Monday, 04/10/2021 - 07:16:17

Nhật chính thức có thủ tướng mới


Tân Thủ Tướng Fumio Kishida (giữa, hàng trước) chụp hình chung với các bộ trưởng trong Nội Các của ông tại phủ thủ tướng ở thủ đô Tokyo ngày 4 tháng 10, 2021. (Stanislav Kogiku/ Anadolu Agency via Getty Images)


TOKYO - Vào thứ Hai, ông Fumio Kishida, chủ tịch đảng Dân Chủ Tự Do, đã giành đa số phiếu bầu ở cả hai viện của quốc hội để chính thức trở thành tân thủ tướng Nhật Bản.

Ông Kishida, 64 tuổi, kế nhiệm ông Yoshihide Suga để trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản. Thủ Tướng Kishida được dự đoán sẽ giữ nguyên một số vị trí bộ trưởng quan trọng như ngoại giao và quốc phòng, cho thấy Nhật Bản sẽ giữ nguyên các chính sách hiện tại, bao gồm chính sách đối ngoại ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối phó Trung Cộng.

Ngoài ra, trái với dự đoán của nhiều người, ông Kishida sẽ giải tán Quốc Hội vào ngày 14 tháng 10 để kêu gọi bầu cử vào ngày 31 tháng 10, thay vì chờ tới tháng 11.

Trong diễn văn nhậm chức, Thủ Tướng Kishida cho biết mục tiêu ưu tiên của chính phủ của ông sẽ là chống Covid-19. Tỷ lệ chích ngừa tại Nhật Bản đã đạt 60% dân số, nên ưu tiên trước mắt của chính quyền Thủ Tướng Kishida là nới lỏng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả mà không gây quá tải cho hệ thống y tế.

Tân thủ tướng cũng cam kết sẽ tiếp tục hiện đại hóa nước Nhật thông qua đầu tư vào công nghệ xanh và trí tuệ nhân tạo. Sắp tới, ông Kishida sẽ đại diện chính phủ mới của Nhật để dự các hội nghị quan trọng là G20 và COP26.

Từ Hoa Kỳ, Tổng Thống Joe Biden đã gởi lời chúc mừng Thủ Tướng Kishida, bày tỏ mong muốn tiếp tục giữ vững “quan hệ đối tác lịch sử” giữa hai nước. Tân Thủ Tướng Kishida phải giải quyết nhiều thử thách, gồm đối phó Codiv-19, phục hồi kinh tế sau đại dịch và xử lý các mối đe dọa quân sự từ Cộng Sản Bắc Hàn và Trung Cộng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements