Thursday, 18/08/2016 - 09:04:22

Nhân đạo với gián kiến có được không?

Bài VŨ HẰNG

“Nhân đạo,” đó là con đường một chiều mà ai cũng mơ ước. Sở dĩ nói “một chiều” là vì chúng ta chỉ mong người khác đối xử nhân đạo với mình, mà ít khi nghĩ đến chiều ngược lại là mình cũng cần phải đối xử nhân đạo với người khác.

         Kiến, gián được sinh ra không phải chỉ để làm phiền chúng ta


Orange Guard
Dùng Orange Guard để đuổi kiến


Jessica Chastain
Người đẹp Jessica Chastain, diễn viên điện ảnh Hoa Kỳ, thành viên hội PETA, cổ động nhân đạo với muôn loài kể cả kiến và gián.

Thực ra, nhân đạo chẳng những là con đường hai chiều, mà ý nghĩa của nó còn vượt xa hơn cả chữ “nhân”. Nó buộc ta phải cúi xuống “nhân đạo” cả với những loài côn trùng như gián, kiến.
Tối hôm qua, bỗng có một con gián to kềnh từ trong góc nhà khập khễnh bò ra, vượt qua “roach motel” (khách sạn của gián – xin xem bài trước), lê sát đến gót chân của Hằng, nằm yên ở đó một hồi lâu. Khi em nhúc nhích bàn chân, con gián lại bò sang nép ở chân kia.

Lúc bấy giờ, Hằng chỉ cần giơ chân lên đạp mạnh xuống là con gián bẹp dí. Nhưng thú thực, chưa bao giờ em lại thấy một con gián dễ thương đến thế! Tâm hồn một tên “đồ tể” cả đời chỉ lo tìm phương kế tiêu diệt... bỗng dưng chùng xuống, nghĩ tới sát nghiệp mình đã gây ra bấy lâu mà lạnh người. Phải rồi, tại sao ta không thể nhân đạo với muôn loài, ngay cả những mạng côn trùng như gián kiến?

Đã đành là phải giữ vệ sinh nhà cửa, bảo vệ thức ăn cho gia đình, nhưng đâu phải ta chỉ có một cách là giết giết? Những sinh linh bé nhỏ đó thật ra rất tội nghiệp, trong nỗ lực sinh tồn, chúng vô tình lấn vào phạm vi của con người, bị con người tàn sát không nương tay. Mà đâu phải chúng không có một vị trí riêng biệt được giao phó trong trời đất? Như con gián biến chế “xác chết” để trả lại Nitrogen cho đất đai. Con kiến biết sống hợp quần, làm việc chăm chỉ, tận tâm tận lực, vị tha, vô vụ lợi... mà rất nhiều người trong chúng ta phải cảm thấy xấu hổ nếu được đem ra so sánh.

Vì thế để trả lời câu hỏi nêu ra ở đầu bài “Nhân đạo với kiến gián có được không?”, câu trả lời chắc chắn sẽ là “được, được chứ!”

Đừng tạo điều kiện

Côn trùng nói chung, và kiến gián nói riêng, chẳng bao giờ cố ý làm phiền ta. Chúng được trời đất sinh ra để cân bằng sinh thái trong vũ trụ. Nếu có lúc nào chúng xâm phạm vào ranh giới của con người thì cũng là vô tình làm theo bản năng sinh tồn. Thậm chí, chúng đến cũng là đáp ứng lời mời của con người mà thôi.
Vậy, nếu không hoan nghênh sự hiện diện của chúng, bạn đừng nên mời, đừng tạo điều kiện cho chúng tìm đến nữa. Nếu bạn thực hiện được những điều sau đây thì gián kiến chẳng còn cơ hội đến thăm:
- Luôn luôn giữ nhà bếp sạch sẽ;
- Đừng để các mẩu vụn thực phẩm, đường, hoặc chất ngọt rơi vãi;
- Đồ ăn phải giữ trong hộp có nắp đậy kín, nếu ở ngoài tủ lạnh;
- Rác phải được bỏ vào thùng;
- Sàn nhà, nền nhà, và quầy làm thực phẩm phải được lau sạch bằng dung dịch 50% dấm, 50% nước.

Mẹo vặt của PETA

Cũng có thể bạn dọn vào một nơi ở mới mà kiến gián đã làm sào huyệt trước đây? Hay là, vào một ngày trở trời, kiến gián kéo về thăm bạn vì một lý do khó hiểu nào đó? Thì bạn vẫn có mẹo vặt để ngăn ngừa mà không phải xuống tay hạ thủ.

Thị trường có bán một sản phẩm tên Orange Guard, là một dung dịch hữu cơ, vô hại với con người và các loài súc vật khác, nhưng là “hung thần” của loài kiến. Orange Guard có mùi giống như chanh, hoặc cam… (nhưng không thể ăn vô miệng) được sử dụng khá hiệu quả để đuổi kiến. Bạn có thể xịt dung dịch chung quanh nhà, trước tổ kiến hoặc những nơi kiến thường tập trung….

Kiến kỵ cái mùi này, ngửi thấy là tránh xa ngay, không cần bạn phải ra tay truy sát. Miễn là bạn đừng xịt trực tiếp lên mình kiến, bởi vì chất d-Limonene có trong dung dịch có thể làm bong lớp sáp bọc ngoài hệ thống hô hấp của kiến, khiến chúng có thể chết ngạt, và bạn lại phạm vào... sát giới!

Lợi điểm của Orange Guard là hiệu quả lâu dài. Nó có thể trụ lại ở địa điểm xịt làm “ma” nhát kiến, để tự khô cũng phải mất vài ngày. Đây cũng là “mẹo vặt” được cổ động bởi PETA, một tổ chức lớn, rất có uy tín tại Hoa Kỳ, chuyên lo bảo vệ súc vật, từ những con thú nuôi ở các nông trang như trâu bò, dê, cừu, heo, gà... đến những thú vật sống ngoài thiên nhiên như cọp voi, hổ báo, và thậm chí những loài côn trùng bé nhỏ như con kiến mà chúng ta đang nói đến hôm nay.

Cùng với Orange Guard, chúng ta có thể dùng thêm những thứ như: Quế (cay), hạt cà phê nghiền, ớt, tỏi, hoặc lá bạc hà khô nhét vào các khe cửa, để ngăn không cho kiến vào làm tổ, hoặc chúng sẽ phải dòng dây, kéo nhau đi kiếm nơi khác làm sào huyệt.

Phối hợp hai phương pháp trên đây - giữ nhà cửa sạch sẽ và dùng hương liệu trấn áp như Orange Guard, Quế, Ớt, Tỏi... - bảo đảm bạn sẽ khó có dịp gặp kiến gián, khi đó chúng sẽ trở thành loài quí hiếm, chứ không phải kẻ thù của bạn như bây giờ đâu.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp