Tuesday, 11/07/2017 - 07:53:03

Nhà văn Huy Phương ra mắt Nước Non Nghìn Dặm và Quê Hương Khuất Bóng

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 9 tháng 7, 2917 nhà văn Huy Phương đã tổ chức ra mắt hai tác phẩm Nước Non Nghìn Dặm và Quê Hương Khuất Bóng tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được sự tham dự của khá đông đồng hương, giữa buổi trưa hè oi ả.

Sau các tác phẩm Nước Mỹ Lạnh Lùng, Đi Lấy Chồng Xa, Ấm Lạnh Quê Người, Nhìn Xuống Cuộc Đời, Quê Nhà Quê Người, Những Người Muôn Năm Cũ, và Hạnh Phúc Xót Xa đã được tái bản nhiều lần, nay Huy Phương ra mắt “Nước Non Nghìn Dặm “ và “Quê Hương Khuất Bóng” là hai tác phẩm viết theo lối tạp ghi, mỗi cuốn dày trên 300 trang với những mẫu chuyện khác nhau dưới cái nhìn tinh tế và ngòi bút sắc bén của tác giả.


Nhà văn Huy Phương ký tặng sách, bên cạnh là cựu Thiếu Tá Hồ Đắc Huân, một trong ba tác giả biên soạn cuốn Lược Sử QL/VNCH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhà báo Đinh Sinh Long được mời làm MC cho buổi ra mắt sách và hai nhà báo Phan Tấn Hải và Đinh Quang Anh Thái được mời làm diễn giả. Trước khi chào cờ khai mạc, ông Đinh Sinh Long có dịp nói qua về buổi ra mắt sách và khẳng định, “Huy Phương là người viết tạp ghi hay nhất trong làng báo tại hải ngoại.”
Sau phần chào cờ và một phút mặc niệm, diễn giả đầu tiên là nhà báo Phan Tấn Hải (chủ bút Việt Báo). Nhà báo Phan Tấn Hải đưa ra một số nhận xét theo quan điểm cá nhân ông về nhà văn Huy Phương và hai tác phẩm ra mắt hôm nay: Tác giả Huy Phương một thời là nhà giáo, một thời là sĩ quan tâm lý chiến VNCH, một thời bị bảy năm trong lao tù Việt cộng và bây giờ là nhà thơ, nhà văn lưu vong trên xứ người. Do đó, những gì ông viết, người đọc đều cảm nhận được có mình ở trong những mẫu chuyện đó, không trang này thì trang khác. Giọng văn Huy Phương rất buồn khiến nhiều độc giả khi đọc chuyện Huy Phương có lúc rơi nước mắt lúc nào không biết. Nước Non Nghìn Dặm hay Quê Hương Khuất Bóng, những tựa đề mới đọc lên đã nghe xót xa, buồn tủi cho thân phận con người phải bỏ quê hương ra đi, bây giờ nghìn trùng cách biệt.
Diễn giả Phan Tấn Hải trích dẫn một số câu, một số đoạn trong hai tác phẩm để dẫn chứng cho sự suy nghĩ của mình, cho những dòng lệ chảy ràn rụa mà ông không ý thức được trong lúc say mê đọc văn Huy Phương.


Đông đảo đồng hương tham dự buổi ra mắt hai tác phẩm của Huy Phương. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi diễn giả thứ hai trình bày, Bác sĩ Trần Việt Cường một thân hữu của tác giả lên giới thiệu tiết mục văn nghệ. Ông nói, “Tác giả Huy Phương đã chọn tựa đề Nước Non Nghìn Dặm cho cuốn sách. Tựa đề đó được gợi hứng từ nhạc phẩm Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi một trong 19 tấu khúc của trường ca Con Đường Cái Quan rất nổi tiếng của Phạm Duy. Nhà văn Huy Phương đã muốn gửi tâm sự của mình lồng trong tâm sự của Huyền Trân Công Chúa, khi ông, vì vận nước đã phải lìa xa quê hương. Huyền Trân Công Chúa xa rời cố hương lấy vua Chế Mân, Chiêm Thành để Việt Nam có được hai Châu Ô và Châu Lý.

“Nhưng dù xa cách nước non nghìn dặm nhưng không hề xa cách tình người. Dù đường thiên lý xa vời, cũng không dài bằng tình thương mến người. Và những bước chân xa rời cố hương lại là những bước chân đi sâu vào lòng người, bước đi vào lòng muôn dân. Nhạc phẩm Nước Non Nghìn Dặm Ra Đi được gửi đến mọi người qua giọng antô rất ấm, rất mượt mà, rất tình cảm của nữ ca sĩ Bích Châu.”

Diễn giả thứ hai, nhà báo Đinh Quang Anh Thái, đưa ra nhận xét, “Đọc văn Huy Phương chúng ta sẽ thấy cung cách của một nhà giáo, chọn chữ nghĩa khi viết rất cẩn thận, khiến chữ trở nên tử tế hơn.”

Sau hai diễn giả và một vài tiết mục văn nghệ, nhân vật chính, nhà văn Huy Phương lên tâm tình cùng mọi người. Ông xúc động khi nhắc đến hai người bạn thân mới ra đi là Chị Cả Nguyễn Thị Hạnh Nhơn và nhà báo Bùi Bảo Trúc, và qua hình ảnh hai nhân vật này, nhà văn Huy Phương nhắc nhở mọi người, “Nếu đã qua tuổi 80 mà trời còn cho sống thì hãy làm những gì còn làm được, làm hối hả đi để khỏi hối hận khi nằm xuống.”
Nhà văn Huy Phương cũng cho biết, ông cảm thấy không khí ấm áp tình người, bạn bè, thân hữu đông đủ cả đó là điều an ủi, là niềm vui lớn trong tuổi xế chiều, và xin cảm tạ tất cả mọi người đã thương mến đến với ông chiều nay.

Giáo sư Dương Ngọc Sum, một người bạn của tác giả cũng lên chia sẻ đôi điều về nhà văn Huy Phương.
Nhiều thành phần trong xã hội đã đọc các tác phẩm của Huy Phương và đã không ngớt lời khen tặng, trong đó có Linh Mục Josep Nguyễn Thái, nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN, nhà văn Bùi Bảo Trúc, Tiến sĩ Nguyễn Kim Thanh (Oregon), Giáo Sư Nguyễn Văn Phụng (Úc châu), GS Đàm Trung Pháp (Texas), Vũ Văn Mạnh (Tiểu Đoàn 8 Dù), GS Phạm Cao Dương, KTG Nguyễn Xuân Nghĩa, Ca sĩ Quỳnh Giao, cố GS Nguyễn Ngọc Bích, Nhà văn Phan Lạc Phúc (Úc), nhà văn Diệu Tấn (San Jose), nhà văn Phạm Phú Minh, nhà báo Phan Tấn Hải (Westminster).

Nhà văn Huy Phương tên thật là Lê Nghiêm Kính, nguyên sĩ quan Thông Tin Báo Chí QL/VNCH, tù tập trung bảy năm. Đến Mỹ 1990 và viết cho các báo Thời Báo Toronto, Canada, Saigon Times (Sydney, Úc), Người Việt và các đài truyền hình SBTN, VNR. Ông hiện sống bên người vợ hiền và con cháu đông đảo tại Irvine, California. Muốn có sách xin liên lạc tác giả Huy Phương qua email: huyphuong37@gmial.com. ĐT: (949)241-0488.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Nhà văn Huy Phương
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp