Wednesday, 27/05/2020 - 06:21:01

Nhật bắt nghi can đốt xưởng phim


Nghi can Shinji Aoba nằm trên băng-ca vì bị phỏng da trong lúc được chở vào Trạm Cảnh Sát Fushimi tại Kyoto ngày 27 tháng 5, 2020. Ông này đã đốt xưởng phim hoạt họa hồi tháng Bảy 2019, khiến 36 người bị chết cháy. (The Asahi Shimbun via Getty Images)

 

KYOTO - Cảnh sát Nhật hôm thứ Tư đã bắt Shinji Aoba, 42 tuổi, kẻ đã đốt xưởng phim hoạt hình của Kyoto Animation khiến 36 người chết năm ngoái. "Chúng tôi đã bắt Shinji Aoba, 42 tuổi, với cáo buộc giết 36 người bằng cách phóng hỏa xưởng phim,” phát ngôn viên cảnh sát Nhật Bản xác nhận.

Quyết định bắt Aoba được thực hiện vào 10 tháng sau vụ đốt xưởng phim hoạt hình ở thành phố Kyoto, khiến 36 người chết và hàng chục người bị thương. Cảnh sát đã tìm thấy Aoba ngay sau vụ hỏa hoạn với những vết phỏng nghiêm trọng. Ông ta được đưa tới bệnh viện và hôn mê trong nhiều tuần.

Aoba đã nhận tội, nhưng động cơ gây án của ông vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng. Một số nguồn tin cho biết Aoba từng cáo buộc hãng Kyoto Animation ăn cắp các tác phẩm của ông ta. Đài truyền hình NHK của Nhật đưa tin Aoba vẫn đang hồi phục, nhưng nhà chức trách đã chuẩn bị cơ sở điều trị y tế tại một sở cảnh sát, nơi hắn được đưa tới để thẩm vấn. Hãng hoạt hình Kyoto Animation hy vọng nghi can sẽ bị truy tố mức án cao nhất.

"Chúng tôi không còn từ ngữ nào cho hung thủ. Những đồng nghiệp đã thiệt mạng sẽ không bao giờ quay trở lại và vết thương của chúng tôi cũng không bao giờ lành được,” hãng Kyoto Animation nói trong thông cáo.

Vụ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation là tội ác bạo động kinh hoàng nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp, đặc biệt là tội phạm bạo lực.

Sự việc cũng gây bất ngờ cho người hâm mộ hoạt hình trên khắp thế giới, và nhận được lời chia buồn từ các nhân vật nổi tiếng như Thủ Tướng Justin Trudeau từ Canada ông và Giám Đốc Tim Cook của công ty Apple.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements