advertisements
Thursday, 08/07/2021 - 10:12:29

Nhiệm vụ quân sự của Hoa Kỳ tại A Phú Hãn sẽ kết thúc vào cuối tháng Tám


Tổng Thống Joe Biden đang nói về tình hình tại A Phú Hãn trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm, 8 tháng 7, 2021. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)


Tổng Thống Joe Biden cho biết nhiệm vụ quân sự của Hoa Kỳ tại A Phú Hãn (Afghanistan) sẽ chấm dứt vào ngày 31 tháng 8, và ông kêu gọi các lãnh đạo nước này “nên làm việc cùng nhau để ngăn nội chiến.”

Trong bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm, Tổng Thống Biden nói, “Quân đội Hoa Kỳ không đến A Phú Hãn để xây dựng một quốc gia. Sau 20 năm chiến tranh, điều kiện lý tưởng được Hoa Thịnh Đốn kỳ vọng đã không thành hiện thực trước khi Hoa Kỳ rút quân.”

Ông Biden nói thêm rằng, người A Phú Hãn phải tự ra quyết định về tương lai của quốc gia của họ. Vào tháng Tư vừa qua, Tòa Bạch Ốc xác nhận quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu quá trình rút quân. Đến thứ Ba tuần này, Ngũ Giác Đài cho biết đã hoàn tất hơn 90% việc rút quân khỏi Afghanistan.

Tổng Thống Biden nói, ông tin là quân đội A Phú Hãn có thể bảo vệ quốc gia trước các cuộc tấn công của Taliban, với hơn 300,000 binh sĩ Afghanistan đã được Hoa Kỳ giúp huấn luyện và trang bị vũ khí trong suốt hai thập niên qua.

Ông Biden nói, rõ ràng là Kabul có đủ khả năng để duy trì chính phủ, vấn đề là họ có muốn làm việc cùng nhau hay không.

Tại Ngũ Giác Đài, phát ngôn viên John Kirby nói Hoa Kỳ đang theo dõi tình hình an ninh tại Afghanistan.
Hiện nay Taliban đã chiếm được hàng chục quận và bắt đầu đe dọa đến các tỉnh lớn. Trong những tuần gần đây, Taliban đã có nhiều chiến thắng đáng kể trên chiến trường, thu được vô số vũ khí và xe quân sự do Hoa Kỳ cung cấp cho Afghanistan. Trong khi đó, lực lượng A Phú Hãn chỉ bỏ trốn hoặc đầu hàng khi đối diện với Taliban.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements