Sunday, 22/07/2018 - 02:13:02

NS Janet Nguyễn yêu cầu TT Trump khẩn cấp can thiệp cho Mẹ Nấm được trả tự do


Hình ghép Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang tranh đấu cho nhân quyền tại California với  Mẹ Nấm bị tuyên án tại tòa CSVN. (AsAm và Thanh Niên)

Sau khi lên tiếng và được biết anh William Nguyễn được cộng sản thả về nước Mỹ hôm thứ Sáu, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn đã tiếp tục kêu gọi cho những tù nhân lương tâm đang bị cộng sản Việt Nam giam giữ. Dưới đây là văn thư được gởi từ văn phòng của Nghị Sĩ Janet Nguyễn ở Garden Grove ngày thứ Bảy, nhằm kêu gọi sự can thiệp cho Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người đã tuyệt thực trong hơn hai tuần qua trong lao tù cộng sản tại tỉnh Thanh Hóa.

Trong tinh thần tiếp tục tranh đấu bảo vệ nhân quyền khắp thế giới, Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã tha thiết kêu gọi Tổng Thống Donald Trump tham gia cùng với bà, đòi hỏi [nhà cầm quyền Việt Nam] phải lập tức trả tự do cho blogger nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (còn được gọi là Mẹ Nấm). Mẹ Nấm, người đồng sáng lập Mạng Lưới Bloggers Việt Nam, hiện đang bị tù giam 10 năm vì bị kết tội tuyên truyền chống chính quyền Cộng Sản Việt Nam, và bà đang tuyệt thực kể từ ngày 6, tháng Bảy.

“Sự tuyệt thực của Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là vì bà quyết tâm tranh đấu và phản đối sự ngược đãi bất công, khủng bố tinh thần ngày càng tồi tệ mà bà đã phải chịu đựng sau nhiều năm bị chính quyền Cộng Sản Việt Nam giam giữ,” Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Kể từ khi bị giam giữ mà không có giấy trát tòa vào năm 2016, Mẹ Nấm thường xuyên bị đối xử vô nhân đạo, bị khủng bố tinh thần, và bị cai tù cũng như bạn tù đe dọa tính mạng. Mẹ Nấm bị đàn áp và ngược đãi một cách không công bằng chỉ vì thực hiện quyền tự do phát biểu.  Mẹ Nấm phải được lập tức trả tự do!”

Năm 2016, Mẹ Nấm bị bắt vì đã can đảm chỉ trích chính quyền Cộng Sản Việt Nam trong việc tiếp tay với nhà máy Công Ty Formosa Corp. gây ô nhiểm độc hại Formosa, một sự kiện gây tác hại cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung Việt Nam. Sau đó, Mẹ Nấm bị bắt vì đăng tải các bài viết của bà, và đã bị truy tố theo Điều Luật 88 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam vì đã “bóp méo sự thật và tuyên truyền chống nhà nước.”

Năm 2017, Mẹ Nấm bị kết tội trong một phiên tòa chỉ trong vòng một ngày mà chính các tổ chức nhân quyền khắp thế giới đã lên tiếng chỉ trích chánh quyền Cộng Sản Việt Nam trong việc kết tội Mẹ Nấm.
Kể từ ngày 6, tháng Bảy vừa qua, Mẹ Nấm đã bắt đầu tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi, hành hạ, đe dọa tính mạng, và khủng bố tinh thần mà bà đã phải chịu đựng trong hai năm qua. Theo một số báo cáo, Mẹ Nấm sau đó được chuyển sang một phòng giam khác, tuy nhiên, Mẹ Nấm vẫn tiếp tục tuyệt thực để phản đối việc bà bị nhân viên trại giam hành hạ.

“Tôi hy vọng Tổng Thống Trump khẩn cấp can thiệp theo đề nghị của tôi hầu Mẹ Nấm được trả tự do để đoàn tụ với mẹ già và hai con thơ và nhất là để cứu tính mạng Mẹ Nấm trước tình trạng nguy hiểm tánh mạng sau nhiều ngày tuyệt thực,” Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising