Wednesday, 25/08/2021 - 06:43:34

Nhiều gia đình ở Nam California bị kẹt ở Afghanistan


Một phi cơ đang rời thủ đô Kabul ngày 25 tháng 8, 2021. (Haroon Sabawoon/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

EL CAJON – Nhiều gia đình thuộc một cộng đồng người tị nạn ở El Cajon, lân cận San Diego, đang bị kẹt lại ở Afghanistan, sau khi đến quốc gia này vào mùa hè để thăm người thân.

Các gia đình này gồm 16 phụ huynh và 24 trẻ em, có tuổi từ mẫu giáo đến trung học, theo lời ông Fraidoon Hassemi, một người Afghan làm nhân viên liên lạc cộng đồng cho Học Khu El Cajon Valley.

Các gia đình này đang kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ, sau khi họ không thể lên được máy bay để bay trở về California. Những gia đình này đang bị kẹt giữa hàng ngàn người Afghan khác đang chen chúc tại phi trường ở thủ đô Kabul, tuyệt vọng tìm cách rời đi sau khi quốc gia rơi vào tay Taliban.

Học khu El Cajon Valley biết về sự việc sau khi người thân của một trong các gia đình này liên lạc với trường học, nói rằng con em của họ sẽ không thể đến trường vào ngày khai giảng 17 tháng 8.

Các gia đình này tự đến Afghanistan vào những thời điểm khác nhau, và đây không phải là một chuyến du lịch có tổ chức. Một số gia đình đến Afghanistan từ đầu tháng 5 và tháng 6, trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra tại nước này. Trong những gia đình này, có người là công dân Mỹ, và có người là thường trú nhân.

Bất chấp những lời khuyên không nên đến Afghanistan, nhiều gia đình vẫn muốn về thăm người thân, sau khoảng thời gian dài bị cấm du lịch vì đại dịch Covid-19. Hầu hết các gia đình tại El Cajon đã đến Hoa Kỳ bằng một diện visa nhập cư đặc biệt, sau khi làm việc cho chính phủ và quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan.

Diện visa này chỉ cho phép nhập cư đối với người nhân viên làm việc cho Hoa Kỳ, cùng người hôn phối và các con của họ.

Giám đốc học khu El Cajon Valley, ông David Miyashiro, nói rằng các gia đình nêu trên đang rất lo ngại, do hạn chót rút quân 31 tháng 8 của quân đội Hoa Kỳ đang đến gần. Học khu đang làm việc với văn phòng của Dân Biểu Cộng Hòa Darrell Issa để nhờ giúp đỡ các gia đình này.

Học khu cũng hợp tác với Bộ Ngoại Giao và Ngũ Giác Đài để xác nhận visa và các loại giấy tờ khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements