Monday, 25/09/2017 - 10:49:40

Nỗ lực bắn hạ Obamacare của Cộng Hòa lại bị thiếu đạn
Còn quá sớm?
Một bảng quảng cáo điện tử tại khu vực cầu San Francisco-Oakland Bay Bridge cho thấy hàng chữ in đậm “IMPEACH,” tức là “TRUẤT PHẾ,” đi kèm với hình Tổng Thống Donald Trump tại Oakland, California. Thành phố này cũng là sân nhà của đội vô địch bóng rổ Golden State Warriors. Cuối tuần qua một cầu thủ sáng giá nhất của đội đã bị ông Trump chỉ trích, đưa đến một làn sóng phẫn nộ chống ông Trump từ các đội banh Hoa Kỳ. Bảng “truất phế” nằm cạnh xa lộ đông xe Interstate 80 và được mua cho đến ngày Chủ Nhật tới đây. (Justin Sullivan/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Trong nỗ lực mới nhất nhằm tháo gỡ chương trình Affordable Care Act (ACA), thường được gọi là Obamacare và nhằm trợ giúp người dân mua bảo hiểm sức khỏe, một lần nữa đảng Cộng Hòa lại bị thiếu hụt số phiếu cần thiết để có thể thông qua dự luật cải tổ y tế ACA. Vào ngày thứ Hai, một nữ nghị sĩ liên bang đã lên tiếng chống dự luật, và bà là nghị sĩ Cộng Hòa thứ ba không ủng hộ dự luật này mặc dù nó chưa được đệ trình tại Quốc Hội. Theo lối nói của người, dự luật đã “chết trước khi đến nơi.”
Mặc dù một lãnh đạo Cộng Hòa vẫn còn hy vọng dự luật sẽ được đưa vào Thượng Viện để được biểu quyết, hầu hết các đảng viên đã chấp nhận thực tế là dự luật không còn đủ sức để “chạy” vào Thượng Viện, sau khi nữ Nghị Sĩ Susan Collins (Maine) đứng cùng với hai nghị sĩ khác để chính thức chống dự luật.


Nghị Sĩ Cộng Hòa Susan Collins từ tiểu bang Maine đang được các ký giả phỏng vấn trong lúc bà rời một cuộc họp tại Quốc Hội trong tuần qua. (Getty Images)

“Ai cũng biết dự luật sẽ thất bại,” Nghị Sĩ Orrin G. Hatch (Cộng Hòa-Utah) tuyên bố chiều thứ Hai. Ông Hatch là Chủ Tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện. Ông đã chủ tọa một cuộc họp kéo dài suốt năm tiếng đồng hồ vào trưa thứ Hai. Sau đó ông nói, “Chúng ta không có một đảng viên Dân Chủ nào bỏ phiếu cho dự luật. Thành thử nó sẽ thất bại.”

Hai nghị sĩ Cộng Hòa đã lên tiếng chống dự luật là ông Rand Paul (Kentucky) và ông John McCain (Arizona). Hai ông này đã chống từ cuối tuần qua và không bày tỏ ý định muốn đổi ý khi dự luật y tế được điều chỉnh thêm vào sáng thứ Hai.

Cộng Hòa đang nắm thế đa số tại Thượng Viện với số phiếu 52 trên 48 so với Dân Chủ. Với tỉ số này, Cộng Hòa chỉ có thể thiếu hai phiếu mà thôi, thay vì ba lá phiếu, để vẫn có đủ số phiếu thắng, vì trong trường hợp huề 50-50, lá phiếu của Phó Tổng Thống Mike Pence sẽ giúp Cộng Hòa thông qua luật này, như đã từng xảy ra đầu năm nay.

Thế nhưng thiếu tới ba lá phiếu thì không có hy vọng, vì không có một nghị sĩ Dân Chủ nào bỏ phiếu theo phía Cộng Hòa.

Tình hình trong ngày thứ Hai là một bất lợi cho Lãnh Tụ Đa Số Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và Tổng Thống Donald Trump. Trong tuần qua ông Trump đã vận động cho dự luật vào phút chót tại một cuộc gặp gỡ cử tri, với hy vọng thực hiện được một lời hứa của Cộng Hòa từng được đưa ra bảy năm trước.

Thế nhưng nỗ lực của Cộng Hòa đã giảm mất khí thế trong bốn ngày qua, và điều rõ ràng là sự điều chỉnh dự luật trong ngày thứ Hai đã không giải quyết những bất đồng ý kiến từng có trong nội bộ Cộng Hòa trong tháng Bảy.

Theo dự luật mới, ngân sách liên bang dành cho chương trình trợ cấp y tế tại các tiểu bang sẽ bị cắt giảm rất nhiều. Những cuộc phân tích cho biết hàng triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế trong vòng một thập niên, nếu dự luật được thi hành.

Vì lý do này mà bà Collins tuyên bố hôm thứ Hai rằng bà không thể chấp thuận dự luật với những điều khoản hiện nay.

Một người thứ tư của đảng Cộng Hòa cũng gợi ý rằng ông sẽ chống dự luật, và người đó là Nghị Sĩ Ted Cruz (Texas). Ông đã nói với các phụ tá rằng dự luật này không đi xa đủ để lột bỏ hết các điều khoản của Obamacare từng được thông qua vào năm 2010, thế nên ông chống nó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp