Friday, 27/07/2018 - 12:06:26

Nhu cầu thế chấp mua nhà giảm


Người mua xem một ngôi nhà ở Redondo Beach, California. (Getty Images)


Nhu cầu thế chấp từ người mua nhà đã giảm trong nhiều tuần qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA), khối lượng nhà thế chấp đã giảm tới 12.6% so với một năm trước.
Những người mua nhà tiềm năng đang đối diện trước tình hình giá nhà tăng cao và số lượng nhà bán lại quá ít ỏi. Mặc dù nguồn cung có tăng hơn trong mùa hè năm nay, nhưng khả năng chi trả của người mua lại giảm. Số đơn xin thế chấp mua nhà giảm 1% trong tuần, xuống mức thấp nhất kể từ tháng Năm.
Các ứng dụng tái cấp vốn vay mua nhà đã tăng 1% trong tuần nhưng thấp hơn 30% so với một năm trước, khi tỷ lệ trung bình trên thế chấp cố định 30 năm thấp hơn 60 điểm cơ bản.
Tỷ lệ tái tài trợ của hoạt động thế chấp đã tăng lên 36.8% tổng số ứng dụng từ 36.5% của tuần trước.
Lãi suất hợp đồng trung bình cho các khoản thế chấp tỷ lệ cố định trong 30 năm với số dư vay ($453,100 trở xuống) không thay đổi so với tuần trước, ở mức 4.77%.

Do nhu cầu thế chấp mua nhà giảm, đã khiến doanh số bán nhà cũng giảm theo. Số liệu hồi tháng Sáu, 2018 cho thấy doanh số bán nhà ở miền Nam California đã chạm tới mức thấp nhất trong tháng trong bốn năm. Doanh số bán của cả nhà mới, nhà ở hiện tại và nhà chung cư đều giảm 11.8% so với năm ngoái. Một trong những nguyên do thị trường bất động sản bị chậm lại là do giá cả tăng vọt lên mức kỷ lục, theo CoreLogic. Giá tăng cao nhất bao gồm các quận Los Angeles, Riverside, San Diego, Ventura, San Bernardino và Quận Cam.

Doanh thu giảm 1.1% là so với tháng Năm, nhưng tính trung bình từ tháng Năm đến tháng Sáu, nếu so với năm 1988, doanh số bán vẫn tăng 6%.
Một nguyên do chính thứ hai là nhà mới xây dựng quá ít. Không có hang hóa thì có gì bán để tăng doanh thu?

Giá trung bình cho tất cả các loại nhà ở Nam California được bán trong tháng Sáu là $536,250, theo CoreLogic, giá này tăng 7.3% so với tháng 6 năm 2017. Tuy giá nhà tăng và cao như thế nhưng vẫn có người mua, hàng vẫn hút, thậm chí rất khan hiếm. Điều này cho thấy người mua bây giờ có nhiều khả năng tài chính để mua nhà với mức giá cao.

“Doanh thu nhà có giá dưới $500,000 giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các giao dịch từ $500,000 USD trở lên giảm khoảng 3%,” Andrew LePage, phân tích gia của CoreLogic cho biết. "Doanh số bán nhà từ 1 triệu dollars trở lên trong tháng trước chỉ tăng một chút - ít hơn 1% - so với cùng kỳ năm trước."

LePage cho biết sự gia tăng tỷ lệ thế chấp trong sáu tháng qua, tăng đáng kể thanh toán hàng tháng của người vay. Giá nhà đã không dịch chuyển nhiều trong tháng qua, nhưng đột nhiên tăng cao trở lại trong tuần này, chỉ ra sự yếu kém hơn nữa trong khả năng chi trả.

Những năm trước, California luôn là một trong những thị trường bất động sản lớn nhất, và sôi động nhất trong cả nước. Tuy nhiên giờ đây, giá nhà đã tăng đều ở khắp mọi nơi, trong bối cảnh thiếu nhà ở quan trọng. Một bức tranh buồn về thị trường bất động sản khi không có chút biểu hiện màu sáng và tươi đẹp. Tình hình này còn đang tiếp diễn và tiếp tục kéo dài, đã dập tắt ước mơ được sở hữu một túp lều ý tưởng của rất nhiều người, dù túp lều ấy lớn hay nhỏ, nhà riêng, nhà chung cư, hay thậm chí chỉ là mobilhome thôi, thì mơ ước vẫn chỉ là ước mơ.
(Theo CNBC.com)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp