Wednesday, 10/07/2019 - 07:29:39

Nhà ngoại giao nhận án tù vì đưa tin cho tình báo Trung Quốc

Cựu nhân viên ngoại giao Candace Marie Claiborne đã bị tuyên án 40 tháng tù hôm thứ Ba, vì nói dối cơ quan điều tra về số tiền bà ta nhận được từ nhân viên tình báo Trung Quốc để đổi lấy tài liệu của Hoa Kỳ.
Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, bà Claiborne, 63 tuổi, đã nhận tội âm mưu lừa dối quốc gia, trong vụ án liên quan đến việc tình báo Bắc Kinh chiêu mộ viên chức Hoa Kỳ có quyền tiếp cận thông tin mật. Ngoài 40 tháng tù, nhà ngoại giao này còn bị phạt $40,000 Mỹ kim. Bà Claiborne là nhân viên quản lý văn phòng của Bộ Ngoại Giao, làm việc chủ yếu tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Theo Bộ Tư Pháp, bắt đầu từ năm 2007, bà Claiborne đã có liên hệ với 2 người đàn ông, mà bà biết là đặc vụ của Bộ An Ninh Nhà Nước Trung Quốc. Những người này đã đưa cho bà "hàng chục ngàn" Mỹ kim tiền mặt và quà tặng để đổi lấy tài liệu và thông tin về các hoạt động của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Bà Claiborne bị bắt cách đây 2 năm sau một cuộc điều tra nhưng không bị truy tố tội gián điệp. Hồi tháng 4, bà ta nhận tội âm mưu lừa dối Hoa Kỳ, nói dối với các điều tra viên, và che giấu mối liên hệ bất hợp pháp của bà với đặc vụ nước ngoài.

"Bà Claiborne được giao phó thông tin đặc biệt với tư cách một nhân viên chính phủ, và bà đã lợi dụng lòng tin đó để gây tổn thất cho an ninh quốc gia,” một phụ tá giám đốc FBI John Selleck nói. "Việc tình báo Trung Quốc nhắm vào những người có đặc quyền miễn trừ an ninh của Hoa Kỳ là mối đe dọa thường xuyên mà chúng ta đối mặt, và bản án này cho thấy những ai phản bội lòng tin của người dân Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp