong các nạn nhân bị lạm dụng, hồi tháng 5 đã cáo buộc nhóm nhân quyền chỉ “lợi dụng” các nạn nhân để tạo danh tiếng, mà không chia cho họ bất cứ khoản tiền bồi thường nào.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements