advertisements
Thursday, 13/10/2022 - 10:13:20

Nikolas Cruz, kẻ xả súng giết 17 người, được đề nghị án chung thân thay vì tử hình


Nikolas Cruz đứng cùng với đội luật sư của anh ta, trong lúc bồi thẩm đoàn rời tòa án sau khi tuyên bố bản án tù chung chân tại Broward County Courthouse ở Fort Lauderdale, Florida, ngày 13 tháng 10, 2022. (Amy Beth Bennett/ Pool / AFP via Getty Images)

 

 

Hôm thứ Năm, Nikolas Cruz, kẻ giết 17 người trong vụ xả súng hàng loạt tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland đã được một bồi thẩm đoàn ở Fort Lauderdale, tiểu bang Florida, đề nghị kết án tù chung thân không được ân xá. Nikola Cruz từng có nguy cơ bị án tử hình, nhưng phán quyết trên có nghĩa là anh ta sẽ tránh được cái chết.

 

Nhiều người có mặt trong phòng xử đã lắc đầu trong sự thất vọng, không tin Nikolas đã thoát chết. Họ là những người có con bị bắn thiệt mạng tại trường học nói trên. Khi nghe phán quyết, Nikolas cúi đầu nhìn xuống sàn nhà, mặt không biểu lộ cảm xúc.

 

Vụ bắn chết các học sinh trung học ở trường Parkland năm 2018 đã từng và vẫn còn kích động cuộc vận động chống sở hữu súng và phong trào bảo vệ học sinh tại trường học.

 

Mỗi tội danh của Cruz, nay 24 tuổi, đều có yếu tố làm tăng nặng tội, như giết người "lạnh lùng, có tính toán và dàn dựng trước." Nhưng những tình tiết làm giảm nhẹ tội do luật sư bào chữa đưa ra có vẻ thắng thế hơn.

 

Các luật sư của Cruz cho rằng việc mẹ anh ta uống quá nhiều rượu và sử dụng ma túy trong thời kỳ mang thai khiến anh ta mắc chứng “rối loạn phổ vì rượu ở thai nhi” đưa đến việc anh ta xả súng ở trường học, một trong những vụ giết nhiều người nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

Cruz ngồi im lặng, cúi đầu, hai tay đan vào nhau trong gần một giờ đồng hồ khi Thẩm Phán Elizabeth Scherer đọc kết luận của bồi thẩm đoàn.

 

Nhiều người trong phòng lắc đầu ngán ngẩm. Một số bước ra khỏi phòng xử án khi bản án đang được đọc.

 


Bà Shara Kaplan bày tỏ sự thất vọng sau khi nghe bản án chung thân trong tòa hôm thứ Năm, 13 tháng 10, 2022. Con gái bà đã bị Nikolas Cruz bắn chết tại trường học Parkland năm 2018. (Amy Beth Bennett/ Pool / AFP via Getty Images)

 

Phiên tòa kết án đã kéo dài ba tháng, với lời khai đầy xúc động từ gia đình các nạn nhân, video, và chuyến tham quan hiện trường vụ án tại tòa nhà cho sinh viên năm nhất của trường, đã bị đóng cửa kể từ vụ thảm sát ngày 14 tháng 2 năm 2018.

 

Gần 5 năm trước, khi mới 20 tuổi, Cruz đã sử dụng một khẩu súng trường bán tự động kiểu AR-15 để thực hiện vụ tấn công tại trường cũ của mình. Anh ta bỏ trốn khỏi phạm trường và bị bắt giữ ở Coral Springs gần đó. Anh ta đã nhận tội vào năm ngoái.

 

Chín người khác ở Mỹ bắn chết ít nhất 17 người đã chết trong hoặc ngay sau các cuộc tấn công của họ bằng cách tự sát hoặc do súng của cảnh sát. Nghi phạm trong vụ thảm sát 23 người năm 2019 tại một cửa hàng Walmart ở El Paso, Texas, hiện đang chờ xét xử.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements