Thursday, 14/06/2018 - 09:18:07

Nhà nơi nào bán nhanh nhất? Nơi nào bán chậm nhất?


Một chuyên viên địa ốc dẫn người đi xem nhà ở Miami, Florida. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Thị trường địa ốc đang vẫn trong thời kỳ sôi động như một cuộc chơi. Người mua nhà giống như đang tham gia một trò chơi nguy hiểm. Nếu bạn không hành động với tốc độ cực nhanh, bạn sẽ thua khi người khác “chớp” mắt ngôi nhà.

Theo công ty nghiên cứu địa ốc Trulia, những căn nhà bán được trong tháng Tư vừa qua - có nghĩa các hợp đồng cuối cùng đã hoàn tất việc ký kết - đã chỉ đưa nhà lên thị trường trong vòng trung bình chỉ vỏn vẹn 64 ngày. Đây là thời gian niêm yết và bán được nhà nhanh nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2007 đến năm 2009. Con số 64 ngày này cũng giảm so với tháng 4, 2017 là 77 ngày.

Hồi tháng 4 năm 2010, những ngôi nhà bán được chỉ sau thời gian niêm yết và hoàn thành thủ tục mua bán là 137 ngày.

"Mọi thứ đang diễn ra nhanh chóng. Vì thế bạn cần phải có mọi thứ thuộc chuẩn bị một cách ngăn nắp, gon gàng." nhà kinh tế gia địa ốc của Trulia, Felipe Chacon, nói.

Vì sao mua bán trong thị trường địa ốc hiện nay được ví như một cuộc chơi? Đó là do nguồn cung quá khan hiếm, buộc giới săn nhà phải đưa ra đề nghị nhanh chóng, người mua cũng phải quyết định ngay, nếu không sẽ có người khác “nhảy vào”.

Số liệu trong tháng Tư của Trulia cho thấy những ngôi nhà thật sự “có mặt” trên thị trường chỉ là 26 ngày là có người mua, nhanh nhất sau cuộc suy thoái kinh tế 2007. Đó là thời gian để một ngôi nhà được liệt kê, một đề nghị đưa ra và được chấp nhận. Sau đó, đến quá trình kiểm tra, thẩm định và phê duyệt cho vay, đôi khi dẫn đến các đề nghị thương lượng lại và nhiều khi việc mua bán phải bị hủy bỏ.

Dưới đây là năm khu vực đô thị, nơi các ngôi nhà được bán nhanh nhất:
Seattle, WA. Chỉ mất 36 ngày từ khi lên danh sách để bán. Vào tháng Tư, giá nhà ở đây đã tăng 19.5% so với một năm trước. Lợi thế ở trung tâm công nghệ này là nơi có những “người khổng lồ” như Microsoft và Amazon. Quy định cho việc xây nhà mới ở đây trở nên nghiêm ngặt, khó khăn hơn, khiến nguồn cung càng hạn chế.
San Jose, Calif. Thời gian để bán: 36 ngày. Vùng Silicon Valley là thị trường nhà ở cạnh tranh nhất trong cả nước vào tháng Ba, với 83.2% số căn nhà bán được trên giá niêm yết, theo Redfin. Giá nhà tăng 22% trong năm qua.

San Francisco, Calif. Thời gian để bán: 36 ngày. Đây là thị trường nhà ở đắt đỏ nhất tại California với giá trung bình đứng đầu $1.3 triệu USD, tăng 13.7% so với một năm trước, theo Trulia.
Oakland, Calif. Thời gian để bán: 38 ngày. Thị trường có phần giá cả phải chăng hơn. Giá nhà thực tế giảm 6.2% hàng năm nhưng vẫn tăng 50.5% trong 5 năm qua.

Denver, CO. Thời gian để bán: 41 ngày. Đây cũng là vùng “nóng” khi giá nhà tăng 10% trong năm qua.
Ở các thành phố khác, người mua có lợi thế hơn và thường có thể tận hưởng thời gian lâu hơn để cứu xét trước khi đặt giá mua nhà.

Dưới đây là năm khu vực mất nhiều thời gian nhất để bán nhà.
Syracuse, N.Y. Thời gian bán: 144 ngày. Trong số 100 khu vực đô thị lớn nhất của quốc gia, Syracuse xếp hạng cuối cùng trong tăng trưởng kinh tế từ năm 2010 đến năm 2015, theo Viện Brookings. Giá nhà ở đây tăng 3.5% trong năm qua.

Long Island, N.Y. Thời gian bán: 132 ngày. Giá cả tăng 5.8% trong năm qua nhưng các căn nhà cao cấp có thể mất nhiều thời gian hơn để bán.

New York, N.Y. Thời gian bán: 128 ngày. Thành phố này được bao quanh bởi những ngôi nhà cao tầng. Giá cả tăng 5.9% trong năm qua.

Miami, FL. Thời gian để bán: 115 ngày. Trang mạng Chacon nói rằng công việc ở đây đang tăng lên nhưng ngành du lịch lại đang chậm lại. Vì thế những ngôi nhà cao cấp cũng kém hấp dẫn hơn khiến thị trường địa ốc kém sôi động.

Pittsburgh, PA. Thời gian để bán: 99 ngày. Dân số ở đây giảm trong những năm vừa qua, và giá nhà đất đã ổn định, ít biến động hơn. Tuy vậy, giá nhà cũng tăng 5.1% trong năm qua.
(Theo USA Today, CNBC)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
wowang đã nói: Chộp mất ngôi nhà chứ sao lại là chớp mắt ngôi nhà?