Thursday, 22/06/2017 - 10:49:30

Nguyễn Bá Lộc nhận tội hỗ trợ 3 tù nhân vượt ngục tại Quận Cam


Nguyễn Bá Lộc khi bị bắt vào cuối tháng Giêng 2016. (Hình của O.C. Sheriffs)


SANTA ANA – Một người đàn ông gốc Việt 51 tuổi, sống tại Costa Mesa, đã bị kết án một năm tù giam vào hôm thứ Năm, vì tội đã cung cấp vật dụng để giúp ba tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù trung ương Orange County vào năm ngoái. Ông Nguyễn Bá Lộc đã thừa nhận vi phạm các tội đại hình, gồm hỗ trợ tù nhân vượt ngục, lén chuyển vũ khí vào tù, và gởi các dụng cụ hữu dụng cho việc vượt ngục vào nhà tù.
Ông đã nghe tuyên án một năm tù giam và 5 năm quản chế, sau khi chấp nhận một thỏa thuận nhận tội, được đề nghị bởi Thẩm phán Robert Fitzgerald của Tòa Thượng Thẩm Orange County. Công tố viên Cindy Nichols đã phản đối bản án, cho rằng hình phạt này là quá nhẹ.

Vào ngày 22 tháng 1, 2016, ba tù nhân Hossein Nayeri, hiện 38 tuổi, Dương Tiến Bắc, 44 tuổi, và Jonathan Tiêu, 21 tuổi, đã bị truy lùng trên toàn quốc, sau khi họ trốn khỏi nhà tù qua một ống thông gió. Một tuần sau đó, Dương Tiến Bắc ra tự thú, còn Nayeri và Tiêu bị bắt tại San Francisco vào những ngày sau đó.

Theo lời công tố viên, ông Lộc – một người quen với ông Bắc – đã đến thăm tù nhân này vào ngày 9 tháng Giêng, và nhận một danh sách các vật dụng cần thiết để giúp các tù nhân vượt ngục. Khoảng bốn ngày sau, ông Lộc đem một ba-lô có chứa dây thừng, dao, và quần áo, cột vào một sợi dây và đặt bên ngoài tường nhà tù, trong khuôn viên của nhà tù. Ông Lộc sau đó quay lại địa điểm này, và để lại một túi thể thao có chứa quần áo, hai cặp kềm cắt dây điện, và hai điện thoại di động. Công tố viên tin rằng, ít nhất một số đồ vật này đã được đưa lậu vào nhà tù, nhưng nhà chức trách không cho biết chi tiết bằng cách nào những thứ trên được chuyển vào bên trong nhà tù.

Vào sáng sớm ngày 23 tháng Giêng, ông Nguyễn Bá Lộc đậu xe trong khu dân cư gần nhà tù, chờ ba tù nhân thoát ra ngoài và chở họ đến một ngôi nhà. Ông Ed Welbourn, luật sư biện hộ, nói rằng ông Lộc đã hợp tác với cảnh sát và rất hối tiếc về hành động của mình. Luật sư Welbourn cho biết, ông Lộc không có tiền án, và sống bằng kinh doanh trong nghề xây cất. Tù nhân Dương Tiến Bắc là nhân viên cũ của ông Lộc, và việc ông hỗ trợ Bắc là một quyết định “khó xử.”

Ba tù nhân đào tẩu hiện đang bị giam chờ xét xử cho các tội tăng thêm. Dương Tiến Bắc bị truy tố tội âm mưu giết người. Jonathan Tiêu bị truy tố tội giết người và âm mưu giết người. Hossein Nayeri cũng bị truy tố những tội này, cộng thêm tội tra tấn và gây thương tích, vì đã bắt cóc một người chủ tiệm bán cần sa và cắt đứt dương vật của ông này. Các tù nhân cũng bị truy tố tội vượt ngục.

Sau vụ đào tẩu đến nay, nhà tù Orange County đã được cải tiến và tăng cường thêm nhiều biện pháp an ninh, với tổng chi phí là $570,000 Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp