Thursday, 08/10/2020 - 07:43:09

Nhà thơ Hoa Kỳ thắng giải Nobel Văn Chương


Louise Gluck (pw.org)


STOCKHOLM - Nữ thi sĩ Louise Gluck đã đoạt giải Nobel Văn Chương 2020, theo thông báo từ Viện Hàn Lâm Thụy Điển vào chiều thứ Năm.

Viện Hàn Lâm trao giải cho bà Gluck vì "giọng thơ không nhầm lẫn với bất cứ ai.” Bằng ngôn ngữ thi ca, bà kể lại những suy nghĩ cá nhân liên quan đến lịch sử, thiên nhiên, và cuộc sống hiện đại.
Ông Anders Olsson, Chủ Tịch Ủy Ban Nobel, nói bà Gluck sử dụng ngôn ngữ "thẳng thắn, nhưng cũng rất hài hước và sâu cay.”

Bà Louise Gluck hiện sống tại Cambridge, Massachusetts. Khi hay tin mình thắng giải vào sáng thứ Năm, bà nói với báo NY Times rằng bà “hoàn toàn ngạc nhiên là họ đã chọn một thi sĩ Mỹ da trắng.”
Bà cũng nói rằng bà rất sửng sốt vì có rất nhiều nhà văn, nhà thơ Hoa Kỳ có tài năng nhưng đã không được Viện Hàn Lâm chú ý. Bà nói, “Khi nghĩ đến những nhà thơ Mỹ không được giải Nobel, thật là chán nản. Tôi rất kinh ngạc.”

Bà Louise Elisabeth Gluck sinh năm 1943 ở New York, là tác giả của 12 tập thơ và một tiểu luận về thi ca. Năm 1968, bà phát hành tập thơ đầu tiên, Firstborn, và "nhanh chóng được ca ngợi như một trong những nhà thơ nổi bật của văn học đương đại Hoa Kỳ," theo Viện Hàn Lâm cho biết.

Tuyển tập gần nhất của bà mang tên American Originality, ra mắt năm 2017. Bà Gluck từng được cựu Tổng Thống Brack Obama trao Huy Chương Quốc Gia Về Nghệ Thuật và Nhân Văn năm 2015.
Trước khi công bố kết quả, truyền thông đã dự đoán Viện Hàn Lâm sẽ có lựa chọn an toàn sau những bê bối vài năm gần đây.

Ông Peter Handke - một trong hai chủ nhân của giải thưởng năm ngoái - bị tẩy chay do lập trường chính trị.
Năm 2018, giải bị hoãn vì bê bối tình dục của ông Jean-Claude Arnault, chồng nhà thơ Katarina Frostenson, thành viên chủ chốt trong hội đồng.

Nobel Văn Chương là giải thưởng thường niên có lịch sử hơn 100 năm, do Viện Hàn lâm Thụy Điển bình chọn, bên cạnh các giải vật lý, hóa học, y học, kinh tế và hòa bình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements