Wednesday, 25/01/2017 - 07:52:53

Những môn đệ đầu tiên

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Có nhiều người Công Giáo Việt Nam đã đi hành hương tới Đất Thánh là quê hương của Chúa Giêsu. Có những Đức Giám Mục khuyên các linh mục trong địa phận của mình nên hành hương tới quê hương của Chúa Giêsu ít nhất một lần trong đời của mình. Một trong những miền không thể thiếu khi hành hương Đất Thánh đó là xứ Galilêa, với những địa danh nổi tiếng như Nazarét, nơi Chúa Giêsu đã sống suốt cuộc đời ẩn dật của Ngài, núi Taborê nơi Chúa Giêsu đã biến hình và biển hồ Galilêa nơi Chúa đã kêu gọi nhiều môn đệ và là nơi được chứng kiến rất nhiều phép lạ của Chúa.Xứ Gililêa không lớn lắm, chiều dài từ Nam tới Bắc chỉ khoảng 60 kilômét, những Gallilêa có những con đường lớn trên bản đồ thế giới ngày xưa, trong việc buôn bán và giao tiếp giữa các dân tộc. Vào thời đó, những đặc sản của biển hồ Galilêa, thí dụ như cá, được phơi khô và đem bán sang tận Rôma. Chính ở trên bờ biển hồ này Chúa Giêsu đã gọi những môn đệ đầu tiên của Ngài.

Chúa Giêsu đã bắt đầu công việc rao giảng Tin Mừng vào một thời điểm không mấy thuận tiện. Gioan Tẩy Giả là người đã giới thiệu Ngài cho dân chúng đang bị cầm tù. Nhưng chính trong lúc không thuận tiện này, Chúa Giêsu đã bắt đầu công việc thi hành sứ vụ công khai của Ngài bằng việc tuyển chọn những môn đệ đầu tiên.
Trên bờ biển hồ Galilêa hôm đó, Chúa đã gọi hai anh em ông Phêrô và Andrê và hai anh em ông Giacôbê và Gioan. Họ đã là những người đánh cá thuần thục. Giờ đây, trong sự an bài của Chúa Cứu Thế, họ trở thành những người “đánh cá người,” tức là giúp người ta đi tới hoặc đến với Chúa. Những người ngư dân này không phải là những người giầu sang, có quyền lực, có ảnh hường tới người khác; họ cũng không phải là những người tài giỏi hoặc là những học giả uyên bác.

Họ cũng không đến nỗi nghèo. Có lẽ cuộc sống kinh tế của họ cũng bình thường như những người khác. Nhưng họ có sức khỏe của người thuyền chài, nói theo kiểu người ta thường nói đó là dám “ăn sóng nói bão.” Trên hết, họ là những người chân thành và can đảm, những người Do Thái sống theo lề luật và mong chờ ơn cứu độ của Chúa. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã mời gọi họ hãy trở thành những người “đánh cá người.”
Sau này, cuộc đời của các thánh Tông Đồ đã chứng tỏ rằng các ông dám chấp nhận mọi sự, ngay cả sự chết, để làm chứng cho Thầy mình. Chúng ta được Chúa mời gọi một lúc nào đó trong cuộc đời.

Thật ra, Chúa đã mời gọi chúng ta qua Bí Tích Rửa Tội, để trở thành những môn đệ làm chứng cho Chúa trong cuộc đời của mình. Lời mời gọi đem Tin Mừng cho người khác không phải là ơn gọi chỉ dành riêng cho các vị Tông Đồ ngày xưa, hay chỉ dành riêng cho các Giám Mục, linh mục hoặc nam nữ tu sĩ ngày nay, mà đây là ơn gọi cho tất cả mọi người Kitô hữu đã lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội.

Mẹ Têrêsa Calcutta, bây giờ là một vị thánh, nhưng lúc đầu có mấy ai biết đến người phụ nữ Công Giáo có dáng vóc nhỏ bé này. Thế mà bây giờ cả thế giới biết đến Mẹ. Mỗi người tín hữu hãy trở thành những môn đệ đơn sơ làm chứng cho Chúa. Cả thế giới có thể không biết tới chúng ta. Nhưng có Chúa biết tới chúng ta là đủ rồi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp