Monday, 15/01/2018 - 10:34:32

Nhật tố Trung Cộng gửi tàu ngầm hạt nhân tới các đảo bị tranh chấp


Một chiếc tàu ngầm của Trung Cộng (AFP)

TOKYO - Nhật Bản nói rằng một chiếc tàu ngầm hải quân Trung Quốc bị phát giác ở những vùng nước gần các hòn đảo bị tranh chấp trên Biển Hoa Đông là một trong những chiếc tàu tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân kiểu mới.

Tokyo đưa ra văn bản này vào hôm thứ Hai, trong cùng một ngày khi Trung Quốc loan báo rằng ba chiếc tàu Phòng Vệ Duyên Hải của họ thực hiện những cuộc tuần tra trên vùng lãnh hải gần quần đảo Điếu Ngư, tên mà Bắc Kinh gọi các đảo bị tranh chấp có tên là Senkaku ở Nhật Bản.

Nhật Bản đưa ra một lời phản đối chính thức vào ngày thứ Năm tuần qua, sau khi hải quân của họ phát hiện khu trục hạm Jiangkai II, thuộc đẳng cấp II, nặng 4,000 tấn, và một chiếc tiềm thủy đĩnh mà tên không xác định được, trong vùng biển bao quanh các hòn đảo do Tokyo kiểm soát.  

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói với các phóng viên rằng chiếc tàu ngầm này được xác định là “tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, thuộc đẳng cấp Shang-Class của Trung Quốc”, mà ông nói là có thể được trang bị các hỏa tiễn hành trình tầm xa.

Ông Onodera nói, “Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cũng có thể làm hành trình trong nhiều giờ, và khó hơn để phát hiện vì tàu lặn xuống sâu.”

“Chúng tôi có những mối lo ngại nghiêm trọng, khi việc tàu ngầm đi qua bên dưới mặt nước, trong những vùng biển tiếp giáp của nước chúng tôi, là một hành động đơn phương làm tăng mức căng thẳng,” ông nói thêm, lưu ý rằng Nhật Bản sẽ giữ cảnh giác.

Các vùng nước liền kề là một dải dài 12 hải lý trải ra tới ngoài lãnh hải.
Trung Quốc đã không xác nhận rằng họ đã gửi một chiếc tàu ngầm.
Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khang nói với một cuộc họp báo chí thường lệ trong tuần qua, rằng các tàu hải quân Trung Quốc thực hiện việc giám sát các hoạt động của phía Nhật Bản,” và lời Trung Quốc nhiều lần tuyên bố chủ quyền trên quần đảo này.

Ông nói thêm. “Về chiếc tàu ngầm, tôi không biết vấn đề có liên quan.”
Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã xấu đi trong năm 2012, khi Tokyo “quốc hữu hóa” một số hòn đảo nhỏ.

Từ đó hai nền kinh tế hàng đầu ở Á Châu này đã từng bước tử từ hàn gắn lại, nhưng các mối quan hệ vẫn còn căng thẳng.

Các tàu phòng vệ duyên hải của Trung Quốc thường xuyên đi vòng quanh các hòn đảo bị tranh chấp.
Vụ này xảy ra khi Nhật Bản đang thúc đẩy việc đứng ra tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh ba bên với các nhà lãnh đạo từ Trung Quốc và Nam Hàn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising