Friday, 28/06/2019 - 07:15:04

Nông dân California tức giận vì không nhận được tiền đền bù thu hồi đất


Các công nhân xây cất đang làm việc trên một đoạn ống dẫn nước sông San Joaquin trong dự án xây hệ thống xe điện xuyên qua các thung lũng miền Trung và San Joaquin tại California. (Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)


CENTRAL VALLEY - Các nông dân tại vùng Central Valley ở California đang rất tức giận với chính quyền tiểu bang, sau khi nhà chức trách thu hồi đất của họ để xây dựng dự án xe lửa cao tốc, rồi lại chậm trả tiền đền bù suốt nhiều năm qua, với số nợ của mỗi người lên đến hàng trăm ngàn Mỹ kim. Do mệnh lệnh từ Tối Cao Pháp Viện, California có quyền thu hồi đất tư nhân để dùng cho dự án xe lửa cao tốc.
Theo thỏa thuận, các chủ đất sẽ được bồi thường cho giá trị mảnh đất và tổn thất trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, đến nay, nhiều nông dân nói rằng các viên chức tiểu bang vẫn liên tục đưa ra nhiều lý do để hoãn trả tiền.

Điều khiến các nông dân càng tức giận hơn là việc chính quyền liên tục đổi kế hoạch và hoãn xây dựng đường xe lửa, và người dân không bao giờ nhận được một câu trả lời nào rõ ràng. Ông Mark Wasser, luật sư đại diện cho hơn 70 nông dân và cơ sở thương mại bị ảnh hưởng bởi dự án xe lửa, nói rằng các chủ đất bực mình vì ban quản lý dự án “có vẻ như cũng không biết chính họ đang cần gì.” “Chúng tôi có những nông dân đã được nhà chức trách đến gặp 4 lần, để thay đổi vị trí phần đất mà họ muốn lấy,” ông Wasser nói.

Viên chức dự án thừa nhận họ chưa trả tiền đền bù cho nhiều chủ đất, nhưng không cho biết lý do. Dự án xe lửa cao tốc của California đang gặp nhiều trục trặc vì sự chậm trễ, thay đổi kế hoạch, và chi phí vượt dự tính. Dự án trị giá $79 tỷ Mỹ kim hiện đang bị chậm rất nhiều năm so với kế hoạch, và thời gian dự kiến hoàn thành được cập nhật mới nhất là năm 2033. Ban quản lý dự án đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc phải đạt tiến triển. Trong khi đó, ngày càng nhiều người tin rằng dự án này sẽ không thể nào đạt được mục tiêu ban đầu, là đưa hành khách đi xuyên tiển bang chỉ trong vòng 3 giờ.

Vào đầu năm nay, Thống Đốc Gavin Newsom thông báo ông sẽ hoãn việc xây dựng đường sắt giữa Los Angeles và San Francisco, để ưu tiên cho quãng đường ngắn hơn giữa các thành phố Bakersfield và Merced. Tổng Thống Donald Trump đã ngay lập tức gọi dự án xe lửa cao tốc của California là “một thảm họa,” và đòi Sacramento trả lại tiền mà liên bang đã cấp cho dự án.

Cơ quan đường sắt liên bang đã cấp cho California $2.5 tỷ Mỹ kim để xây tuyến đường Los Angeles – San Francisco, và hứa sẽ trao thêm $929 triệu Mỹ kim nữa. Tuy nhiên, chính phủ và cả tổng thống nói rằng California đã không đáp ứng được các điều kiện để nhận tài trợ, và đe dọa sẽ đình chỉ nguồn tài chính trong tương lai, đồng thời đòi California trả lại tiền.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp