Friday, 03/05/2019 - 10:24:20

Nhà vua Thái Lan ân xá tù nhân vào dịp lên ngôi

BANGKOK - Nhân dịp chính thức lên ngôi, nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn - Rama X đã ra sắc lệnh ân xá và giảm án cho các tù nhân, để những người bị kết án có cơ hội trở thành công dân tốt. Công báo Hoàng gia ngày thứ Sáu đã đăng tải lệnh ân xá, theo đó các trường hợp được ân xá bao gồm những người bị kết án tù treo, những người phải phục vụ cộng đồng, những người bị quản thúc, phạm nhân còn thời gian thụ án 1 năm trở xuống, phạm nhân bị tàn tật nặng hoặc mắc các bệnh nặng như ung thư giai đoạn cuối hay HIV/AIDS.
Lệnh ân xá Hoàng gia cũng áp dụng đối với phụ nữ lần đầu bị tù giam và đã thụ án được ít nhất một nửa thời gian, những người trên 60 tuổi còn thời gian thụ án 3 năm trở xuống, và những tù nhân trên 70 tuổi. Những tù nhân dưới 20 tuổi bị kết án lần đầu và còn ít nhất một nửa thời hạn thụ án, những tù nhân tư cách tốt còn 2 năm thụ án trở xuống cũng được ân xá. Những người bị án tử hình được giảm án xuống tù chung thân. Những trường hợp được giảm án khác bao gồm những người bị tù chung thân, những tù nhân phạm tội về ma túy bị kết án từ 8 năm tù trở lên, và những phạm nhân từ 70 tuổi trở lên.
Những tù nhân tái phạm và những người có hành vi xấu không được ân xá. Lệnh ân xá Hoàng gia có hiệu lực từ ngày thứ Bảy. Cơ quan quản lý nhà tù Thái Lan cho biết sẽ phóng thích các tù nhân được ân xá trong vòng 4 tháng sau khi có xác nhận của cảnh sát. Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn lên nối ngôi sau khi Vua Bhumibol Adulyadej - Rama IX qua đời năm 2016. Vua Maha Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan. Hoàng gia Thái Lan công bố Nhà vua Rama X đã phê chuẩn thời điểm tổ chức Lễ đăng quang từ ngày 4 đến 6 tháng 5, 2019.

Hơn 1,000 người chết vì Ebola tại Congo
KINSHASA – Hơn 1,000 người đã chết vì Ebola tại miền đông Congo kể từ tháng 8 năm ngoái tới nay, theo bộ trưởng y tế nước này cho biết hôm thứ Sáu. Trong khi đó, các vụ tấn công thù địch nhắm vào các nhân viên y tế tiếp tục làm cản trở nỗ lực khống chế căn bệnh.
Bộ Trưởng Y Tế Oly Ilunga nói, 4 người đã thiệt mạng tại Katwa - khu trung tâm dịch bệnh, nâng tổng số người chết lên 1,008 người. Ngoài ra, 2 người khác cũng đã tử vong tại thành phố Butembo. Dịch Ebola được công bố vào tháng 9 năm ngoái, và hiện là đợt dịch bệnh gây chết người nhiều thứ hai, chỉ sau đợt dịch kinh hoàng năm 2014-2016 tại vùng Tây Phi, vốn đã khiến 11,000 người chết.
Tình trạng an ninh kém và sự nghi kỵ của người địa phương đã cản trở các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại Congo. Các trung tâm chữa trị Ebola bị tấn công liên tục, khiến các tổ chức hỗ trợ quốc tế đã phải ngừng công việc tại 2 vùng dịch bệnh lớn là Butembo và Katwa. Vào tháng trước, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm người Cameroon, đang làm việc cho tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, đã bị bắn chết trong một vụ tấn công vào một bệnh viện ở Butembo.
Ông Michael Ryan, lãnh đạo cơ quan y tế khẩn cấp của WHO, cho biết tình trạng mất an ninh đang là trở ngại lớn trong việc kiểm soát Ebola. Từ tháng 1 tới nay, nhà chức trách đã ghi nhận 119 vụ tấn công, với 42 trong số này trực tiếp nhắm vào các cơ sở y tế, khiến 85 nhân viên y tế bị thương hoặc thiệt mạng.
Ngoài ra, một số người địa phương cũng e ngại không dám đến các trung tâm chữa trị Ebola và quyết định ở nhà, làm tăng nguy cơ lây lan cho người thân và hàng xóm. WHO cho biết đợt dịch Ebola hiện tại vẫn đang được kềm giữ tại miền đông Congo, chưa lây lan sang các nước láng giềng là Uganda và Rwanda.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements