Tuesday, 23/05/2017 - 10:07:58

Nông gia nuôi bò sữa chống luật chống... xì hơi của California


Bò sữa nuôi tại trại Faria Dairy Farm ở Escalon, California. (Justin Sullivan/ Getty Images)


Trên quảng cáo thì người ta được nghe nói là những con bò được sống sung sướng ở  California, nhưng sự đánh... rắm thoải mái của chúng có thể làm cho bầu khí quyển nóng lên quá mức.

Một luật mới của California được đưa ra nhằm mục tiêu làm giảm lượng khí methane từ những con bò, nhưng ngành chăn nuôi gia súc nghĩ rằng luật ấy không thơm tho chút nào.

Ông Rob Vandenheuvel, tổng quản đốc của Hội Đồng Các Nhà Sản Xuất Sữa, một nhóm kỹ nghệ ở California, nói với báo chí, “Tôi không có nhiều hy vọng rằng sự hiểu biết thông thường sẽ thắng thế trong trường hợp này.” California có số lượng bò sữa lớn nhất nước Mỹ, với một đàn lên tới 1.7 triệu con bò cho sữa. Ngoài ra còn có gần 4 triệu con bò nuôi để lấy thịt.

Tuy nói vậy, ông Vandenheuvel có thể không có gì để lo lắng. Luật ấy có nhiều khe hỡ, và sẽ phải mất quá một thời gian rất lâu để bắt đầu có hiệu lực, và cuối cùng luật ấy không gây ảnh hưởng gì nhiều hơn so với một cú xì hơi bất chợt của mấy con bò.

Thống Đốc Jerry Brown ký luật ấy trong tháng Chín vừa qua, để làm giảm bớt “những chất gây ô nhiễm kéo dài trong thời gian ngắn.” Một phần của luật ấy buộc phải cắt giảm 40 phần trăm trong lượng khí methane từ gia súc vào năm 2030, từ những mức độ methane trong năm 2013. Khí methane không “sống” lâu trong bầu khí quyển, nhưng được coi là một loại khí gây hiện tượng hâm nóng bầu khí quyển như trong nhà kính.

Một bản phúc trình dự thảo về luật ấy nói, “Nông nghiệp là nguồn khí methane lớn nhất ở California, chiếm gần 60 phần trăm trong những lượng khí thải methane.”

Bò là thủ phạm chính gây ra lượng thải khí methane từ gia súc, thông qua xì hơi, ợ hơi, và phân bón. Ước tính có khoảng 19 phần trăm của khối lượng methane phảng phất trong bầu không khí California, phát xuất từ hơi thoát ra khỏi đầu này hay đầu kia của con vật. Thêm 25 phần trăm phát xuất từ phân bón trại nuôi bò sữa, và 10 phần trăm từ những gia súc không cho sữa.

Thậm chí không rõ làm thế nào để đo lượng khí thải methane từ các hoạt động chăn nuôi gia súc, hoặc những mức độ trong năm 2013 là gì. Nhưng ông Vandenheuvel nghi ngờ rằng các viên chức sẽ đưa ra một tuyến căn bản, bằng cách lấy số lượng gia súc được biết ở California trong năm đó và nhân cho lượng khí methan mà một con bò trung bình tạo ra.

Làm thế nào mà các nông dân và chủ trang trại được giả định phải cắt giảm lượng khí thải methane, mà không cắt giảm kích thước của những đàn gia súc họ nuôi? Ủy ban phụ trách nguồn tài nguyên không khí sẽ bỏ ra mấy năm sắp tới, để điều tra xem điều đó có thể làm được hay không, bằng cách thay đổi lối ăn của các con vật, một điều mà ngành chăn nuôi lo ngại là có thể làm tổn thương các con vật. Một ý tưởng cầu may là một thiết bị thí nghiệm từ nước Argentina, được gọi là Fart Pack (Gói Rắm), gom hơi trực tiếp từ đường tiêu hóa của một con bò.

Nhưng trọng tâm chính yếu là phân bón. Bản phúc trình dự thảo của tiểu bang ghi nhận ngành nuôi bò sữa có công lập ra một hệ thống cung cấp thức ăn, thuộc hạng “tốt nhất trên thế giới” trong việc sản xuất những mức độ khí thải thấp. Tuy vậy việc giải quyết phân bón dường như đã chín muồi cho cuộc đổi mới. Các nhà điều tiết quan tâm đến việc có thể dùng các thiết bị tiêu hóa, tức những chiếc máy đắt tiền gom methane thoát ra từ phân bón và chuyển đổi khí đó thành điện năng.

Theo luật ấy, California sẽ chi ra $50 triệu từ chương trình cap-and-trade (hạn chế khí thải và nhận được ưu đãi khích lệ) hiện nay của tiểu bang dành cho carbon, để lập ra những dự án thí điểm, chẳng hạn như các thiết bị tiêu hóa. Các công ty khí đốt sẽ nhận được lệnh lập năm dự án sinh-nhiệt, để thu lấy khí methane thoát ra từ phân bón. Họ có thể thu hồi chi phí cho các dự án từ những khách hàng dùng các tiện ích công cộng. Việc khuyến khích nhiều gia súc ăn cỏ ngoài đồng cũng sẽ cắt giảm lượng thải khí methane từ phân bón. Thế nhưng đó là việc mà nhiều nhà máy sữa không thể nào làm, đặc biệt là khi California bước vào một năm khác trong thời kỳ hạn hán.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp