Monday, 08/08/2016 - 10:27:04

Nhiều giáo xứ dọn dẹp vệ sinh, cầu nguyện cho miền Trung nhân Ngày Môi Trường

Thắp nến cầu nguyện cho Miền Trung sớm thoát khỏi cảnh ô nhiễm biển tại giáo xứ Vạn Lộc đêm Chủ Nhật. (GNsP)Giới trẻ xuống đường để dọn vệ sinh và bảo vệ môi trường tại giáo xứ Ngô Xá ngày thứ Hai. (GNsP)


HÀ TĨNH - Tuy đã qua “Ngày Môi Trường” 7 tháng Tám, nhiều giáo xứ tại giáo phận Vinh vẫn tiếp tục thực hiện lời kêu gọi của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường trong ngày thứ Hai. Theo tin củaGNsP (Tin Mừng Cho Người Nghèo), nhiều giáo xứ tại tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lượm rác, dọn vệ sinh, hoặc xuống đường, thắp nến trong ngày thứ Hai, 8 tháng Tám

Tại giáo xứ Vạn Thành, dân chúng cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường, treo băng rôn biểu ngữ khắp làng ngõ xóm, nhưng nhà cầm quyền địa phương xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, đã vào tư gia ông chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ để yêu cầu gỡ các băng rôn biểu ngữ xuống. Tuy nhiên, ông chủ tịch cũng như bà con giáo xứ không đồng ý trước sự cấm đoán của giới chức.

Tại giáo xứ Ngô Xá, giới trẻ cùng với Hội Têrêsa Hà Tĩnh tổ chức dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác xung quanh giáo xứ, xuống đường tuần hành bảo vệ môi trường, thắp nến cầu nguyện cho quốc thái dân an và cùng ca hát trò chuyện với nhau, để hưởng ứng lời kêu gọi vì “Ngày Môi Trường.”

Trước khi cuộc tụ họp của các bạn trẻ, ba công an huyện, chủ tịch xã, trưởng công an xã và một số ban ngành đến tư gia nhà anh Giang, trưởng Ban Tổ Chức Giới Trẻ yêu cầu anh Giang ở nhà. Đồng thời, giới chức cho rằng Đức cha Giáo phận Vinh chỉ kêu gọi dọn dẹp vệ sinh chứ không được tổ chức xuống đường biểu tình, nên yêu cầu anh Giang không được kêu gọi giới trẻ xuống đường.

Trước đó, hôm thứ Bảy, nhà cầm quyền địa phương đã mời Trưởng Hội Têrêsa khu vực Hà Tĩnh lên UBND xã Cẩm Quang “làm việc” về vấn đề tổ chức tuần hành xuống đường vào ngày Chủ Nhật.

Tuy nhiên, trong “Ngày Môi Trường” đã có hơn 350 bạn trẻ xuống đường biểu tình vì môi trường sạch, xuất phát từ giáo xứ Ngô Xá đi đến UBND xã Cẩm Quang và biểu tình tại đây.

Buổi tối cùng ngày, các bạn trẻ đã tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện, chia sẻ lời ca tiếng hát.
Sáng thứ Hai, hơn 80 người trẻ tiếp tục dọn dẹp vệ sinh xung quanh giáo xứ cho đến 2 giờ chiều.
Giáo xứ Ngô Xá nằm ven đường Quốc Lộ 1A, thuộc xã Cẩm Quang.

Trong khi đó, tại Giáo xứ La Nham, hơn 1,000 người dân giáo xứ La Nham tham dự thánh lễ và giờ chầu Thánh Thể, cầu nguyện cho môi trường đang bị xâm hại một cách nghiêm trọng và hưởng ứng lời kêu gọi “Ngày Môi Trường” vào tối thứ Bảy.

Linh mục Giuse Hoàng Đức Nhân chủ tế thánh lễ và cũng nhắc lại những lời nhận định của Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt khi ngài đến thăm bà con ngư dân và giáo dân thuộc giáo xứ Đông Yên cũ – là một trong những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp vụ thảm họa ô nhiễm môi trường biển trầm trọng: “Tôi thấy ít nhất có bốn cái chết: cái chết của lương tâm, cái chết của luân lý, cái chết của lý trí, cái chết của chính trị.”

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn đã cầm trên tay ngọn nến cầu nguyện và cất cao lời Kinh Hòa Bình.
Tại giáo xứ Vạn Lộc, cộng đoàn giáo xứ Vạn Lộc dưới sự dìu dắt của Lm. Quản xứ Joan Baotixita Hoàng Xuân Lập đã cùng nhau dọn rác khắp toàn giáo xứ vào sáng thứ Hai.

Sau thánh lễ hôm Chủ Nhật vào buổi chiều, quý sơ và hơn 1000 bà con giáo dân quy tụ trước quảng trường Đức Mẹ, dâng lên Mẹ những lời ca tiếng hát, những nỗi niềm của bao nỗi lòng cầu nguyện cho Miền Trung và cho đất nước đang lâm nguy, đang phải chịu hậu quả của lối sống vô trách nhiệm, vô cảm trước tội ác hủy hoại môi trường Biển Miền Trung.

Họ đặc biệt cầu nguyện cho người dân Miền Trung sớm vượt qua thảm họa môi trường Biển.
Bên cạnh đó Cộng đoàn Giáo Xứ cùng hướng về Đức Giám Mục Giáo Phận đang bị vu khống đủ điều.
Tại giáo xứ Phúc Lộc, các giáo dân cũng dọn dẹp sạch sẽ môi trường xung quanh giáo xứ như khuôn viên nhà thờ, những con đường làng dưới sự hướng dẫn của Lm. Quản xứ Antôn Nguyễn Huy Hùng.
Tối cùng ngày, giáo xứ đã thắp nến cầu nguyện hướng về “khúc ruột” Miền Trung, “Cầu nguyện về thảm họa môi trường biển ở Miền Trung,” chia sẻ trước những hậu quả mà Formosa dành cho bà con tại Vũng áng phải gánh chịu.

Những khẩu hiệu được dơ cao trong buổi tuần hành ngày vì môi trường cũng như trong đêm cầu nguyện: “Formosa quy trình giết dân,” “Bảo vệ môi trường là bảo về chính mạng sống của con người,” “ Formosa cút khỏi Việt Nam.”

Được biết, nhiều giáo xứ khác thuộc giáo phận Vinh như: giáo xứ Kẻ Đọng, Đồng Kén, Thọ Ninh, Đạo Đồng, Đền thánh Antôn thuộc Linh địa Trại Gáo cũng nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

“Không thể nào dửng dưng trước thảm hoạ ô nhiễm môi trường đang phá huỷ không những vùng biển Miền Trung mà còn gây thảm hoạ lâu dài cho cả dân tộc.” Đó là lời kêu gọi thống thiết của Đức Giám mục Giáo phận Vinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp