Saturday, 20/01/2018 - 08:08:49

Nhật di tản 2,500 người để gỡ bom từ thời chiếnOKINAWA - Khoảng 2,500 người dân ở vùng tây nam Nhật Bản đã được di tản vào hôm thứ Bảy, trong lúc các chuyên gia gỡ một trái bom nặng 50 ký có từ thời Đệ Nhị Thế Chiến. Trái bom nặng 50 ký, dài khoảng 0.7 mét, được phát hiện hồi tháng 11 năm ngoái tại công trường xây dựng một khách sạn ở trung tâm thành phố Naha, tỉnh Okinawa.
Lực lượng Phòng vệ trên bộ của Nhật đã tháo thành công kíp nổ trong vòng 40 phút. Trái bom này được cho là do chiến đấu cơ Hoa Kỳ ném xuống trong Trận chiến Okinawa năm 1945. Khoảng 2,500 người dân tại tỉnh này đã được di tản, trong lúc các chuyên gia tháo gỡ bom mìn làm nhiệm vụ. Tỉnh Okinawa đã tháo gỡ hơn 2,000 tấn vật liệu chưa nổ kể từ năm 1972. Tuy nhiên, các chuyên gia ước tính vẫn còn sót lại gần 2,000 tấn nữa, và phải mất 70 năm mới có thể để dọn sạch.

Afghanistan: Khách sạn ở thủ đô bị tấn công
KABUL – Một nhóm tay súng đã tấn công vào khách sạn Intercontinental ở thủ đô Kabul của Afghanistan vào ngày thứ Bảy. Lực lượng đặc biệt của chính phủ đã cố gắng khống chế những kẻ tấn công. Hai trong 4 tay súng trong khách sạn đã bị bắn chết. Tầng 3 của khách sạn, nơi đặt nhà bếp, đã bị cháy. Khách sạn này là nơi cư trú của rất nhiều người nước ngoài.
Trước đó trong tuần, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã khuyến cáo về nguy cơ xảy ra tấn công tại Kabul. Thông báo trên Twitter của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ viết: “Có nhiều báo cáo cho biết các nhóm cực đoan có thể đang âm mưu tấn công các khách sạn tại Kabul, bao gồm cả khách sạn Baron gần phi trường quốc tế Hamid Karzai.”

Brazil: Một tỉnh bị lây lan dịch sốt vàng da
SAO PAULO – Chính quyền tỉnh bang Minas Gerais, ở phía đông nam Brazil, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với hệ thống y tế, sau khi bệnh sốt vàng da xuất hiện tại 94 trên 853 thành phố của bang này. Tình trạng khẩn cấp được công bố hôm thứ Bảy, cho phép chính quyền tiểu bang được lập hợp đồng với các hãng dịch vụ y tế mà không cần qua thủ tục đấu thầu.
Từ tháng 7, 2017 đến nay, có 35 ca bệnh sốt vàng da đã được xác nhận tại Brazil, và 20 người đã thiệt mạng, theo báo cáo mới nhất của Bộ Y Tế. Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO hồi đầu tuần thông báo, toàn bộ bang Sao Paulo cũng có nguy cơ bị lây lan bệnh sốt vàng da, và khuyên các du khách quốc tế nên chích ngừa trước khi đến đây. Bệnh sốt vàng da là bệnh do virus gây ra, và lây lan qua vết cắn của muỗi.

Pháp đầu tư mạnh vào quốc phòng, vũ khí hạt nhân

TOULON - Tổng thống Pháp hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ tăng cường đầu tư vào quốc phòng trong những năm tới và duy trì sức mạnh răn đe hạt nhân. Tổng Thống Emmanuel Macron cam kết sẽ nâng ngân sách quốc phòng lên $42 tỷ Mỹ kim, tăng 5.5% so với năm ngoái, nhằm "ngăn chặn sự suy yếu năng lực quân sự của Pháp.” Bên cạnh việc bảo đảm an ninh trong nước, ông Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Pháp ở "bất cứ đâu trên thế giới.”
Theo kế hoạch, Pháp sẽ tăng chi tiêu cho các hoạt động quốc phòng ở nước ngoài lên $1.3 tỷ Mỹ kim vào năm 2020, so với khoảng $550 triệu vào năm ngoái. "Chúng ta đã bước vào thời đại hỗn loạn lớn", ông Macron nói trước các binh sĩ trên chiến hạm Dixmude tại căn cứ Hải quân Toulon. "Cùng với xu thế toàn cầu hóa, lợi ích của đất nước chúng ta không còn bó hẹp trên lãnh thổ Pháp. Đôi khi, bảo vệ lãnh thổ của chúng ta liên quan đến những cuộc chiến chống khủng bố cách đây hàng ngàn cây số.”
Theo ông Macron, sức mạnh răn đe hạt nhân đã là điểm mấu chốt trong chính sách quốc phòng của Pháp trong suốt 50 năm qua. "Khả năng răn đe hạt nhân của Pháp cho phép chúng ta duy trì được sự tự chủ chiến lược và tự do hành động. Đó là lý do tôi có ý định hiện đại hóa hai thành phần răn đe hạt nhân là khả năng điều động vũ khí hạt nhân trên biển và trên không,” ông Macron nói. Trong bài diễn văn trước quân đội, ông Macron cũng khẳng định quá trình hiện đại hóa sẽ được thực hiện ở nhiều binh chủng, bao gồm cả Lục quân và lực lượng an ninh mạng.

Úc: Cháy lớn do nắng nóng ở công viên
NEW SOUTH WALES - Các đám cháy lớn bùng phát ở bang New South Wales khiến nhà chức trách địa phương phải nỗ lực di tản du khách. Nắng nóng kỷ lục trong nhiều ngày qua đã làm bùng phát các đám cháy rừng tại Công viên quốc gia hoàng gia ở Sydney, khiến nhiều người bị mắc kẹt. Lực lượng cứu hoả bang New South Wales đã phải dùng thuyền giải cứu du khách bị mắc kẹt trong công viên, và đưa 200 người đến nơi an toàn từ khu vực Wattamolla đến Bundeena, trong lúc 2 đám cháy rừng lớn hoành hành ở phía nam Sydney vào ngày thứ Bảy.
Một số đám cháy lan ra khắp bang New South Wales khi nhiệt độ vượt mức 39 độ C ở một số khu vực. Sở cứu hỏa NSW trước đó đã ban hành lệnh khuyến cáo khẩn cấp với du khách đi thăm công viên, khi đám cháy có nguy cơ chặn lối đi chính dẫn đến điểm du lịch nổi tiếng là Wedding Cake Rock. Trên mạng xã hội, nhiều người đăng ảnh cho thấy cột khói bốc cao từ đám cháy rừng trong công viên.
Nhà chức trách đã gửi tin nhắn khuyến cáo đến điện thoại của người dân trong vùng, đồng thời điều máy bay đến hỗ trợ chữa cháy. Vào đầu tháng này, Úc đã trải qua đợt nóng kỷ lục trong hơn 70 năm, khi nhiệt độ ở Sydney lên đến hơn 47 độ C.

Nga: Hỏa tiễn S-400 bị hư trên đường đến Trung Quốc
MOSCOW - Một số bộ phận phụ trợ của hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 Nga chuyển cho Trung Quốc đã bị hư trong quá trình vận chuyển bằng đường biển, theo cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật- quân sự Nga (FSMTC) cho biết hôm thứ Sáu. Phát ngôn viên của FSMTC, Maria Vorobyeva, cho hay tàu chở các bộ phận của hệ thống hỏa tiễn S-400 đã gặp bão khi băng qua eo biển Manche và buộc phải trở lại Nga.
"Hậu quả là một phần của bộ phận phụ trợ hệ thống S-400 trên tàu đã bị hư hỏng. Việc đánh giá thiệt hại để làm hồ sơ bảo hiểm đang được thực hiện,” bà Vorobyeva nói. "Sau khi việc đánh giá hoàn tất, thiết bị không bị hư sẽ được giao cho khách hàng cũng bằng con tàu này. Các bộ phận thay thế những chiếc bị hư hỏng sẽ được vận chuyển sau.”
S-400 Triumph là hệ thống hỏa tiễn đất đối không di động thế hệ tiếp theo của Nga. Hệ thống này mang 3 loại hỏa tiễn khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không từ tầm ngắn đến tầm xa. Hệ thống S-400 có radar đa chức năng, hệ thống dò tìm và nhắm mục tiêu tự động. Trung Quốc là nước đầu tiên đặt mua hệ thống S-400 của Nga, sau đó là Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp