advertisements
Wednesday, 18/03/2020 - 07:21:34

Nhật bị chỉ trích xét nghiệm Covid-19 quá ít

 

TOKYO - Chính phủ Nhật Bản đang bị chỉ trích khi chỉ mới xét nghiệm Covid-19 cho hơn 32,000 dân, chỉ bằng khoảng 1 phần 10 so với Nam Hàn.

Số liệu được chính phủ Nhật Bản công bố cho thấy nước này đến nay mới xét nghiệm được 32,125 người, trong khi Nam Hàn đã xét nghiệm cho gần 300,000 dân và hơn 270,000 người cho kết quả âm tính với Covid-19.

Điều này khiến chính phủ Nhật Bản bị chỉ trích vì thiếu năng lực xét nghiệm ban đầu, và lo ngại rằng giới chức nước này "bỏ sót" những người có triệu chứng nhẹ.

Bộ Y Tế Nhật Bản hôm thứ Tư công bố 47 ca nhiễm Covid-19 mới, đưa số ca nhiễm lên 868 người, trong đó 29 người đã tử vong. Một số chuyên gia nhận xét tỷ lệ tử vong tương đối cao của Nhật, khoảng 3.3%, là bằng chứng cho thấy nhiều ca nhiễm chưa được phát hiện.

Tuy nhiên, nhà chức trách Nhật Bản khẳng định tỷ lệ xét nghiệm Covid-19 thấp không phải lý do các ca nhiễm mới tăng chậm ở nước này. Theo viên chức chính quyền, Nhật Bản có mạng lưới trung tâm y tế rộng lớn, cho phép họ phát hiện các ổ virus ngay trong những thị trấn nhỏ ở hòn đảo phía bắc Hokkaido.

Ông Hitoshi Oshitani, một thành viên ban cố vấn chuyên gia của chính phủ Nhật, thừa nhận việc thiếu xét nghiệm ban đầu khiến một số "chuỗi lây truyền" không được phát hiện, nhưng nhà chức trách đã nỗ lực để xác định các cụm lây nhiễm. Nhật Bản cho biết họ có thể xét nghiệm hơn 6,000 người/ngày và có thể tăng lên 8,000 người/ngày vào cuối tháng trong trường hợp xảy ra dịch lớn.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements