Tuesday, 17/10/2017 - 08:15:25

Những sì căng đan của các hoàng gia...

Bài HOÀI MỸ

Cách nay chưa lâu, chúng tôi đã được “dịp may hiếm có” tường thuật cùng quí độc giả về vụ “nổi loạn” của Hoàng Thân Henrik Đan Mạch (83 tuổi) vốn gốc người Pháp với tên cúng cơm là Henri de Laborde de Monpezat... khi ông công khai tuyên bố rằng sau khi nhắm mắt lìa đời, ông không thèm theo cổ tục vương giả được mai táng chung với vợ là nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II - người đã nâng cấp xã hội cho ông - theo kiểu “cô bé lọ lem” - từ giới “thường thường bậc trung” lên ghế thượng thặng trong hoàng gia Đan Mạch bằng cuộc hôn nhân diễn ra linh đình vào ngày 10/6/1967.

Chẳng cứ dân chúng Đan Mạch mà cả Âu Châu đều “rõ như ban ngày” ông này là một người với tính khí bất thường trong cả lối phát ngôn “tưới hạt sen” tới cử chỉ, bộ điệu “chẳng giống ai.” Trong “lịch sử loài khuyển,” hoàng thân Henrik Đan Mạch là người Âu Châu đã từng xơi thịt chó rồi khen ngon rối rít. Trang Wikipedia tiếng Việt còn ghi rành rành, “Hoàng thân Henrik của Đan Mạch, người từng có thời gian dài sống ở Việt Nam đã từng phát biểu rằng thịt chó là món khoái khẩu của ông” - và chắc ông này cũng thuộc lòng câu ca dao bất hủ, “Sống ở trên đời ăn miếng dồi chó; Chết xuống âm phủ biết có hay không”!

Tuy nhiên, chẳng cứ riêng hoàng thân Henrik “quậy” mà còn nhiều yếu nhân của các hoàng gia khác ở Âu Châu cũng chẳng... hiền lành hay ngoan ngoãn gì, trái lại đã và hiện tiếp tục gây nên nhiều vụ “sì căng đan” khiến dân chúng mất dần thiện cảm và sự ủng hộ đối với hoàng gia trong thời đại dân chủ đồng thời khiến các vị lãnh đạo hoàng gia sở tại cũng rơi vào thảm trạng mà ngôn ngữ con nít Việt Nam mình vẫn gọi là “điên cái đầu đau cái đít”!

Hoàng tử nhà Hannover ghét con dâu Nga - và đái bậy!

Ernst August Prinz von Hannover (63 tuổi), nguyên tên dài đọc “mệt nghỉ” là: Ernst August Albert Paul Otto Rupprecht Oskar Berthold Friedrich-Ferdinand Christian-Ludwig, Hoàng Tử của nhà Hannover - vừa mang tước hiệu Công Tước của Braunschweig và Lneburg lại là Hoàng Tử của Vương quốc Anh và Ireland - dòng dõi nhà Welfen hiện thời đứng đầu nhà Hannover và nhà Braunschweig. Thôi, nay gọi vắn tắt nhân vật chính này là Prince hay Hoàng Tử Ernst August cho “tiện và lợi”
Ernst August là chắt của hoàng đế Wilhelm II của Đức và là cháu lớn tuổi thứ hai của vua George III của Anh. Ông mang cùng lúc ba quốc tịch: Đức, Áo và Anh.- Không thèm dự hôn lễ của con trai: Về cuộc sống lứa đôi, không hiểu có phải muốn theo chân đàn anh là Hoàng Thân Henrik của Đan Mạch hay không mà Hoàng Tử Ernst August của nhà Hannover ở Đức cũng thường xuyên gây cảnh “đất bằng nổi sóng” trên các hệ thống truyền thông. Được biết Hoàng Tử Ernst August đã tục huyền với công chúa Caroline (60 tuổi) của xứ Monaco từ năm 1999 sau khi ly dị năm 1997 người phối ngẫu trước, công chúa Chantal Hochuli. Thế nhưng kể từ 2009, dân chúng không còn thấy cặp Ernst August - Calorine tay trong tay một cách công khai hoặc “dung dăng dung dẻ” trong các chuyến công lẫn tư du với nhau nữa.

Đầu năm 2017, ông còn “sáng tạo” những hàng tít lớn cho báo chí Đức và cả quốc tế, nhất là nhật báo The Sydney Morning Harld, bằng cách nhất quyết không hiện diện trong hôn lễ của người con trai cả, Prince Ernst August Jr. (33 tuổi).

Theo tờ báo tài chánh Đức Handelsblatt, Hoàng Tử Ernst August trong một cuộc phỏng vấn đã “bật mí” rằng sở dĩ ông không muốn tham dự đám cưới này là bởi ông không thích người yêu của con trai mình là dân Nga. Ông lo sợ tài sản và các tước hiệu của nhà Hannover sẽ rơi vào... tay Nga.

Ông tâm sự với Handelsblatt, “Đó không phải là một việc lựa chọn đơn giản đối với tôi, bởi đây là việc liên quan đến con trai lớn yêu quí của tôi. Tuy nhiên tôi bị bắt buộc phải làm thế để bảo vệ những quyền lợi của nhà Hannover, kể cả những bất động sản vốn đã thuộc về hoàng gia trong bao thế kỷ.”

Bất chấp sự phản đối mãnh liệt của Hoàng Tử bố Ernst August, Hoàng Tử con Prince Ernst August Jr. vẫn “đường ta ta cứ đi,” “tình nhân ta ta cứ cưới” rồi “anh dũng bước lên xe hoa” cùng với tình nhân hồi tháng bẩy vừa rồi, người mà chàng đã gắn bó keo sơn qua nhiều năm; đó là nữ “siêu sao” thiết kế Nga, Ekaterina Malysheva (31 tuổi).

Caroline Vagle, một nữ chuyên gia về hoàng tộc đã giải thích như sau với Se og Hrs, một tuần báo vốn nổi danh như cồn về tài chuyên “bới lông tìm vết” và điệu nghệ tò mò tọc mạch về đời tư, kể cả chuyện phòng the của các yếu nhân ở khắp vùng Bắc Âu, “Prince Ernst August đã phớt lờ đám cưới của con trai mình bởi nguyên nhân ông không thích cô con dâu. Cô ta là người Nga, và ông quả thật lo sợ tài sản của gia đình rơi vào tay người Nga. Bởi thế nay ông muốn cắt luôn quyền thừa kế của người nam quí tử này.”

Bà Vagle trình bày thêm, “Thế nhưng sự phản đối của ông đã không ngăn cản nổi cuộc liên hoan diễn ra một cách vô cùng hoành tráng và vĩ đại như thể muốn làm bĩ mặt ông. Trong số khách tham dự, tất cả người con của công chúa Caroline đều có mặt. Con gái út của Caroline là em của chú rể và 3 người khác đều là anh em dị bào. Thế nhưng, oái oăm thay, chính bản thân của Caroline cũng “lặn” luôn mà không cho biết lý do mặc dù bà vẫn có sự liên hệ gắn bó tốt đẹp với chú rể vốn cũng là con trai cùng cha khác mẹ của bà.”

- Ngang nhiên đái bậy...: Những tưởng “vô tư”... đại và tiểu tiện ở bất cứ chỗ nào vốn là “nghề của chàng và nàng” du khách Trung Cộng chứ, nào ngờ trong giới vua chúa cũng có kẻ mang chứng tật này. Vâng, vẫn là Prince Ernst August của nhà Hannover, người cũng nổi danh về tính khí dữ dằn, nhiều lần say sỉn đến độ ngã bổ ngang bổ ngửa đồng thời còn vướng vào nhiều vụ lăng nhăng tình ái trong những năm qua.

Năm 2015 theo The Telegraph, ông ta đã khiến thiên hạ rùng mình khi ông... tự nhiên như ở nhà mà vạch quần đái vào lều trưng bày của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc triển lãm quốc tế được tổ chức ở Hannover. Dĩ nhiên “sự cố” không nhỏ, trái lại đã bùng nổ lớn lây sang cả lãnh vực bang giao và chính trị. Mãi một thời gian dài hoàng gia Hannover cộng với nỗ lực của chính quyền dân sự Đức đồng thời cũng nhờ sự “thông cảm” về phía Ankara... đại sự mới lắng dần. Nghe đâu hoàng gia cũng đã phải móc hầu bao bồi thường khoảng sơ sơ... 4 (bốn) triệu đồng Euro. Vẫn rẻ chán!

Chưa hết, theo nhật báo Independent, Prince Ernst August còn lâm vào nhiều vụ... oánh lộn trong những lúc ông “nổi cơn tam bành” vì bất mãn điều gì hoặc mất sự kiểm soát khi ông mất tự chủ vì “khi say trời đất cũng... say.”

Công chúa Caroline và hoàng tử Ernst August vốn chỉ còn là vợ chồng trên giấy tờ, trong khi thực tế, như trên đã kể toàn dân thiên hạ đã không nhìn thấy chàng và nàng công khai đi đứng cạnh nhau kể từ năm 2009.

Chuyên gia về hoàng tộc, bà Vagle diễn giải, “Nguyên do phần rất lớn là do tửu lượng như hũ chìm của ngài. Điển hình như buổi chiều trước hôn lễ của thái tử Đan Mạch năm 2004, ông bà đã cãi nhau trong dạ tiệc tiếp tân; họ to tiếng đến độ nhiều người yêu cầu họ phải bình tĩnh lại, có chuyện gì thì đem về nhà giải quyết, không nên “vạch áo cho người xem lưng” như thế. Vậy mà chẳng bao lâu sau, lần này nhân dịp hôn lễ của thái tử Tây Ban Nha, ngài Prince Ernst August đã xuất hiện trong trạng thái say tít cò bợ, loạng choạng chân nam đá chân chiêu trước khi dạ tiệc tiếp tân khai mạc khiến người ta phải dìu ông về tư phòng để rồi ông đã vắng mặt trong buổi hôn lễ chính thức hôm sau.”

Bà Vagle thở dài, “Thật không còn gì nữa để nói, ngoài việc cuối cùng là phải gọi ông ta bằng danh hiệu hoàng-tử-sì-căng-đan. Theo thiển ý, xem ra công chúa Calorine được hạnh phúc hơn nhiều nếu không có ông ta. Một khi vẫn còn dính dáng tới ông, công chúa vẫn phải dày công thanh toán những trò hề của chồng.”

Núp dưới bóng vua cha

Tạm thời “để thay đổi không khí,” câu chuyện về các hoàng gia Âu Châu xin được xoay hướng một chút về châu Á. Tại lục địa này, như quí độc giả đã biết, Nhật Bản và Thái Lan là hai quốc gia hiện tiếp tục duy trì vững mạnh chế độ quân chủ mặc dù vẫn thực thi “trọn gói” quyền dân chủ. Mà cũng hợp lý thôi, bởi nguyên nhân là các hoàng gia không gây tai tiếng, đặt biệt hơn cả là hai vị nguyên thủ quốc gia - hoàng đế Akihito của Nhật và quốc vương Bhumibol Adulyadej của Thái Lan - đều đạo đức, thương dân yêu nước thật sự; bởi thế được toàn dân yêu kính và tôn phục.

Thế nhưng, riêng ở Thái Lan, vua Bhumibol Adulyadej tức Rama IX đã băng hà, ngày 13/11/2016, hưởng thọ 89 tuổi, sau 70 năm và 126 ngày trị vì đất nước. Theo phong tục truyền thống thì thái tử đương nhiên lên ngôi kế vị. Và kể từ ngày 01/12/2016, quốc vương của Thái Lan mang tên là Maha Vajiralongkorn (65 tuổi) tức Rama X.Có thể nói, thật tình bất đắc dĩ nhân dân Thái Lan mới phải chấp nhận thôi, chứ trong thâm tâm phần đông dân chúng chẳng mấy ưa tân quốc vương này, bởi ông hoàn toàn trái ngược với vua cha, chẳng hạn ông nổi tiếng với những cuộc hôn nhân ngắn ngủi, say mê tiệc tùng, khoái chiêm ngưỡng cảnh tượng ”các bé” thoát y cũng như ưa tự khỏa thân và chẳng hề tỏ ra thích thú ”chính trị chính em.” Đài BBC cũng đã thẳng thừng phơi bày tâm trạng lo âu của dân chúng Thái Lan về việc nối ngôi này. Dư luận phê phán là Thái Tử chẳng những không đủ năng khiếu sống theo những gương mẫu của cha mình trong vai trò quốc vương mà còn dư sức sẽ tiếp tục gây biết bao cơn nhức đầu hơn búa bổ cho nhiều người. Hậu quả tai tiếng dĩ nhiên hoàng gia Thái phải lãnh đủ. Vẫn theo BBC, gần như suốt thuở niên thiếu cho tới nay 65 tuổi đời, tân quốc vương chỉ miệt mài với một lối sống “bán trời không văn tự” nếu muốn tránh dùng chữ “trác táng” ở Âu Châu. Sơ sơ ông đã hai lần ly dị và khi được tin cha mình từ trần, ông đang “chung sống hòa bình” với một chiêu đãi viên hàng không ở Munich, Đức... nơi hiện một trong những cậu con trai của ông đang theo học.

Thân mẫu, hoàng hậu Sirikit (83 tuổi) dĩ nhiên cũng thừa biết về những vụ bê bối của thằng con; thế nhưng như bao người mẹ khác, vẫn bênh vực con mình và không ngại “bốc thơm” nó.. Trong cuộc gặp gỡ báo giới Hoa Kỳ năm 1982, hoàng hậu “ca” quí tử của mình một cách văn hoa, khéo léo thế này, “Con trai tôi vốn chỉ là một Don Juan. Nó là một sinh viên giỏi, một thanh niên tài, có lẽ do đó mà phụ nữ cho rằng nó tuyệt vời; về phần nó, nó lại nghĩ phụ nữ càng tuyệt vời hơn nhiều.”

(Don Juan là một nhân vật truyền thuyết Tây Ban Nha, nổi tiếng về “tài nghệ” hấp dẫn phụ nữ, tương tự Sở Khanh trong truyện Kiều của Nguyễn Du. Rất nhiều tác giả ở Âu Châu vào thế kỷ 16, 17 đã viết về Don Juan, trước nhất là Tirso de Molina ở Tây Ban Nha với tác phẩm El burlador de Sevilla y convidado de piedra (khoảng từ 1620 - 1625); Molière ở Pháp với hài kịch Dom Juan hay Le festin de pierre (1665); về âm nhạc, tiêu biểu hơn cả là Wolfgang Amadeus Mozart viết vở opera Don Giovanni (1787); điện ảnh, điển hình với phim Don Juan DeMarco của Jeremy Leven với Johnny Depp trong vai Don Juan và với sự tham gia của Marlon Brando (1995)...)

Theo thông tấn xã Reuters, chàng “Don Juan” Thái Lan, Thái Tử Maha Vajiralongkorn thật tình chưa có ý định rời bỏ “cuộc chơi,” thay đổi lối sống và cũng chẳng hề muốn “giống cha để nhà có phúc.” “Nhà” đây chính là quê hương Thái Lan. “Cha” đây chính là cố quốc vương Bhumibol Adulyadej, một biểu tượng của sự ổn định trong một đất nước với nhiều sự bất ổn chính trị.

Mà thôi, xin mượn ý kiến dưới đây của một chuyên gia khác về hoàng tộc, Kjell Arne Totland của đài TV2 Na Uy để tạm kết thúc câu chuyện kỳ này về các hoàng gia vốn sở hữu vô số kể “sì căng đan” chẳng thua gì các phim bộ nhiều tập vậy:

-Vâng, có rất nhiều thí dụ về các bậc vua chúa mà thời tuổi trẻ họ đã sống quá ư hoang đàng chi địa và gây biết bao vụ bế bối đến độ giấy bút ghi không xuể... Thế nhưng sau đó, họ cũng đã dịu hẳn xuống. Quốc vương thoái vị của Belgium (Bỉ) Albert và hoàng hậu Paola chẳng có một cuộc hôn nhân vô cùng sóng gió là gì đấy với những vụ ngoại tình, kiểu “ông ăn chả, bà xơi nem,” nhưng về sau họ đã trở thành một cặp vợ chồng hoàng gia hòa điệu. Có lẽ sự kiện này cũng diễn ra như vậy với tân vương Thá Lan chăng?.
Vâng, cũng xin cầu chúc đất nước và nhân dân Thái Lan may mắn, hạnh phúc hầu xứng đáng với ý nghĩa của quốc hiệu, “Land of Smiles”!... (hm)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp