Monday, 25/05/2020 - 06:16:44

Nhật hủy tình trạng khẩn cấp toàn quốc

TOKYO - Thủ tướng Nhật đã chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, ba tỉnh lân cận và đảo Hokkaido vào thứ Hai, nhưng vẫn để mở khả năng tái ban hành. "Chính phủ sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn đất nước vào hôm nay. Chúng ta đã đặt ra những tiêu chuẩn chấm dứt phong tỏa chặt chẽ nhất thế giới, đến nay, chúng tôi kết luận rằng các tỉnh trên khắp nước đã đáp ứng tiêu chuẩn đó,” Thủ Tướng Shinzo Abe nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo.

Phần lớn các khu vực trên lãnh thổ Nhật Bản đã dần gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp từ ngày 14 tháng 5, do số ca nhiễm coronavirus mới giảm dần, nhưng thủ đô Tokyo, cùng ba tỉnh lân cận gồm Saitama, Chiba, Kanagawa và tỉnh miền bắc Hokkaido, vẫn giữ biện pháp này cho đến nay.
Thủ Tướng Abe khẳng định nước này đã kiểm soát được Covid-19 chỉ trong 1 tháng rưỡi và ca ngợi “hình mẫu của Nhật Bản.” Tuy nhiên, lãnh đạo Nhật cảnh báo chính phủ có thể tái ban hành tình trạng khẩn cấp "trong trường hợp xấu nhất, khi số ca nhiễm mới tăng trở lại.” Tuy nhiên, ông Abe cũng thêm rằng ông không muốn yêu cầu người dân tiếp tục ở nhà.

Tình trạng khẩn cấp được ban hành ở Tokyo và một số khu vực khác từ ngày 7 tháng 4, sau đó mở rộng ra toàn quốc. Điều này cho phép chính quyền địa phương yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa hoặc giảm hoạt động, và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà. Thủ Tướng Abe tuyên bố ông sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền các tỉnh để chuẩn bị đối đầu với làn sóng lây nhiễm thứ hai mà theo giới chuyên gia là không thể tránh khỏi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements