Thursday, 27/05/2021 - 08:33:21

Nhật và EU kêu gọi duy trì hòa bình tại eo biển Đài Loan


Bà Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen và Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu Charles Michel đang họp báo sau cuộc hội thảo với Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga tại Bỉ ngày 27 tháng 5, 2021. (Kenzo Tribouillard/ Pool/ AFP via Getty Images)


TOKYO - Các lãnh đạo Nhật Bản và Liên Âu đã kêu gọi duy trì hòa bình tại eo biển Đài Loan, do lo ngại trước sự hiếu chiến của Trung Quốc trong khu vực.

Tuyên bố chung này được đưa ra ngày thứ Năm sau cuộc họp qua mạng giữa Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, cùng bà Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen và Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu Charles Michel.

Các lãnh đạo cho biết họ rất lo ngại về tình hình tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đang dùng sức mạnh hải quân để bắt nạt các nước láng giềng. Bản tuyên bố chung nói, Nhật và EU hiểu được tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan, và khuyến khích các bên liên quan tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề ở hai bờ eo biển.

Đây là lần đầu tiên vấn đề Đài Loan được nhắc đến trong một thông cáo từ các lãnh đạo Nhật và Âu Châu.
Vào tháng trước, thủ tướng Nhật cũng có thông điệp tương tự sau cuộc họp với Tổng Thống Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc.

Cuộc họp giữa các lãnh đạo Nhật và EU diễn ra giữa lúc một số nước Tây Phương đang muốn tham gia nhiều hơn vào vấn đề an ninh tại Á Châu - Thái Bình Dương. Quân đội Pháp vào đầu tháng này đã lần đầu tiên tập trận chung với Nhật và Hoa Kỳ trên lãnh thổ Nhật Bản.

Trong khi đó, Đức cũng dự định sẽ gởi một khu trục hạm đến Á Châu vào cuối năm nay. Ngoài vấn đề Đài Loan, các lãnh đạo EU cũng ủng hộ việc Tokyo tổ chức Thế Vận Hội trong năm nay, bất chấp lo ngại về việc Nhật đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 4.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising