Thursday, 05/05/2016 - 10:38:19

Những gì cần biết trước khi bạn tự xây sàn và bồn tắm nước nóng (kỳ 1)

Khi nói đến chuyện trang bị cho một không gian ngoài trời, thì các bồn nước nóng là những thứ phải có đối với nhiều chủ nhà. Tuy nhiên, việc xây thêm một bồn nước nóng đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch cẩn thận – tất cả mọi thứ, từ việc làm thêm những phần dàn và sàn nâng đỡ cho việc định vị cái bồn, cho đến việc hiểu biết những yêu cầu về điện, đều phải phải được tính đến. Sau đây là một số điều mẹo vặt nhanh và lời khuyên tuyệt vời, được tìm thấy trên hai trang web houselogic.com và deckmagazine.com.

Trong số những điểm quan trọng cần nhớ: tham khảo luât xây cất ở địa phương; huy động vào các dịch vụ của những người chuyên nghiệp có kinh nghiệm, khả năng và có giấy phép, nếu cần; và luôn luôn giữ sự an toàn là mục hàng đầu bạn phải nghĩ đến.

Cần biết gì khi mua bồn nước nóng

Trước tiên: mặc dù người ta sử dụng từ ngữ “bồn nước nóng” (Hot Tub) và spa thay thế cho nhau, nhưng nếu cái bồn ấy có những tia nước lưu thông, thì spa là thuật ngữ được sử dụng trong ngành thông thường hơn. Tuy nhiên, bất kể bạn muốn gọi nó là gì, hot tub hay spa, thì các chuyên gia khuyên bạn nên chọn bồn nước nóng của bạn, trước khi làm bất cứ quyết định nào khác về cơ cấu hoặc thiết kế liên quan đến sàn deck cho bồn tắm đó.

Giá trung bình của một spa dành cho hai người là khoảng $2,000. Những kiểu chứa được 4-8 người có thể có giá từ $2,500 đến $10,000, theo houselogic.com cho biết.

Mặc dù dễ bị ảnh hưởng bởi những tính năng hòa nhoáng như đèn màu LED, những chỗ để ly tách được tích hợp, và hệ thống âm thanh stereo, nhưng mục đầu tiên bạn nên lưu ý là lớp gọi cách nhiệt “toàn là bọt” (full-foam), theo các chuyên gia đề nghị.

Lớp bọt polyurethane này có mật độ cao và gồm những bộng nhỏ được niêm lại mà bên trong có chứa không khí. Tấm bọt lấp đầy khoảng trống giữa lớp vỏ bên ngoài và vỏ bên trong của spa, và sẽ làm giảm bớt mức mất nhiệt và tiếng ồn, cũng như làm tăng mức ổn định của bồn nói chung.

Một mẹo nhanh: Giao hàng và lắp đặt những cái bồn lớn này có thể gây khó khăn. Hãy nhớ thảo luận về chi phí và thủ tục với cả cửa hàng bán lẻ spa và người xây dựng sàn deck của bạn, để tránh những điều bất ngờ xảy ra.

Làm thế nào để tính toán hỗ trợ cơ cấu cần thiết

Một bề mặt phẳng, chẳng hạn như một tấm bê tông, là vị trí lý tưởng cho một bồn tắm nước nóng. Nếu bạn đang xây dựng một sàn deck mới, tấm bê tông ấy nên được hình thành và được đổ vào cùng một lúc với nền móng bê tông của bạn. Một tấm từ 3-1/2 tới 4 inch là đủ, theo các chuyên gia góp ý. Tuy nhiên, những bồn lớn hơn có thể đòi phải có một cái gì đó đáng kể hơn.
Làm thế nào để bạn tính toán tải trọng để xác định sự hỗ trợ cơ cấu cần thiết? Hãy cộng trọng lượng khô của bồn tắm với dung lượng nước (1 gallon nước là tương đương với khoảng 8.3 pound), cộng với số lượng được đề nghị ở trong bồn, được nhân với trọng lượng trung bình của mỗi người.

Sau đây là một ví dụ từ deckmagazine.com:
- Một bồn tắm nước nóng rộng 56 bộ vuông, với một trọng lượng khô là 855 pound, có thể chứa 420 gallon nước và chứa được 6-7 người (trọng lượng trung bình mỗi người là 185 pound).
- Bồn nặng 855 pound + 3500 pound nước + 1295 pound của 7 người tắm = tổng trọng lượng 5655 pound.
- 5655 pound chia cho 56 bô vuông = 101 pound / bộ vuông = tải trọng thiết kế mà bộ khung phải có khả năng nâng đỡ.
Để đo cho chính xác kích thước của các xà ngang và các dầm dành cho một tải trọng nặng như vậy, hầu hết các nhà xây dựng sẽ tham khảo ý kiến của một kỹ sư kết cấu, hoặc sử dụng những biểu đồ thiết kế dầm, các máy tính, hoặc các gói nhu liệu được tạo ra cho các nhà xây dựng sàn deck. Nếu sàn deck nằm ở độ cao, thì nhà chức trách địa phương thường đòi phải có.một thiết kế kết cấu

Làm thế nào để xác định vị trí spa lý tưởng

Ngay cả trên một sàn deck nhỏ, phải có đủ chỗ xung quanh bồn nước nóng cho nắp bồn hoạt động và không khí lưu thông. Trên sàn deck lớn hơn, hãy xem xét lưu lượng giao thông xung quanh không gian ấy.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp