Sunday, 06/08/2017 - 10:06:39

Nhà độc tài "nổ" là anh hùng, bị chế giễuGurbanguly trong một màn cưỡi ngựa nhân dịp lễ quốc gia năm 2013.


ASHGABAT, Trung Á - Tổng thống ngông cuồng của Turkmenistan đã bị chế giễu sau khi tìm cách tự mô tả với “thần dân” rằng ông là một anh hùng đa tài mà trong đó có tài bắn chính xác.

Ông Gurbanguly Berdymukhamedov được gọi là Bạo Chúa của Turkmenistan. Trong phim video, ông đóng vai biệt kích, đeo kính râm, trông có vẻ rắn rỏi và kiên quyết. Đoạn video đã được chiều trên truyền hình quốc gia trong tuần này, cho thấy có sự khôi hài mà không thường dân nào dám công khai cười vị lãnh đạo của họ.


Gurbanguly khoe tài bắn súng “ngầu” như nhân vật Rambo trong phim xi-nê-ma.

Video cho thấy ông tổng thống bắn một khẩu súng trường tự động và một khẩu súng lục, cũng như ném dao với độ chính xác hết sức vào những mục tiêu ở gần đó. Như muốn cho thấy tài ba của mình, nhà lãnh tụ chuyên chế gọi một chiếc máy bay trực thăng tới oanh kích, làm nổ tung những thứ mà qua video người ta không rõ là ông đã cho oanh kích một cái gì. Thế nhưng video cho thấy các sĩ quan quân đội đứng quan sát chung quanh đã hoan hô mục biểu diễn tài nghệ của ông lãnh tụ, qua đôi mắt mở to, tròn xoe đầy ngạc nhiên và ngưỡng mộ. (Các ông sĩ quan này cũng xứng đáng nhận giải diễn viên phụ xuất sắc, trong khi tổng thống của họ nhận giải tài tử xuất sắc nhất, không chừng được cạnh tranh với lãnh tụ Kim Trọng “Un” của xứ cộng sản Bắc Hàn.)

Tin tức truyền hình của xứ cộng hòa Turkmenistan này đã nói với sự ngưỡng mộ khi chiếu video, “Cầm lên một trong những thứ vũ khí được trình cho ông, vị nguyên thủ quốc gia đã chứng minh được mức chính xác khi nhắm mục tiêu. Đây là bằng chứng cho thấy mức độ sẵn sàng về mặt quân sự cao của ông.

Tuy nhiên, mấy màn trình diễn của ông đã bị chế nhạo bởi trang web đối lập The Chronicles of Turkmenistan. Trang web này đã biên tập lại mục phát sóng, để bao gồm âm nhạc và những trích đoạn từ phim biệt kích “Commando” của tài tử Arnold Schwarzenegger vào năm 1985.

Bất đồng chính kiến là chuyện hiếm có ở Turkmenistan, nơi mà giới truyền thông bị siết chặt. Nhưng việc trơ tráo đưa vào video ấy cảnh Schwarzenegger khoác áo jacket, và chuẩn bị đạn được trước trận đánh, gợi ý rằng không phải mọi thuộc hạ của Berdymukhamedov đều mù quáng kính phục những hành vi trổ tài của ông tổng thống.

Ông này từng là một nha sĩ trước khi lên nắm quyền vào năm 2006, sau khi Saparmurat Niyazov qua đời. Ông Niyazov trước đó được biết đến như một lãnh tụ “vô vàn mến yêu” theo tập quán sùng bái cá nhân của các nước cộng sản. Không chỉ cho tạc tượng mình, Niyazov còn cho đổi tên các tháng trong năm theo tên ông và mẹ ông. (Biết được điều này mới thấy ông Trump của “chúng mình” còn rất ư là “hiền.”)

Từ khi nắm quyền, ông Berdymukhamedovhas đã ra sức để qua mặt lãnh tụ tiền nhiệm, bằng hình ảnh to lớn hơn so với đời thực của ông. Ông cắt băng khánh thành một bức tượng của chính ông, làm bằng đá cẩm thạch và vàng lá, cao 21 mét, cách đây hai năm tại thủ đô Ashgabat.

Không lâu sau một cuộc bầu cử mà ông giành được... 98% phiếu trong tháng Hai, truyền thông quốc gia đã phát sóng một bài hát tôn vinh mẹ của tổng thống vì đã sinh ra một vị anh hùng.

Những nỗ lực mới nhất để chứng minh thiên tài quân sự của ông được cho là có liên quan đến các báo cáo về hoạt động của Hồi Giáo Quốc tràn qua đường biên giới dài 460 dặm của Turkmenistan với Afghanistan.

Ngoài những hành động “nổ” đầy nam tính, Berdymukhamedov cũng muốn cho thấy một khía cạnh mềm dịu hơn. Đó là ông thường hát cho toàn quốc nghe những ca khúc được đệm bằng năng khiếu chơi đàn guitar và keyboard của... ông. Hình như ông chưa làm thơ như một lãnh tụ ngông khác ở miệt Đông Nam Á khoảng nửa thế kỷ.

Rủi thay cho nhà độc tài, Internet không phải lúc nào cũng là bạn ông. Một đoạn phim từng chiếu cảnh ông té ngựa trong một cuộc đua quốc gia vào năm 2013, mặc dù bị kiểm duyệt ở Turkmenistan, nhưng phim này đã được đưa lên YouTube và đã có hàng ngàn lượt xem.

Từ khóa tìm kiếm:
Arnold Schwarzenegger
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp