Saturday, 15/10/2016 - 10:42:39

Nhiều người Việt lớn tuổi ủng hộ ông Trump, tại sao vậy?

Những người ủng hộ ông Donald Trump đang nghe ông nói tại trường trung học Ambridge, Pennsylvania trong tuần qua. (Jeff Swensen/ Getty Images)

 


Giữa tuần này, trang mạng của đài phát thanh công cộng NPR đã đăng một bài viết của cô Kat Chow với tựa đề “Người Mỹ Gốc Á Tiếp Tục Rời Bỏ Đảng Cộng Hòa, Nhưng Câu Chuyện Cũng Khá Phức Tạp” (Asian-Americans Continue To Drift Away From The GOP, But It's A Complicated Story). Dưới đây là phần trích đoạn có liên quan đến người Mỹ gốc Việt.

Cựu Thống Đốc Jeb Bush của tiểu bang Florida từng mô tả những người Mỹ gốc Á Châu là “chim hoàng yến” trong mỏ than của Đảng Cộng Hòa. Ông nói rằng nếu phe Cộng Hòa không cố gắng nhiều hơn nữa để ve vãn nhóm chủng tộc đang tăng nhanh nhất tại Hoa Kỳ này, thì đảng sẽ phải trả một giá đắt trong các cuộc bầu cử.

Giờ đây, một bản phúc trình mới từ cuộc Khảo Sát Quốc Gia Về Người Mỹ Gốc Á Châu (NAAS) tìm thấy rằng không những nhiều người Mỹ gốc Á Châu tiếp tục một cách đều đặn rời khỏi Đảng Cộng Hòa, mà đảng này còn có thể mất đi một trong những nhóm sắc dân đáng tin cậy nhất của họ.

Trong số những cử tri người Mỹ gốc Á Châu được ghi danh, cuộc khảo sát cho thấy rằng ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton đã có một tỷ số dẫn đầu là 4 so với 1 trên ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump.
Ông Alton Wang, một phụ tá truyền thông thuộc nhóm phi đảng phái APIAVote, nói rằng nhiều người Mỹ gốc Á Châu đang càng ngày càng mất đi cảm tình với Cộng Hòa bởi lối ngôn từ chống di dân và chống người Hồi của ông Trump. Cứ 5 người trả lời thì có hơn 1 người còn lưỡng lự. Đây là điều đặc biệt quan trọng, bởi vì các tiểu bang trung lập không thiên về đảng nào, trong đó có Nevada, Virginia và North Carolina, có dân số khá đông người Mỹ gốc Á Châu với những cử tri còn lưỡng lự.

Trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á thì có một nhóm nổi bật. Những người Mỹ gốc Việt từng được coi là một khối cử tri đáng tin cậy của đảng Cộng Hòa. Nhưng kể từ năm 2008, có thêm nhiều cử tri tự nhận thuộc một khuynh hướng chính trị nào đó khác hơn là thuộc Đảng Cộng Hòa.

Sau đây là những điều mà cuộc khảo sát đã tìm thấy, “Trong quá khứ, những người Mỹ gốc Việt là nhóm Á Châu duy nhất ở Mỹ hầu chắc tự xác định là Cộng Hòa hơn là Dân Chủ. Trong năm 2008, 42% trong số những cử tri người Mỹ gốc Việt được ghi danh tự xác định là Cộng Hòa, so với 23% trong năm 2016. Trong nhóm này, những người tự xác định là phi đảng phái đang tăng lên. Trong năm 2008, 40% trong tổng số cử tri gốc Việt được ghi danh tự xác định là độc lập, hoặc nói rằng họ không suy nghĩ dựa theo đảng phái chính trị. Con số này tăng lên 47% trong năm 2016.

Những người Mỹ gốc Việt, trong số đó nhiều người đã đến Hoa Kỳ với tư cách là người tị nạn sau cuộc chiến tranh Việt Nam, đã nổi bật theo một cách thức khác: Họ nằm trong số những người có ít khuynh hướng ủng hộ việc Hoa Kỳ chấp nhận những người tị nạn Syria.

Ông Trump đã biến việc phản đối chuyện những người Syria được tái định cư tại Hoa Kỳ thành một phần quan trọng trong cuộc vận động tranh cử của ông.

Bà Linda Võ, một giáo sư tại trường hại học University California, Irvine, đã cố gắng tìm ý nghĩa cho sự không nhất quán này. Bà nói với NPR, “Đó là điều trớ trêu và mâu thuẫn với lịch sử của họ, với tư cách là những người tị nạn. Tôi có hỏi những người này, 'Tại sao bạn sẽ ủng hộ một ứng cử viên (Trump) chống dân tị nạn, chống di dân, khi chính bạn đến đây với tư cách là một người tị nạn?”

Janelle Wong, một nhà nghiên cứu của NAAS, người cũng đứng đầu khoa nghiên cứu về người Mỹ gốc Á Châu tại viện đại học University of Maryland, cho biết rằng trong số những người Mỹ gốc Việt trả lời các câu hỏi, những người nào trẻ hơn, sinh ra ở Mỹ, và có một văn bằng đại học, đều có xác suất cao hơn nói rằng họ hoan nghênh những người Syria tị nạn.

Trong số tất cả các nhóm được khảo sát, người Mỹ gốc Việt là nhóm bị chia rẽ nhiều nhất: 34 phần trăm nói rằng họ phản đối việc chấp nhận những người tị nạn; 27 phần trăm từ chối trả lời câu hỏi, hoặc nói rằng họ không biết; và 38 phần trăm nói rằng họ ủng hộ việc tiếp nhận những người tị nạn. Điều này trái ngược hoàn toàn với những người Mỹ gốc Hmong trả lời câu hỏi. Trong số đó có 74 phần trăm ủng hộ việc chấp nhận những người tị nạn.

Theo Linda Võ cho biết, trong số những người Mỹ gốc Việt không hoan nghênh những người tị nạn, mà cô đã nói chuyện với, có nhiều người có xu hướng đồng ý với quan điểm cho rằng những người tị nạn Syria là nguy hiểm, và những người Mỹ gốc Việt này nghĩ rằng họ “khác” với người tị nạn từ Syria. Tức là họ tự coi mình là những người tị nạn “tốt.”

Linda Võ nói rằng những người tị nạn sau chiến tranh từ Việt Nam đều coi Đảng Cộng hòa là chống cộng sản nhiều hơn, và đối những di dân phần lớn là Công Giáo, thì Đảng Cộng Hòa là bảo thủ hơn về mặt xã hội, với những giá trị phù hợp với các giá trị của họ. Theo Linda Võ cho biết, những người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai, thường có xu hướng bỏ phiếu cho các ứng cử viên Dân Chủ, như họ bầu cho ông Barack Obama trong năm 2012.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp