Monday, 11/05/2020 - 06:01:30

Nhật giúp các công ty lớn tránh bị thâu tóm trong đại dịch


TOKYO - Nhật Bản sẽ áp dụng nhiều lệnh hạn chế về đầu tư từ nước ngoài, để các ngành công nghiệp liên quan tới an ninh quốc gia tránh bị nước ngoài thâu tóm với giá rẻ. Một đạo luật mới của nước này yêu cầu một số nhà đầu tư nước ngoài phải báo cáo khi có kế hoạch mua hơn 1% cổ phần trong các công ty thuộc danh sách hạn chế, khắt khe hơn so với ngưỡng 10% trước đây. Số lượng các công ty bị ảnh hưởng chiếm hơn một nửa số niêm yết trên sàn chứng khoán.

Danh sách này bao gồm một nhóm khoảng 500 công ty hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến năng lượng hạt nhân, quốc phòng và một danh sách mở rộng hơn 1,500 doanh nghiệp với những quy tắc ít nghiêm ngặt hơn. Các hãng như Toyota Motor, Sony hay SoftBank Group đều có tên trong danh sách hạn chế, trong khi Nintendo hay Fanuc chịu ít quy định hơn. Nhật Bản cho biết dự luật mới là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, và việc này cũng tương đồng chính sách luật gần đây của những nước khác.

Quyết định mới của chính phủ Nhật cũng đưa ra cơ sở pháp lý để bảo vệ các ngành công nghiệp, như dược phẩm Fujifilm Holdings, nhà sản xuất Avigan - thuốc điều trị Covid-19 tiềm năng, Các quy định chặt chẽ của Nhật nhiều khả năng nhắm tới việc đầu tư của các công ty Trung Quốc, vốn tăng nhanh gần đây khi các tài sản rẻ đi do Covid-19. Nhật Bản cũng cho biết các quỹ đầu tư nếu "không gây rủi ro đối với an ninh quốc gia" có thể được miễn trừ các quy định trong dự luật mới.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising