Sunday, 10/06/2018 - 12:40:55

Nữ bác sĩ từng làm đứt đầu em bé sơ sinh nay được phép làm việc lại


Vilvanathan Laxman (Evening Telegraph)

DUNDEE - Một nữ bác sĩ phụ khoa chịu trách nhiệm về vụ làm đứt đầu một em bé chưa sinh ra, trong một ca hộ sinh vào năm 2014, đã không bị truy tố và nay có thể trở lại làm việc. Cơ Quan Tòa Án Giới Hành Nghề Y Khoa (MPTS) của nước Anh đã đưa ra phán quyết trên.

Bác sĩ Vaishnavy Vilvanathan Laxman là một chuyên gia cố vấn phụ khoa tại bệnh viện Ninewells Hospital ở Dundee, Scotland (Tô Cách Lan), khi bà được giao nhiệm vụ hộ sinh một em bé được mang thai 25 tuần.

Em bé nằm ở vị trí đẻ ngược, hai bàn chân ra trước.
Vào ngày thứ Ba, tòa án MPTS phán quyết rằng bác sĩ Vilvanathan Laxman sai lầm khi quyết định đỡ em bé sinh ra qua âm đạo, thay vì mổ để nấy thai ra.

Một ca mổ lấy thai lẽ ra sẽ là một phương thức đỡ đẻ an toàn hơn, vì em bé này sinh non và ở vị trí nắm ngược, cũng như vì cổ tử cung chỉ giãn ra được hơn 4 cm.

MPTS nhận thấy rằng các hành động của bác sĩ Vilvanathan Laxman đã dẫn đến chuyện em bé bị đứt đầu ở bên trong bụng mẹ.

Bà Laxman đã bị NHS Tayside cho tạm nghỉ việc sau khi vụ đứt đầu em bé xảy ra trong tháng Ba năm 2014. Đến hôm thứ Ba tòa án quyết định rằng bà có thể trở lại làm việc.

Trong những điều được ghi nhận, tòa MPTS nói rằng hành động của bác sĩ Vilvanathan Laxman không phải là hành vi sai trái, chiếu theo đạo luật y tế của nước Anh. Cơ quan này quyết định không đưa ra một biện pháp trừng phạt nào đối với bà.

MPTS nói rằng những việc bà làm là “cẩu thả và không đạt được các tiêu chuẩn thường được mong đợi,” nhưng không đó phải là hành vi sai trái “nghiêm trọng.”

Cơ quan này thấy rằng việc bác sĩ Laxman quyết định đỡ đẻ theo cách tự nhiên qua âm đạo đã góp phần làm đứt đầu em bé. Tuy vậy hậu quả đó là không thể được dự đoán một cách hợp lý, cho bất cứ ai trong cuộc vào thời điểm đó.

Trong suốt phiên điều trần kéo dài bốn tuần, tòa án đã nghe trình bày rằng bác sĩ Vilvanathan Laxman sắp sửa kết thúc ca làm việc, được chia ra mấy phần trong 24 giờ tại đơn vị thai sản của bệnh viện, thì bỗng được gọi tới giúp cho một phụ nữ 30 tuổi đang mang thai.

MPTS nói rằng họ hài lòng vì quyết định sai lầm của bác sĩ Vilvanathan Laxman là một “vụ đơn lẻ, riêng biệt, trong một nghề nghiệp lẽ ra không bị hoen ố,” và sẽ không gây nguy cơ cho bệnh nhân.
MPTS phán quyết, “Tòa án nhận thấy rằng các sự kiện đang bàn có thể gây tác động sâu sắc đến bác sĩ Vilvanathan Laxman, giống như những sự kiện đó sẽ tác động tới mọi người khác có mặt tại chỗ vào ngày hôm đó, và rằng dựa trên bằng chứng, bác sĩ Vilvanathan Laxman đã học hỏi từ chuyện không may này, và xác suất chuyện này tái diễn là hết sức xa vời.”

“Tòa án muốn ghi nhận rằng không có gì trong phán quyết này sẽ làm cho người ta không chú ý tới sự kiện là vào ngày 16 tháng Ba năm 2014, bác sĩ Vilvanathan Laxman đã phạm một lỗi đáng kể về trí phán đoán, dẫn tới có hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng sâu sắc đến bệnh nhân, và bác sĩ Vilvanathan Laxman phải chịu một trách nhiệm nặng nề.”

Bác sĩ Vilvanathan Laxman hội đủ điều kiện để hành nghề vào năm 1999 tại Ấn Độ, và di cư tới nước Anh trong năm 2004.

Đến năm 2006, bà trở thành một thành viên của Royal College of Obstetricians and Gynecologists, và được bổ nhiệm làm chuyên gia cố vấn sản khoa và phụ khoa trong năm 2012.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp