Tuesday, 22/10/2019 - 07:08:07

Nhật và Trung Quốc tập trận chung trở lại

TOKYO - Các chiến hạm của Nhật và Trung Quốc đã cùng tập trận chung lần đầu tiên sau 8 năm, cho thấy mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đang ấm lên trở lại. Khu trục hạm Samidare của Lực lượng phòng vệ trên biển MSDF của Nhật đã thực hiện một loạt các bài tập liên lạc radio với khu trục hạm hỏa tiễn Đại Nguyên của Trung Quốc, tại vùng biển phía nam Nhật Bản vào ngày 16 tháng 10, theo đài truyền hình Nhật Bản đưa tin hôm thứ Ba.
Chiến hạm Trung Quốc đã được lên lịch trình tham gia một cuộc diễn binh hạm đội quốc tế vào ngày 14 tháng 10, nhưng sự kiện này bị hủy bỏ sau khi siêu bão Hagibis tàn phá miền đông Nhật Bản. Tuy nhiên, bộ trưởng quốc phòng của 2 nước đã quyết định sẽ vẫn thực hiện cuộc tập luyện liên lạc radio, và tàu Đại Nguyên là chiến hạm Hải quân đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Nhật Bản tính từ năm 2009.
Theo giới quan sát, sự kiện này là nỗ lực ngoại giao của cả hai nước nhằm bình thường hóa quan hệ và gia tăng thương mại, để đem lại lợi ích cho cả 2 bên. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo xấu đi vào năm 2010, do tranh chấp chủ quyền ở đảo Senkaku, còn được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Tuy nhiên, Bắc Kinh hiện nay đã sẵn sàng cải thiện quan hệ, do chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ khiến kinh tế nước này phát triển chậm lại. Vào tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã ra lệnh cho đội tàu cá nước này tránh xa khỏi vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku. Bắc Kinh cũng không còn phản ứng quá gay gắt khi các chính trị gia Nhật đi viếng đền Yasukuni, vốn bị Trung Quốc coi là nơi thờ phượng nhiều tội phạm chiến tranh thời Đệ Nhị Thế Chiến.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising