Tuesday, 04/12/2018 - 08:37:37

Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa "không còn nghi ngờ" thái tử Saudi đã ra lệnh giết Khashoggi


Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) đang tiếp xúc với báo chí sau cuộc họp kín với nữ Giám Đốc CIA Gina Haspel ngày thứ Ba. Bà Haspel đã tường trình với tám nghị sĩ thuộc Ủy Ban Ngoại Vụ Thượng Viện và Ủy Quan Quân Vụ Thượng Viện về vụ ám sát ký giả Jamal Khashoggi của nhật báo Washington Post. (Alex Wong/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Sau buổi báo cáo của giám đốc CIA Gina Haspel vào ngày thứ Ba về vụ sát hại ông Jamal Khashoggi, ký giả người gốc Ả Rập Saudi của nhật báo Washington Post, nhiều nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng Hòa nói rằng, họ “không còn nghi ngờ gì nữa” về việc Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã ra lệnh thi hành vụ giết người tại tòa lãnh sự Ả Rập Saudi ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, Nghị Sĩ Bob Corker (Cộng Hòa – Tennessee), cho biết ông tin rằng Thái Tử bin-Salman đã ra lệnh và giám sát vụ giết người, đồng thời cũng biết chính xác điều gì đã xảy ra.
Ông Corker nói, “Nếu bị đưa ra trước một bồi thẩm đoàn, vị thái tử này sẽ bị kết tội trong vòng 30 phút.”
Ông Corker bình luận về việc chính phủ Donald Trump cho rằng không có bằng chứng trực tiếp về sự liên quan của vị thái tử là “không thể chấp nhận.”

Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham của South Carolina nói rằng, chỉ những người “cố tình giả vờ mới có thể cho rằng Thái Tử bin-Salman không liên quan trong vụ sát hại ký giả Khashoggi.”

Ông Graham nói, nếu chính phủ Saudi nằm dưới sự điều hành của vị thái tử này, Hoa Kỳ sẽ rất khó giao thiệp với Riyadh, vì vị thái tử này là “một người điên và nguy hiểm, và đã đặt mối quan hệ ngoại giao vào nguy cơ.”
Ông Graham cho biết, ông không thể tiếp tục ủng hộ việc bán vũ khí cho Ả Rập Saudi. Buổi báo cáo của Giám Đốc Haspel diễn ra trong cuộc họp kín, chỉ với tám nghị sĩ. Hiện chưa rõ vì sao buổi báo cáo này bị giới hạn, nhưng sự việc khiến nhiều nghị sĩ khác tức giận, và yêu cầu báo cáo cần được công khai cho toàn Thượng Viện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising