Sunday, 23/12/2018 - 09:30:08

Nguồn gốc truyền thống dưa chuột chua mùa Giáng Sinh
Món trang trí trên cây Nô En đó không những là một món vật nhỏ bóng láng, xinh đẹp, mà còn thực sự được nhiều gia đình người Mỹ trân quý theo một truyền thống không rõ bắt nguồn từ đâu.

Vào một thời điểm nào đó trước ngày 25 tháng 12, món trang trí dưa chuột chua (pickle) bằng kính được treo kín đáo trên một nhánh thông Giáng Sinh. Sau đó, đứa trẻ đầu tiên tìm thấy dưa chua ấy vào buổi sáng Giáng Sinh nhận được một ưu đãi đặc biệt, chẳng hạn như  em là người được mở quà đầu tiên.
Ý tưởng đằng sau truyền thống này là để giữ cho trẻ em khỏi vội vã nhao tới mở quà, cho các em có thể học được cách trân trọng từng món quà.

Truyền thống này, rất phổ thông quanh mùa lễ ở Hoa Kỳ, thường được cho là một truyền thống của người Đức. Nhưng điều đó không chắc đúng. Trong năm 2016, công ty nghiên cứu thị trường YouGov thực hiện một cuộc khảo sát với những người Đức, và ghi nhận rằng chỉ có 8 phần trăm biết về truyền thống dưa chua Giáng Sinh, và chỉ có 2 phần trăm nói rằng họ thực sự thực hành truyền thống đó mỗi năm.

Old World Christmas, một công ty chuyên bán đồ trang sức bằng thủy tinh được thổi bằng miệng theo truyền thống, đã viết một câu chuyện về nguồn gốc của dưa chua và in trên giấy kèm trong mỗi hộp đựng món đồ trang trí đó. Dưa chua trang trí là sản phẩm bán chạy nhất của công ty này trong suốt 37 năm qua, với hơn 25,000 món được bán trong năm 2017.

Ông Tim Merck, người sáng lập công ty này, đã khởi nghiệp bằng cách nhập cảng sang Mỹ các món trang hoàng được sản xuất tại thị trấn Lausch ở Đức vào đầu thập niên 1980. Ông Merck đã viết câu chuyện của công ty về truyền thống dưa chua. Tuy nhiên không rõ có phải ông đã nghe nói về truyền thống đó ở Đức, hay đó là một câu chuyện hoàn toàn mới mẻ do ông sáng tác ra.

Ý nghĩa đích thực đằng sau món đồ trang trí dưa chua có thể mãi là một bí ẩn. Nhưng điều đó chắc chắn không ngăn cản nhiều gia đình muốn duy trì truyền thống yêu quý đó vào Ngày Giáng Sinh.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising