Thursday, 06/08/2020 - 06:39:21

Nhân viên cai tù Mỹ gốc Cam Bốt chết vì Covid-19, mới có 38 tuổi


Ông Seeyengkee Ly cùng vợ và bốn con. (Mor Ly/ GofundMe)

CHOWCHILLA, Miền Trung California - Nhà tù là nơi đang có sự lây nhiễm dịch coronavirus rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong tuần này, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ban lệnh tạm ngưng thi hành một phán quyết từ tòa liên bang về việc nhà tù tại Quận Cam nói riêng, và California nói chung, không bắt buộc phải áp dụng quy định cách ly tù nhân hoặc những biện pháp an toàn khác, mặc dù nhà tù đang là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong lúc lệnh khẩn cấp này thuận lợi cho các viên chức điều hành các nhà tù, vì nó cho phép họ được tự quyết định về quy định cách ly trong nhà tù, thì thêm một nhân viên của nhà tù mới qua đời đầu tuần này.

Đó là ông Seeyengkee Ly, một người Mỹ gốc Cam Bốt mới có 38 tuổi, theo tin của nhật The Merced Sun Star. Tin của nghiệp đoàn cai tù Hội Nhân Viên Giáo Huấn California (Correctional Peace Officers Association) cho biết Trung Sĩ Seeyengkee Ly đã từ trần vào ngày 2 tháng 8, 2020 sau khi bị nhiễm COVID-19.

Ông Ly thường được bạn bè gọi một cách thân thương là Shanky Ly vì tên Cam Bốt của ông khó đọc. Ông đã phục vụ trong hệ thống nhà giam tiểu bang California được 17 năm, làm việc tại nhiều cơ sở giam giữ tù nhân mà mới nhất là nhà tù Valley State Prison tại Chowchilla, nằm giữa hai thành phố Fresno và Merced. Ông mới được thăng chức hai năm trước đây.

Tin báo chí cho biết ông Shanky Ly là nhân viên thứ tám trong hệ thống nhà tù California đã chết vì coronavirus. Riêng tại các nhà tù tại Chowchilla thì ông là nhân viên thứ nhì qua đời vì Covid-19.

Cái chết của Seeyengkee Ly hay Shanky Ly đã gây chấn động trong giới nhân viên cai tù tại Valley State Prison.

Ông Eddie Castillo, một người đại diện cho nghiệp đoàn nhân viên cai tù, nói với đài ABC 30 tại Fresno, “Chúng tôi không thể ngờ một người khỏe mạnh, to con như anh Shanky Ly lại phải vào nhà thương, và rồi bị bệnh chết. Anh ấy là một người rất khỏe, rất cứng cáp, mạnh bạo.”

Các đồng nghiệp nói rằng ông Ly là một huấn luyện viên rất giỏi, một bạn đồng nghiệp rất tốt, và là một con người sống rất đàng hoàng. Các bạn nói rằng Ly là một người không biết sợ là gì, nên công việc canh gác tù nhân cũng rất thích hợp với ông.

Các đồng nghiệp cũng nói rằng công việc trong nhà tù đòi hỏi một người phải có cá tính gan lỳ, can đảm, không biết lùi bước là gì. Nhưng nay cái chết của Ly vì Covid-19 đã khiến họ rất ngần ngại trước một mối đe dọa vô hình.

Ông Castillo nói với ABC 30, “Covid tấn công chúng tôi một cách khác thương. Chúng tôi đi làm, chúng tôi về nhà mang theo mầm bệnh về cho gia đình. Hoặc là chúng ta mang mầm bệnh từ nhà đến lây các đồng nghiệp. Thời điểm này thật quá hãi hung.”

Ly từng tốt nghiệp trường trung học Merced High, để lại vợ và bốn con.


(Mor Ly/ GofundMe)Ông từng là võ sĩ thi đấu trong giải MMA. Mọi người đều nói ông trong rất khỏe mạnh cho đến ngày bị nhiễm coronavirus. Ông đã chống cự bệnh hơn một tháng trước khi thua cuộc.

Bà Mor Ly, em của ông Seeyengkee, đã mở một trang GoFundMe page để quyền tiền lo hậu sự và giúp đỡ vợ và bốn con của ông Ly.

Mor Ly giải thích trên trang GoFundMe rằng ông Lý đã bị nhiễm bệnh hơn một tháng trước, và cuối cùng qua đời vì bị viêm phổi.

Mor Ly viết, “Anh ấy đã bị bệnh hai tuần trước khi được gắn máy trợ thở thêm hai tuần. Anh được điều trị với đủ loại thuốc nhưng không có thuốc nào hiệu nghiệm. Phổi và các bộ phận chính yếu đã bị bất ổn trong những ngày cuối cùng. Các thân nhân đều đã có mặt chung quanh giường bệnh khi anh trút hơi thở cuối cùng.”
Ngoài vợ và bốn con, ông Ly còn giã biệt cha mẹ và ba người em. Ông là con trưởng trong gia đình.

Theo dữ kiện của cơ quan CDC địa phương, tính đến ngày thứ Tư tuần này, 5 tháng 8, 2020, California đã có tám nhân viên nhà tù qua đời vì Covid-19. Ông Ly và ông Mike Marin là hai nạn nhân trong vùng Chowchilla. Ông Mike Marin đã làm việc tại nhà giam phụ nữ Central California Women's Facility, một nơi không xa nhà giam của ông Ly. Ông Marin đã mất khoảng một tuần trước ông Ly.

Hệ thống nhà tù California đã có tới 1,927 nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính. Trong số này thì có 894 người đã trở lại làm việc.

Về phía hàng ngàn tù nhân thì có 1,251 người bị xét nghiệm dương tính, và trong số đó thì đã có 51 tù nhân qua đời.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp