Sunday, 09/12/2018 - 12:04:55

Nguyên phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài đã bị bắt


Nguyễn Thành Tài

SÀI GÒN - Ngày thứ Bảy, công an đã bắt tạm giam ông Nguyễn Thành Tài, nguyên phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố HCM. Ông Tài bị tố cáo vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát.

Nguyễn Thành Tài, 66 tuổi, từng giữ chức chánh văn phòng UBND (1998-2001), sau đó làm phó chủ tịch UBND thành phố (2001-2010) rồi phó chủ tịch thường trực UBND TP (2010 đến 2015). Hồi tháng 5, ông Tài bị Thanh Tra Chính Phủ xác định là người chịu trách nhiệm chính, đã ký các quyết định cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) không qua đấu thầu, gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng triệu Mỹ kim.
Khu đất rộng gần 5,000 m2 tại quận 1 có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn. Thời điểm năm 2007 lô đất do công ty quản lý Kinh Doanh Nhà TP quản lý và cho bốn công ty cổ phần: Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Kim Khí Thành Phố, Hóa Chất Vật Liệu Điện Thành Phố và Vận Tải Xăng Dầu (thuộc Bộ Công Thương) thuê làm trụ sở.

Bộ này từng gửi công văn đề nghị thành phố cho mua chỉ định lô đất nhưng không được chấp thuận. Sau đó, UBND có chủ trương sử dụng khu đất này để xây dựng khách sạn tiêu chuẩn năm sao và một phần trung tâm thương mại. Công ty Quản Lý Kinh Doanh Nhà được giao trách nhiệm thu hồi và quản lý mặt bằng trong thời gian chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án.

Theo nguyên tắc, thành phố phải cho đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư có uy tín, kinh nghiệm trong lãnh vực khách sạn nhưng theo đề nghị của Bộ Công Thương (đơn vị thuê đất) và sau nhiều lần thay đổi về chủ trương, cách thức đầu tư, năm 2010, UBND đồng ý phương án thành lập công ty cổ phần (công ty Lavenue) để thực hiện dự án. Công ty MTV Quản Lý Kinh Doanh Nhà góp vốn 50%; còn lại do bốn công ty thuộc Bộ Công Thương góp (chia đều mỗi công ty là 12.5%). Ngay sau khi được UBND thành phố ưu tiên cho tham gia cổ phần, các doanh nghiệp của Bộ Công Thương đã "lật kèo" (cách gọi của một nguyên lãnh đạo thành phố), cùng sang nhượng quyền đầu tư phát triển dự án cho một công ty tư nhân để kiếm lời.

Chỉ trong vòng hai tháng sau, dự án trên khu đất vàng này đã bán 80% cổ phần cho doanh nghiệp tư nhân. Tháng 6/2011, Lavenue được UBND chấp thuận cho sử dụng toàn bộ khu đất trên để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Hình thức sử dụng đất là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất tại số 8 và cho thuê hàng năm với khu đất số 12. Giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất theo giá trị trường là $27 triệu Mỹ kim.

Đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn $150 mỗi mét vuông một năm. Sở Tài Chính thành phố thẩm định giá lại kết quả của đơn vị tư vấn, đơn giá quyền sử dụng đất của khu đất số 8 Lê Duẩn là gần $7,500 mỗi m2. Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, hiện nay giá đất tại khu vực đường Lê Duẩn khu trung tâm tới trên $17,000/m2. Nếu đấu giá khu đất này có thể thu về trên $85 triệu.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements