Monday, 20/06/2016 - 10:06:18

Nhà báo nêu thắc mắc về vụ máy bay rớt, liền bị CSVN hỏi thăm sức khỏe

Mai Phan Lợi


HÀ NỘI – Trong tuần qua, nhà báo Mai Phan Lợi, trưởng văn phòng đại diện báo Pháp Luật tại Hà Nội, có đưa lên Diễn Đàn Nhà Báo Trẻ một khảo sát hay thăm dò ý kiến (poll) về nguyên nhân “Vì sao CASA tan xác?”

Nhà báo này từng gặp Tổng Thống Barack Obama trong tháng Năm, và được nghe lời khuyên rằng nhà nước phải tôn trọng sự thật và ý kiến của người dân trong việc tìm sự thật, vì như thế xã hội mới tiến bộ.
CASA là chiếc máy bay được phái đi tìm một trong hai phi công trong vụ rớt chiến đấu cơ SU-30 trong tuần qua. Tất cả chín người trên máy bay này đã mất tích vào ngày thứ Sáu. Vài mảng phi cơ đã được tìm thấy trong trình trạng vỡ tan. Trong cùng ngày, sau khi hay tin này, Mai Phan Lợi đã mở cuộc khảo sát nêu trên, đưa đến sự nguy hiểm cho ông ta và cho gia đình hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ban lệnh tịch thu thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi, người đã giữ chức phó tổng thư ký báo Pháp Luật, admin điều hành Diễn Đàn Nhà Báo Trẻ.
Hàng loạt nhà báo và báo Petrotimes đã có bài công kích nhà báo Mai Phan Lợi trước khi lệnh tịch thu thẻ diễn ra.

Trên diễn đàn, Mai Phan Lợi đã viết:

"Vì sao CASA tan xác?
Thật đau xót đến giờ này vẫn chưa tìm được 9 cán bộ trên máy bay CASA, nhưng có thắc mắc thật khó lý giải thuyết phục là tại sao máy bay tan xác?
Theo bạn?
- Máy bay bị tác động bên ngoài nên vỡ
- Máy bay rơi từ cao xuống biển nên vỡ vụn
- Không biết lý do
- Bị bắn
- Bị giông lốc làm rơi xuống biển và vỡ khi đập vào mặt nước
- Không loại trừ bị bắn vỡ
- Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật
- Máy bay tự nổ nên vỡ

Báo Petrotimes dẫn lời ông Khuất Việt Hùng, phó chủ tịch Ủy ban An Toàn Giao Thông Quốc gia cho rằng, "Đã đến lúc [...] cần vào cuộc để xử lý nghiêm Mai Phan Lợi, tránh gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng đến những người làm báo chân chính khác."

Nhà báo Mai Phan Lợi là một trong những gương mặt đại diện nhóm xã hội dân sự độc lập có buổi gặp gỡ Tổng Thống Barrack Obama trong tháng 5 vừa qua tại Hà Nội.

Mai Phan Lợi đã bị tước thẻ nhà báo, đình chỉ chức vụ ở tòa soạn, đồng thời, và hôm thứ Hai, ông liên tục bị cơ quan công an thẩm vấn; cả gia đình sống trong tâm trạng lo sợ.

Vì ông Lợi là một nhà báo thuộc “lề phải” của đảng, mà nay bị khủng bố tinh thần, khiến nhiều người làm báo trong nước rất hoang mang.

Blogger Phạm Đoan Trang nhân xét: “Một số nhà báo lo sợ, không hiểu ông Mai Phan Lợi có bị bắt không. Xin nhắc để tuyên giáo và an ninh nhớ, nhà báo Mai Phan Lợi là đảng viên - và Chỉ Thị 15 của Bộ Chính Trị hẳn vẫn có tác dụng. Ngoài ra, các người không định bắt một nhà báo lề phải chỉ vì... một cái poll trên facebook đấy chứ?”

“Những gì ông Mai Phan Lợi làm trên tư cách nhà báo, cũng như admin của Diễn Đàn Nhà Báo Trẻ, hoàn toàn không vượt ra ngoài phạm vi quyền tự do ngôn luận của công dân, quyền tự do báo chí của nhà báo, không vi phạm đạo đức báo chí. (Ở đây, đạo đức báo chí là những nguyên tắc nghề nghiệp phổ quát của nhà báo trên toàn thế giới, tất nhiên nhà báo cách mạng thì khác, nhà báo cách mạng là phải như con chó ấy – theo tiêu chí do Nguyễn Như Phong tự đặt ra).”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp