Wednesday, 04/04/2018 - 08:29:53

Nhật: Nữ nhân viên phải xin lỗi vì mang thai sớm

AICHI - Một nữ nhân viên làm việc tại một trung tâm giữ trẻ tư nhân ở tỉnh Aichi, Nhật, đã rất "lo lắng và buồn bã," sau khi phát hiện cô mang thai trước thời hạn công ty cho phép. Nhiều công ty Nhật Bản dựa vào số năm làm việc của từng nhân viên để quy định thời điểm kết hôn và sinh con của họ. Các nhân viên phải tuân theo "lịch trình" này nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

"Giám đốc trung tâm giữ trẻ nơi vợ tôi làm việc đặt ra thứ tự về thời điểm nhân viên có thể kết hôn hoặc mang thai. Theo quy định bất thành văn này, nhân viên không được phép 'tranh lượt' với đồng nghiệp tiền bối", theo thư gởi truyền thông của người chồng 28 tuổi của nữ nhân viên nêu trên. Người này cho biết, hai vợ chồng đã phải tới gặp giám đốc và xin lỗi, vì "mang thai trước thời hạn cho phép,” nhưng vợ anh vẫn bị chỉ trích vì "ích kỷ" phá luật.
Câu chuyện đã thu hút sự chú ý của công chúng Nhật Bản, quốc gia đang đối mặt với tình trạng dân số già hóa và tỷ lệ sinh thấp. Nhiều người chỉ trích trung tâm giữ trẻ và cho rằng quy định "ngầm" kia là vi phạm nhân quyền. Một số khác lại thông cảm với đồng nghiệp của người vợ, vì họ sẽ phải gánh thêm công việc do thiếu nhân viên. Trong bảng xếp hạng bình đẳng giới của Tổ chức Kinh Tế Thế Giới năm ngoái, Nhật Bản rớt từ hạng 114 xuống 144, cho thấy phụ nữ nước này vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn tại nơi làm việc. Một cuộc khảo sát năm 2015 của chính phủ cho thấy, cứ 1 trong 5 phụ nữ Nhật sau khi nghỉ sinh con sẽ bị mất việc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising