Monday, 09/09/2019 - 12:30:50

Nhật lo ngại về kế hoạch đặt hỏa tiễn Hoa Kỳ


Tổng Thống Nga Vladimir Putin đang nói chuyện với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe trong lúc họ dự cuộc thi đấu võ Judo quốc tế, nhân dịp Nga tổ chức Diễn Đàn Kinh Tế Đông Á tại thương cảng Vladivostok ngày 5 tháng 9, 2019. (Alexander Nemenov/AFP/Getty Images)

ARAYA - Vùng ngoại ô Araya yên tĩnh ở phía tây bắc Nhật Bản có vẻ sẽ là địa điểm hoàn hảo để Thủ Tướng Shinzo Abe đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ. Khu vực này có tỷ lệ ủng hộ đảng cầm quyền khá vững chắc, và là nơi từng chứng kiến hỏa tiễn Bắc Hàn bay ngang qua.
Tuy nhiên, người dân tại đây đang ngày càng lo ngại rằng, sự hiện diện của hệ thống phòng thủ Aegis Ashore của hãng Lochkeed Martin sẽ khiến thị trấn duyên hải của họ trở thành mục tiêu chính của Bình Nhưỡng, trong trường hợp có xung đột.
Sự phản đối của người dân tăng cao đến mức một thượng nghị sĩ của đảng LDP cầm quyền đã bị thua trong một cuộc bầu cử địa phương, tại địa hạt đã luôn ủng hộ đảng này suốt 14 trên 19 cuộc bầu cử trước đây.
Kế hoạch điều động hỏa tiễn cũng bị phe đối lập phản đối, khiến Bộ Quốc Phòng phải cân nhắc chọn lại địa điểm khác. Bà Shizuka Terata, 44 tuổi, nhà lập pháp trung lập vừa đánh bại thượng nghị sĩ của đảng LDP, cho rằng hệ thống Aegis Ashore là không cần thiết, nhưng nếu phải điều động, ít nhất bà muốn rằng hệ thống này sẽ không nằm gần khu dân cư.
Các trở ngại này là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự giới hạn của Thủ Tướng Abe, trong việc cân bằng giữa chủ nghĩa hòa bình của Nhật Bản với các mối đe dọa mới từ Bắc Hàn. Ngoài ra, việc điều động hệ thống hỏa tiễn trị giá $5 tỷ Mỹ kim còn có một trở ngại khác, khi ngân sách quốc phòng 2020 của Nhật có bao gồm việc mua hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, nhưng lại không có tiền cho việc chuẩn bị địa điểm lắp đặt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising