Tuesday, 01/05/2018 - 10:44:27

Những câu hỏi của Mueller dành cho Trump trong cuộc điều tra về Nga bị tiết lộ


Robert Mueller và Donald Trump (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Trump nói rằng điều “đáng hổ thẹn” là những câu hỏi mà điều tra viên đặc biệt Mueller muốn hỏi ông đã bị tiết lộ một cách công khai. Tổng thống nói không chính xác rằng ông Mueller không có câu hỏi nào về việc “thông đồng” với Nga.

Ông Trump đúng khi nói rằng từ ngữ “thông đồng” không được bao gồm trong các câu hỏi. Thế nhưng bản chất của một số điều chất vấn có trực tiếp đề cập đến khái niệm thông đồng với người Nga.

Trong một mục đăng vào sáng sớm trên Twitter, ông Trump trả lời về một bản tin của báo The New York Times đăng đêm thứ Hai nêu chi tiết hơn 40 câu hỏi, mà điều tra viên đặc biệt Robert S. Mueller III muốn hỏi ông Trump, liên quan tới cuộc điều tra đang diễn ra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016. Cuộc điều tra của ông Mueller cũng đang xem xét sự phối hợp có thể có với một số cộng sự viên của ông Trump, và về chuyện ông Trump có cản trở công lý để can thiệp vào cuộc điều tra hay không.

Những câu hỏi do báo NY Times nhận được đều phát xuất từ một người ở ngoài nhóm pháp lý của ông Trump, và những câu hỏi dường như tìm câu trả lời cho động lực của ông Trump đằng sau một số mục ông đăng trên Twitter, cách ông suy nghĩ và mối quan hệ của ông với các cố vấn thân cận. Điều tra viên đặc biệt này cũng muốn hỏi tổng thống về những vụ sa thải cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông và giám đốc cơ quan FB I, xảy ra sớm trong chính phủ của ông.

Trong một mục thứ nhì đăng trên Twitter về những câu hỏi đó, ông Trump nói rằng việc cản trở công lý “có vẻ rất khó xảy ra” nếu không bao giờ có một vụ phạm tội. Ý muốn nói ông không phạm tội thì làm sao có cản trở công lý. Ông cũng lặp lại lời ông nói rằng cuộc điều tra này là một “cuộc săn bắt phù thủy.”
Một phán quyết kết tội do bồi thẩm đoàn là điều không bị đòi phải có để trở thành việc cản trở công lý. Theo luật pháp liên bang, công lý có thể bị cản trở khi ai đó cố ý can thiệp vào cuộc điều tra đang diễn ra. Tuy nhiên, một điều phát hiện pháp lý đã có từ lâu của Bộ Tư Pháp nói rằng các tổng thống đương nhiệm không thể bị cáo buộc phạm tội trong khi họ đang tại chức.
Trong tuần qua ông Mueller gặp Rudolph W. Giuliani, luật sư mới của ông Trump trong cuộc điều tra. Giuliani là một cựu luật sư đại diện cho chính phủ liên bang tại tòa án và là người bạn lâu năm của tổng thống. Ông Giuliani cho biết ông đang tìm cách xác định xem ông Mueller và nhóm của ông có “thực sự khách quan” hay không.
Từ nhiều tháng nay, điều tra viên đặc biệt muốn hỏi ông Trump, và thỉnh thoảng tổng thống nói ông muốn được phỏng vấn như một cách thức để đưa cuộc điều tra rộng lớn đó tới hồi kết thúc. Từ khi ông Mueller được bổ nhiệm trong năm ngoái, ông Trump cân nhắc việc sa thải ông Mueller, theo những người quen thuộc với lối suy nghĩ của ông Trump cho biết. Quốc Hội đang xem xét những luật sẽ bảo vệ việc bổ nhiệm ông Mueller.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp