Friday, 17/05/2019 - 10:31:10

Nhiều gia đình di dân lậu sẽ được đưa từ Texas tới San Diego


Những di dân đang di chuyển trong lúc bị bắt giữ bởi Lực Lượng Biên Phòng Hoa Kỳ sau khi xâm nhập quá bức tường trong vùng biên giới Mỹ-Mễ tại El Paso, Texas ngày thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019. Đây là khu vực mà nhiều di dân thường tiến vào để xin được tị nạn. Mỗi ngày vẫn có khoảng 1,000 di dân được thả sau khi bị bắt trong vùng biên giới El Paso. (Mario Tama/Getty Images)

SAN DIEGO – Hàng trăm di dân lậu, bị giam giữ tại các trạm tạm giam của cơ quan Quan Thuế và Biên Giới CBP tại Texas và những nơi khác, đang được chở bằng máy bay tới San Diego bắt đầu từ thứ Sáu, nhằm giảm nhẹ tình trạng quá tải ở biên giới.

Viên chức biên giới cho biết đang lên kế hoạch đưa hàng ngàn gia đình di dân lậu tới những nơi khác ở xa vùng biên giới phía nam.

Theo CBP, số người bị bắt tại biên giới từ ngày 1 tháng 10 năm ngoái tới nay là gần 520,000 người, con số cao nhất trong gần 1 thập niên qua. Vào tuần trước, có trung bình 4,500 người bị bắt mỗi ngày.
Điều này khiến cơ quan CBP không thể kịp thời lập hồ sơ và phóng thích các gia đình di dân lậu trong vòng 20 ngày, tính từ ngày họ tới trại tạm giam, theo như luật yêu cầu. Viên chức CBP tại San Diego cho biết, cơ quan này sẽ sắp xếp 3 chuyến bay một tuần, từ khu vực Rio Grande Valley tới San Diego, với mỗi chuyến chở khoảng 130 người.

“Chúng ta đang có một cuộc khủng hoảng nhân đạo, và số di dân lậu tại Texas đang quá cao. Do đó, cơ quan tuần tra biên giới (BP) sẽ giúp đỡ các chi nhánh ở biên giới để làm việc hiệu quả hơn,” viên chức CBP ở San Diego nói.

Các chuyến bay được điều hành bởi cơ quan Di Trú và Quan Thuế sẽ hạ cánh ở phi trường quốc tế San Diego, và những người bị bắt sẽ được chuyển đến 8 cơ sở của Cơ quan BP tại San Diego. Chương trình này kéo dài vô thời hạn và máy bay sẽ không có bất kỳ trẻ em vị thành niên nào không có người lớn đi cùng.
Truyền thông cho biết CBP cũng đang cân nhắc sắp xếp các chuyến bay đưa di dân lậu tới Detroit, Miami, Buffalo, New York, nơi CBP có văn phòng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements